Singapore với sáng kiến ​​y tế mới: Một người dân, một bác sĩ gia đình

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Bác sĩ gia đình sẽ nắm rõ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và tình trạng gia đình để đưa ra lời khuyên tốt nhất. Ảnh: CNA

Với chương trình Healthier SG, Bộ Y tế Singapore đặt mục tiêu chuyển trọng tâm từ “chăm sóc bệnh tật” sang “chăm sóc sức khỏe dự phòng”.

Theo Channel News Asia (CNA), nằm trong chiến lược mới nhằm thúc đẩy chăm sóc sức khỏe dự phòng cho người dân Singapore, những người tham gia chương trình sẽ được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ kiểm tra sức khỏe. và tiêm chủng theo khuyến cáo của chính phủ.

Vào ngày 21 tháng 9, Bộ Y tế Singapore đã đệ trình Sách trắng về chương trình Healthier SG lên Quốc hội sau khi tham khảo ý kiến ​​của người dân, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, đối tác cộng đồng, công ty bảo hiểm và các bên liên quan khác. các bên liên quan khác trong 6 tháng qua. Sách Trắng sẽ được thảo luận tại Quốc hội vào tháng 10.

Trong sáng kiến ​​Healthier SG, nhằm mục đích làm cho mọi người có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe của chính họ, mọi người sẽ được đăng ký với một bác sĩ duy nhất, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ phòng khám. Người này có nhiệm vụ hỗ trợ mọi người khi họ có nhu cầu về sức khỏe cho đến cuối đời.

Theo kế hoạch, những người tự nguyện tham gia chương trình Healthier SG có thể đặt lịch tư vấn để kiểm tra sức khỏe tổng quát trực tiếp và toàn bộ chi phí do chính phủ đài thọ. Sau đó, mọi người sẽ lập kế hoạch sức khỏe với bác sĩ riêng và theo dõi diễn biến sức khỏe lâu dài của họ.

Được Bộ Y tế Singapore công bố trong cuộc thảo luận hồi tháng 3, chương trình Healthier SG ban đầu sẽ áp dụng cho những người trên 60 tuổi từ nửa cuối năm 2023. Hiện ước tính có khoảng 1 triệu người trong độ tuổi đó ở Singapore. . Trong 2 năm tới, chương trình sẽ được mở rộng cho các nhóm từ 40 đến 59 tuổi.

Chương trình là một phần trong nỗ lực của chính phủ Singapore nhằm giải quyết hai thách thức chính mà đất nước phải đối mặt – dân số già và xu hướng gia tăng của bệnh mãn tính.

Đến năm 2030, Singapore dự báo 1/4 dân số trên 65 tuổi. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ người mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, cholesterol cao cũng có xu hướng gia tăng, lần lượt chiếm 32% và 37% tổng dân số.

Chú thích ảnh
Những người chờ đợi tại một cơ sở y tế. Ảnh: Mediacorp

Bộ Y tế Singapore chỉ ra rằng trong số 5 người thì chỉ có 3 người có bác sĩ gia đình. Những người thường xuyên đến gặp bác sĩ đa khoa để kiểm tra và tư vấn cũng ít phải nhập viện hoặc nhập viện cấp cứu hơn.

“Chúng tôi để mọi người tự chọn bác sĩ gia đình. Bạn có thể chọn một người gần nhà hoặc một bác sĩ trong công ty. Sau đó, hãy cam kết mối quan hệ một người-một bác sĩ hoặc một người dân-một phòng khám, ”Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung giải thích.

Các nhà chức trách nói thêm rằng cần có mối quan hệ lâu dài giữa người dân và bác sĩ đa khoa để sáng kiến ​​chăm sóc sức khỏe dự phòng có hiệu quả.

“Một bác sĩ duy nhất sẽ thực sự biết tình trạng của bạn, về tình trạng của gia đình bạn, từ đó có thể tư vấn và thuyết phục bạn để giúp bạn duy trì chương trình sức khỏe của mình”, Bộ trưởng Ong giải thích. .

Trong quá trình tư vấn, một trong những mối quan tâm chính được đặt ra là chi phí tầm soát định kỳ. Chính phủ đang giải quyết mối lo ngại này bằng cách trợ cấp đầy đủ cho người dân.

Bộ Y tế cũng đề xuất bỏ yêu cầu người dân thanh toán một phần hóa đơn y tế bằng tiền mặt thông qua ứng dụng MediSave để chăm sóc bệnh mãn tính. Những người mắc bệnh mãn tính cũng có thể nhận được các loại thuốc giá cả phải chăng theo Chương trình Hỗ trợ Y tế Cộng đồng.

Mọi người sẽ được phép chọn bác sĩ gia đình. Họ có thể thay đổi bác sĩ tối đa bốn lần trong hai năm đầu tiên ghi danh và mỗi năm một lần sau đó.

Về phần mình, khi được hỏi về chương trình mới, 1.000 chuyên gia y tế cho biết cần có một mô hình kinh doanh khả thi để quản lý bệnh nhân và bày tỏ lo ngại về khối lượng công việc hành chính. và chi phí hỗ trợ công nghệ thông tin (CNTT).

Để đáp ứng yêu cầu, chính phủ sẽ trả cho bác sĩ đa khoa một khoản phí dịch vụ hàng năm dựa trên hồ sơ rủi ro sức khỏe của bệnh nhân. Chính phủ cũng sẽ cấp một lần cho các bác sĩ đa khoa để bù đắp chi phí ứng dụng CNTT để tạo điều kiện chia sẻ các ghi chú, dữ liệu lâm sàng và theo dõi kết quả của bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.