Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nói về nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm

Khám phá
Rate this post

Chiều 26/7, Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tiến độ thực hiện đầu tư công đối với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Sở Quy hoạch – Kiến trúc. của Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều chỉnh định giá

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy giải trình với đại biểu HĐND về một số nguyên nhân dẫn đến việc GPMB chậm, phát sinh khiếu kiện, ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Nguyên nhân đầu tiên là do định giá. Từ năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nỗ lực chấn chỉnh và kết quả có nhiều điểm tích cực.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nói về nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm Ảnh 1

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Bảy nói về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công. Hình ảnh: ÂM THANH TINH KHIẾT

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP thông tin, trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở đã trình và phê duyệt giá 48 phương án giá cho 48 dự án.

“Tất cả các hồ sơ thẩm định mà huyện đã trình lên sở không còn tồn đọng. Đưa lên chúng tôi sẽ làm ngay ”- vị này khẳng định và cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp như yêu cầu cán bộ chuyên môn không trả lại hồ sơ. thậm chí cử người theo dõi dưới huyện để thúc đẩy tiến độ.

Dù có những chuyển biến nhưng ông Bảy cũng thừa nhận nhìn chung tiến độ giải ngân vốn còn chậm. Bởi lẽ, hiện nay có một số quận, huyện khoán trắng cho hội đồng bồi thường, chưa chuyên nghiệp trong khâu xây dựng hồ sơ thẩm định, rất lúng túng và chậm trễ.

Một lý do khác là khó thuê chuyên gia tư vấn. Các cơ quan chưa có chế tài để “ép” các đơn vị này hoạt động hiệu quả với tư cách là đơn vị tư vấn. Hiện nay, các đơn vị tư vấn làm việc theo kiểu “thích thì làm, không thích thì làm”.

Bên cạnh đó, các quy định về tái định cư, căn hộ tái định cư còn nhiều bất cập. Cụ thể, khi đưa ra giá đền bù mặt bằng tái định cư cho người dân, nay vấn đề này được đưa lên Sở Xây dựng. Các quận, huyện có trách nhiệm dự báo nhu cầu của người dân trên địa bàn rồi đăng ký, sở sắp xếp.

Ông Bảy cho rằng thủ tục này còn rườm rà, mất thời gian. Chưa kể, một số quận, huyện không thể dự báo chính xác so với nhu cầu thực tế nên khó đảm bảo nguồn cung.

Phó giám đốc Sở TN-MT cũng nêu bức xúc của người dân về việc giá đền bù chưa sát giá thị trường. Về điểm này, lãnh đạo Sở khi làm việc với các quận, huyện luôn yêu cầu địa phương thu thập thông tin từ thị trường để đưa ra bảng giá người dân chấp nhận được.

“Cái khó là cân đối giá cả vì nếu chênh lệch quá lớn sẽ dễ bị dắt mối, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân”, ông Bảy nói.

Ông Trần Văn Bảy cũng nêu vướng mắc hiện nay là giá đã có nhưng một số quận, huyện chậm ban hành phương án bồi thường, tái định cư.

Theo ông, Luật Đất đai có những quy định rất tiến bộ để đảm bảo quyền lợi của người bị thu hồi đất, đó là phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư phải được phê duyệt cùng ngày với quyết định thu hồi đất.

“Nhưng huyện làm không kịp, nhất là với những dự án lớn dẫn đến chậm thời gian; Đến khi phương án bồi thường được phê duyệt thì mức giá đó đã lạc hậu và người dân không đồng tình.

Các quận, huyện báo cáo thành phố mà người dân không đồng tình thì không có cách nào tháo gỡ. Vì thời điểm duyệt giá theo quy định của pháp luật, đúng giá thị trường nên sau một năm người dân sẽ khó chấp nhận.

Ông Bảy cũng cho biết, một nỗ lực của Sở trong thời gian qua là duy trì hoạt động của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ tái định cư để kịp thời tháo gỡ những hồ sơ vướng mắc cho địa phương.

Lập bảng giá đất cần xác định rõ mục đích sử dụng.

Trả lời ý kiến ​​của đại biểu về việc xây dựng bảng giá đất, ông Trần Văn Bảy cho biết, bảng giá đất được sử dụng cho nhiều vấn đề khác nhau.

Ông cho rằng, nếu xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai, thương mại thì quá tốt, không đảm bảo được ngân sách nhà nước.

“Nhưng khi người dân tự thực hiện các quyền như chuyển mục đích sử dụng đất… nếu căn cứ vào bảng giá thị trường này thì người dân sẽ không đồng tình”, ông Trần Văn Bảy nói.

Từ đó, ông đặt ra vấn đề nên sử dụng bảng giá đất để làm gì. Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra quan điểm về việc cho thuê đất, khi nhà đầu tư nước ngoài đến đầu tư, nếu đẩy giá lên cao thì đôi khi sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.

Ông phân tích: “Việc xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá thị trường là rất khó, nhưng không phải là không làm được. Nhưng sau khi làm ra để phục vụ ngân sách hay cho mục đích khác thì phải cân nhắc kỹ lưỡng ”.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nói về nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm ảnh 2

Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách, HĐND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường làm rõ một số nội dung về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai tại buổi giám sát. Hình ảnh: ÂM THANH TINH KHIẾT

Trả lời câu hỏi của đại biểu về kế hoạch sử dụng đất, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhận trách nhiệm đầu tiên thuộc về Sở. Song ông cho rằng, các quận, huyện cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ ở từng cấp từ phường, xã đến quận, huyện để quản lý tốt hơn.

Tại buổi giám sát, các đại biểu HĐND TP cũng nêu quan điểm, sở cần rà soát các dự án chậm, hoặc kéo dài thời gian triển khai, đề xuất tăng vốn đầu tư để tránh lãng phí trong lĩnh vực này.

Quan chức quá tải, người dân tức giận

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Trần Văn Bảy chia sẻ, hiện nay khối lượng công việc của ngành rất lớn nhưng chủ yếu vẫn quản lý bằng tay. Cả quan chức và người dân đều khó chịu.

Hiện nay, Sở đã thực hiện liên thông giữa chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và Chi cục Thuế để giảm ùn tắc, nhưng về cơ bản phải có đề án giải quyết, thúc đẩy chuyển đổi số.

Sở kiến ​​nghị HĐND TP xem xét bổ sung vào kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 3 dự án để Sở triển khai, lập dự án đầu tư. Đó là: Hệ thống cơ sở dữ liệu thông minh về giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai; xây dựng trung tâm quản lý thông minh của Sở Tài nguyên và Môi trường; trung tâm điều hành thông minh và chuyển đổi số hóa tài liệu lưu trữ cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố.

Còn dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý tỷ lệ 1/2000, 1/500 vùng TP.HCM với vốn đầu tư hơn 59 tỷ đồng đến nay đã cơ bản hoàn thành. Hiện Sở đang phối hợp với các đơn vị kiểm tra, giám sát để đánh giá làm cơ sở nghiệm thu dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cung cấp thông tin về thủ tục sử dụng đất cho các dự án

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cung cấp thông tin về thủ tục sử dụng đất cho các dự án

(PLO) – Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa báo cáo UBND TP về việc soạn thảo, trình ban hành quy chế phối hợp giải quyết thủ tục trong lĩnh vực đất đai đối với tổ chức sử dụng đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.