Sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở để sửa đổi

Khám phá
Rate this post

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Sẽ trình Quốc hội sửa đổi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở - Ảnh 1.

2023: Trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi

Đáng chú ý, theo nghị quyết, vào tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự kiến ​​trình Quốc hội cho ý kiến ​​vào kỳ họp thứ 4 ( Tháng 10 năm 2022).

Trong tháng 3 năm 2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến ​​lần đầu về dự án luật hoặc thông qua theo quy trình một lần. Trong đó, có 3 dự án quan trọng liên quan đến nhà ở và thị trường bất động sản gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi).

Sau đó, dự kiến ​​trình Quốc hội dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023).

Trước đó, ngày 12/7, tại phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến ​​về tổng kết kỳ họp thứ 3 và cho ý kiến ​​bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp dự kiến ​​khai mạc vào ngày 20-10-2022 và bế mạc vào ngày 18-11-2022.

Nhấn mạnh trọng tâm của kỳ họp thứ 4 tới là công tác xây dựng luật, đặc biệt là dự án Luật Đất đai (sửa đổi), các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là dự án luật khó và rất quan trọng. .

Vì vậy, đề nghị các cơ quan liên quan, nhất là cơ quan thẩm tra, cơ quan trình tiếp tục phát huy tinh thần phối hợp, cùng nhau chuẩn bị sớm và từ xa để hoàn thành, đảm bảo chất lượng công trình. luật trước khi trình Quốc hội.

Thảo luận tại phiên họp, ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa – Giáo dục của Quốc hội nhấn mạnh, sửa đổi Luật Đất đai là khó nhất, nhưng cũng mong nhất, cần huy động sự tham gia rộng rãi của các chuyên gia và các lực lượng khác. trong cộng đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan hữu quan tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, trao đổi công việc giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan chủ trì soạn thảo để lấy ý kiến ​​về các dự án. Luật sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4.

“Thành công hay không thì cần chuẩn bị sớm, từ xa, nhất là với những dự án rất khó như dự án Luật Đất đai (sửa đổi) – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh và yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội khẩn trương hoàn thiện. . sơ kết hoàn thiện nội dung Kỳ họp thứ 4 để sớm thông báo đến các cơ quan đơn vị biết và chuẩn bị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.