Siết chặt kiểm tra chất lượng, giá thuốc

Khám phá
Rate this post

Chất lượng và giá cả thuốc là điều mà người bệnh nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, trong thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ việc tiêu cực liên quan đến vấn đề này.Cá nhân làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại Trung tâm Hành chính công tỉnh
Cá nhân làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: H.DUNG

Vì vậy, vấn đề kiểm tra chất lượng thuốc và giá thuốc đang lưu thông trên thị trường nói chung và tại các cơ sở y tế nói riêng đang được đặt ra để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh. .

* Hơn 3.000 nhà thuốc và quầy thuốc được cấp phép

Đồng Nai hiện có 780 nhà thuốc và 2.280 quầy thuốc được cấp phép hoạt động. Dược sĩ Nguyễn Duy Vân, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế cho biết, theo quy định, các cơ sở bán lẻ thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc khi hoạt động phải được Sở Y tế kiểm tra và cấp chứng chỉ hành nghề. Cơ sở bán lẻ thuốc tốt và được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Nhân viên phải có trình độ chuyên môn từ sơ cấp dược (đối với quầy thuốc) và trung cấp dược (đối với nhà thuốc). Người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của nhà thuốc, quầy thuốc phải có mặt khi cơ sở đi vào hoạt động.


Các chuyên gia khuyến cáo người dân chỉ nên dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc về tự điều trị cũng như giới thiệu thuốc cho người khác vì cho rằng họ cũng mắc bệnh giống mình. Một khi đã dị ứng với loại thuốc nào thì tuyệt đối không được sử dụng lại loại thuốc đó. Khi đi khám bệnh hoặc đến nhà thuốc mua thuốc phải thông báo cho bác sĩ, dược sĩ những loại thuốc mà mình từng bị dị ứng trước đây và những loại thuốc đang dùng để có hướng dẫn sử dụng cho đúng cách. an toàn.

Quy định là vậy nhưng trên thực tế vẫn còn một số nhà thuốc, quầy thuốc mở bán nhưng nhân viên không có trình độ chuyên môn theo quy định hoặc thuê, mượn giấy phép của người khác để mở nhà thuốc, quầy thuốc.

Về vấn đề này, dược sĩ Vân cho rằng, các cơ sở chưa được cấp Giấy chứng nhận thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhà thuốc đều hoạt động trái phép. Các cơ sở này nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý và xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 117/2020 / NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. thuộc kinh tế.

Về quản lý chất lượng thuốc, khi nhận được thông báo thu hồi thuốc kém chất lượng, thuốc giả của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Sở Y tế sẽ thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Sở và hệ thống. Công ty dược quốc gia đến cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn yêu cầu kiểm tra, rà soát trong hệ thống, không được tàng trữ, kinh doanh, sử dụng. Đồng thời yêu cầu sở y tế các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Hàng năm, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh phối hợp với Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế các địa phương trong tỉnh tiến hành lấy mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn.

* Thắt chặt quản lý giá thuốc

Chị Đoàn Thị Thùy Linh (ngụ phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) chia sẻ, từ trước đến nay, trừ trường hợp bệnh nặng phải đến bệnh viện khám và điều trị, gia đình chị nếu có ai mắc bệnh thường tìm đến. hiệu thuốc gần nhà để mua thuốc. Việc mua thuốc rất dễ dàng, bạn chỉ cần nói cho nhân viên nhà thuốc biết các triệu chứng và nhu cầu sử dụng. Nhân viên nhà thuốc nói bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, không có chuyện mặc cả và khách hàng cũng không biết giá cụ thể của loại thuốc đó, vì trước cửa nhà thuốc không có bảng niêm yết giá thuốc.

Dược sĩ Nguyễn Duy Vân cho biết, việc quản lý giá thuốc được quy định tại Nghị định 54/2017 / NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược. Nghị định nêu rõ, cơ sở kinh doanh dược có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về kê khai, kê khai lại giá thuốc và các quy định khác về quản lý giá thuốc; chịu trách nhiệm trước pháp luật về giá kê khai, kê khai lại và tính chính xác của các số liệu, tài liệu báo cáo, thông tin do cơ sở cung cấp.

Theo phân cấp, Sở Y tế sẽ rà soát hồ sơ kê khai lại giá của các doanh nghiệp sản xuất thuốc trên địa bàn tỉnh. Trước khi đưa lô thuốc sản xuất đầu tiên ra thị trường, doanh nghiệp phải kê khai giá thuốc tại Cục Quản lý dược. Trong thời gian giấy chứng nhận đăng ký sản xuất còn hiệu lực, nếu có biến động về giá, doanh nghiệp phải thực hiện kê khai lại giá thuốc tại Sở Y tế. Việc kê khai lại giá thuốc được thực hiện trước khi áp dụng giá mới.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải niêm yết giá bán lẻ từng loại thuốc bằng cách in, ghi hoặc dán giá bán lẻ trên bao bì, bao bì ngoài của thuốc và bảng giá bán lẻ thuốc công khai cho người bệnh, không được bán cao hơn. so với giá niêm yết và giá đã kê khai, kê khai lại. Cơ sở bán lẻ thuốc trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải niêm yết và tuân thủ quy định về mức thặng số bán lẻ tối đa của Bộ Y tế.

Nhưng trên thực tế, số lượng mặt hàng thuốc kinh doanh tại các quầy thuốc nhiều nên bảng giá không đầy đủ và không được cập nhật thường xuyên. “Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về giá thuốc trên địa bàn. Qua đó, vừa đảm bảo công tác quản lý giá cả, chất lượng thuốc, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng ”, dược sĩ Nguyễn Duy Vân cho biết.

Hanh Dung

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.