Sinh mổ chỉ dành cho những người không thể sinh con?

Khám phá
Rate this post

Nhiều thai phụ, nhất là mang thai lần đầu, ở tuần cuối của thai kỳ đều lo lắng không biết nên sinh mổ hay sinh thường.

Sinh thường tốt hơn?

Lê Khánh Hà (28 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) mang thai lần đầu. Trong khi nhiều đồng nghiệp bàn tán về việc sinh thường và giữa sinh ngã âm đạo và sinh mổ thì chị Hà lại có ý định mổ lấy thai cho nhàn hạ. Tuy nhiên, mẹ ruột và mẹ chồng của Hà đều bác bỏ ý kiến ​​cho rằng sinh thường là tốt. Sinh mổ chỉ dành cho những người không thể sinh con, thai nhi quá lớn.

Gần sinh, chồng Hà đưa cô về nhà đẻ cho tiện. Ở tuần thứ 39, chị Hà bị vỡ ối nên gia đình đưa vào bệnh viện để sinh. Đau trên ống sinh kinh khủng, Hà chỉ muốn mổ nhưng mẹ chồng đi bên cạnh vẫn động viên cố gắng, sinh thường cho con khỏe mạnh, con mau bình phục.

Sau khi tiêm thuốc tê để đẻ không đau, chị Hà vẫn không thể sinh thường nên phải sinh mổ. Dù mẹ tròn con vuông nhưng mỗi lần có người đến thăm, mẹ chồng chị đều thất vọng vì chị sinh bằng phương pháp mổ lấy thai. Trong khi các chị dâu, em gái chồng đều sinh thường tự nhiên thì cháu út phải dùng dao để chào đời.

Bà nội luôn lo lắng rằng bạn sẽ bị ốm nhiều hơn những đứa trẻ bình thường. Vì mẹ chồng luôn phàn nàn nên bản thân Hà cũng bị stress.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị An (27 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) thì khác. Ngay từ khi mang bầu, chị An đã nghĩ sẽ sinh con thuận tự nhiên. Tuy nhiên, ở tuần thai thứ 35, chị An đi siêu âm và cho biết bé bị nhau thai quấn cổ 2 lần.

Đem kết quả trên về nhà, mọi người khuyên An nên sinh mổ nhanh vì nhau tiền đạo quấn cổ. An tìm đến Hội các mẹ bầu để tư vấn, hầu hết các mẹ đều cho rằng mổ lấy thai cho nhàn hạ.

Vì nghĩ đẻ mổ, đẻ thường nên An mất ăn mất ngủ, lo lắng, sợ “ăn dao” luôn vì bản tính nhút nhát.

Sinh mổ chỉ dành cho những người không thể sinh con?
Ảnh minh họa.

Đến ngày sinh, chị vào viện, bác sĩ động viên nên sinh tự nhiên vì con mới được 3 kg. Chị An nghe lời bác sĩ. Trước đó, chị An cũng đã học cách thở và rặn khi sinh thường, đồng thời tham gia các lớp học tiền sản để có thêm kinh nghiệm sinh nở. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên ca sinh thường của An diễn ra rất thuận lợi. Khi sinh con, chồng cũng được vào cùng vợ để tăng tinh thần cho vợ vượt cạn.

Bác sĩ đã nói gì?

Theo thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, sinh ngã âm đạo hay sinh mổ được chỉ định ở mỗi người. Không phải sinh thường qua đường âm đạo là tốt hoàn toàn hay sinh mổ đều không tốt.

Chẳng hạn như những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ như ngôi mông, ngôi ngang, mẹ thấp bé, nhẹ cân nhưng thai to,… Nhiều mẹ có thai ở mức sinh thường, bác sĩ chỉ định sinh ngả âm đạo.

Ưu điểm của sinh thường là mẹ phục hồi sức khỏe nhanh sau sinh, thường trong vòng 6 tiếng là mẹ có thể ngồi dậy đi lại, tự phục vụ được. Việc sinh con thường xuất phát từ sự thay đổi của cổ tử cung và sự co bóp của âm đạo nên thường có sự đồng bộ trong những thay đổi của cơ thể từ giai đoạn mang thai đến khi cho con bú. Người mẹ có thể sớm mang thai trở lại.

Ưu điểm của sinh mổ là bạn có thể sinh theo giờ, vào ngày mà bạn muốn. Người mẹ không phải trải qua những giờ vượt cạn đau đớn, vất vả, mệt mỏi và lo lắng. Sau khi sinh, mẹ không bị hoặc rất ít bị són tiểu, sa sinh dục, tổn thương vùng kín do em bé chui ra ngoài qua đường này, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.

Nhược điểm của sinh thường, phụ nữ sau sinh thường bị sa âm đạo, rách tầng sinh môn phức tạp làm thay đổi giải phẫu và dễ bị nhiễm trùng sau này.

Sinh con qua đường âm đạo còn làm giảm ham muốn, giảm cảm giác khi quan hệ vợ chồng, vùng kín bị nặng hơn, một số chị em bị sa sinh dục, sa tử cung, sa thành trực tràng, tiểu không tự chủ sau khi sinh con.

Đối với nguy cơ khi mổ lấy thai, thạc sĩ Cường cho biết, sản phụ sẽ bị rạch ở thành bụng và trong tử cung, có thể dính các tạng trong ổ bụng do mổ đẻ, không thể mang thai và sinh quá nhiều lần.

Các bệnh lý sản phụ khoa liên quan đến vết mổ bám vào tử cung như: Tụ dịch từ vết mổ cũ gây rong kinh, khó có thai lần sau, thai bám vào vết mổ tạo thành nhau bong non. răng lược cực kỳ nguy hiểm. Nguy cơ vỡ tử cung do sinh mổ cũ, nếu thai quá lớn, hoặc đa thai ở những lần mang thai sau.

Để xử lý hậu sản cho sản phụ, thạc sĩ Cường cho biết, tùy từng trường hợp, có trường hợp chấn thương do sinh thường rất khó xử trí, rò bàng quang – âm đạo, tiểu không tự chủ, vết thương rách. cơ thắt hậu môn… luôn là vấn đề vô cùng khó khăn để khôi phục chất lượng cuộc sống tốt nhất cho chị em. Những trường hợp liên quan đến sinh mổ như nhau cài răng lược cũng rất khó.

Sinh ngả âm đạo hay sinh mổ tốt hơn, bác sĩ Cường cho biết, tiêu chí để lựa chọn sinh ngả âm đạo hay sinh mổ lần đầu là ca sinh phải đảm bảo an toàn. Đây là tiêu chí hàng đầu, là tiêu chí số một.

Thai phụ nên biết lượng sức của mình, lắng nghe lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, dự đoán khả năng sinh ngã âm đạo hoặc mổ lấy thai để lựa chọn phương pháp sinh phù hợp nhất cho mình.

K. Ai

Leave a Reply

Your email address will not be published.