Sẽ tiếp tục sửa đổi chính sách, đẩy nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2%

Khám phá
Rate this post

Tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề “Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, diễn ra ngày 18/9, nói về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% và việc có hay không “Sợ” tâm lý của cả ngân hàng và doanh nghiệp, ông Hà cho biết, sau 3 tháng thực hiện Nghị định 31 về hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước (với 40.000 tỷ đồng vào năm 2022 và 2023), doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất mới. đạt gần 4.100 tỷ đồng với gần 550 khách hàng. Số tiền được hỗ trợ lãi suất chỉ 1 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất là 3,966 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà.  Ảnh: Lâm Hiền

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà. Ảnh: Lâm Hiền


“Số liệu còn khiêm tốn”, Phó thống đốc NHNN khẳng định. Giải thích thêm, ông Hà cho biết, mặc dù Nghị định 31 được ban hành từ tháng 5 nhưng dư nợ cho vay từ tháng 1/2022 nên theo đánh giá nhanh của Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ của Chương trình có thể lên tới 800.000 tỷ đồng.

Theo ông Hà, cho vay theo chương trình này không phụ thuộc vào room tín dụng vẫn tốt, nhưng việc triển khai chưa được như mong muốn do có 4 nhóm khó khăn.

Nói về đối tượng hỗ trợ, ông Hà cho rằng có trường hợp khách hàng hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực; nếu 1 trong số họ được hỗ trợ, họ có được hưởng gói này không, đó là vấn đề. Nhiều hộ là khách hàng quen thuộc của ngân hàng nhưng không có đăng ký kinh doanh nên không thuộc diện được hỗ trợ.

“Thứ hai là tiêu chí đánh giá khách hàng có khả năng phục hồi. Chúng tôi nhận thấy có thể có sự chênh lệch trong đánh giá, thẩm định giữa ngân hàng cho vay và đánh giá sau này của cơ quan kiểm toán, đánh giá. Việc đánh giá tính khả thi của các dự án vì diễn biến thị trường sẽ ảnh hưởng đến dự án ”, Phó Thống đốc cho biết.

Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, về tâm lý, đúng là các ngân hàng thương mại e ngại vì gói hỗ trợ lãi suất trước đây cũng gặp khó khăn nhất định trong công tác giải ngân và kiểm toán. Khách hàng cũng e ngại việc kiểm tra, kiểm toán sau này. Ngoài ra, dư nợ cho vay hỗ trợ là 800.000 tỷ đồng nhưng thực tế mới triển khai được 4.400 tỷ đồng nên giữa khả năng được hỗ trợ và thực tế có khoảng cách nhất định vì còn tùy thuộc vào nguyện vọng của khách hàng nếu muốn. để được hỗ trợ. hay không.

“Có khách hàng cho rằng thủ tục rườm rà, điều kiện phức tạp nhưng đây là chủ trương, mong khách hàng tuân thủ để đảm bảo hồ sơ giải ngân rõ ràng, chặt chẽ, minh bạch”, Phó Thống đốc nhấn mạnh. NHNN.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn, ông Hà cho biết thời gian tới, NHNN sẽ triển khai đoàn công tác liên ngành khảo sát thực tế tại địa phương để giải đáp thắc mắc; tiếp tục tổ chức các hội nghị kết nối doanh nghiệp – ngân hàng; đồng thời phối hợp với các bộ, ngành chỉnh sửa các chính sách, thủ tục tháo gỡ khó khăn để khách hàng được vay vốn và gói hỗ trợ này được triển khai nhanh hơn.

Phải tháo gỡ nút thắt trong hấp thụ vốn

Về việc giải ngân các gói hỗ trợ khôi phục kinh tế, theo TS Trần Du Lịch, Nghị quyết 43 của Quốc hội thể hiện tinh thần “tùy cơ ứng biến” rất nhanh và sớm; tiếp theo là Nghị quyết 11 của Chính phủ có ý nghĩa chiến lược quan trọng cho giai đoạn tiếp theo.

“Tuy nhiên, các quyết định của Quốc hội, Chính phủ rất đúng đắn, rất kịp thời nhưng khi điều hành lại“ đụng ”trùng điệp từ thông tư đến quy định”, TS Trần Du Lịch nói.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp cần vốn, nhưng việc hấp thụ vốn rất khó, không hấp thụ được.  Vì vậy, cần tháo gỡ khó khăn trong việc hấp thụ vốn để phục hồi và phát triển.  Hình minh họa

Các chuyên gia cho rằng, nhiều doanh nghiệp cần vốn, nhưng việc hấp thụ vốn rất khó, không hấp thụ được. Vì vậy, cần tháo gỡ khó khăn trong việc hấp thụ vốn để phục hồi và phát triển. Hình minh họa


“Quyết định của Quốc hội phải có trường hợp khẩn cấp“ Đáng lẽ xe phải có đèn ưu tiên, nhưng tài xế cứ chạy chậm nên chuyển từ quyết định sang thực tế còn chậm ”, chuyên gia này nói.

TS Trần Du Lịch cho rằng, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch gồm 3 loại: thứ nhất, mở cửa trở lại là hoạt động ngay; thứ hai là khó khăn về vốn, việc hỗ trợ tín dụng có thể hoạt động trở lại được không; Thứ ba là doanh nghiệp mất thị trường, thiếu lao động và nợ nần chồng chất.

Ngoài ra, một thành phần bị ảnh hưởng nặng nề là 350.000 hộ kinh doanh cá thể tại TP.HCM. Hồ Chí Minh, họ đóng góp nhiều vào GDP nhưng không vay được vốn và việc thu hồi rất chậm.

Ngoài ra, do ách tắc về thủ tục nên một số lĩnh vực như ngành xây dựng không thể phục hồi. “Cần nhanh chóng rà soát lại cách thức triển khai hệ thống chính sách này”, chuyên gia này nhấn mạnh và đưa ra 3 khuyến nghị.

Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp cần vốn nhưng việc hấp thụ vốn rất khó, không hấp thụ được. Vì vậy, cần tháo gỡ khó khăn trong việc hấp thụ vốn để phục hồi và phát triển.

Thứ hai, giữ nguyên bất biến và giữ nguyên biến số như Chủ tịch Quốc hội đã nói; phải có khả năng ổn định lạm phát, giá cả, dự trữ ngoại hối và dòng tiền. Từ nay đến cuối năm, 4% tín dụng còn lại sẽ phải bơm đến những nơi cần bơm như Nghị quyết 43 của Quốc hội và Nghị quyết 11 của Chính phủ đã nêu.

Thứ ba là điều phối tài chính, tiền tệ, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, tránh phát hành trái phiếu trong kho bạc. Hiện nay, thị trường tài chính, tiền tệ và vốn trung dài hạn của Việt Nam thông qua chứng khoán. Từ trước đến nay, nguồn vốn chủ yếu dựa vào các ngân hàng thương mại đối với cả vốn trung và dài hạn. Gần đây có thị trường đổ bể, trái phiếu doanh nghiệp phát triển làm sao để tạo gánh nặng cho các ngân hàng thương mại.

Về an sinh xã hội, chỉ 8% công nhân tại các khu công nghiệp có nhà ở, số còn lại sống bấp bênh. Vì vậy, việc xây dựng nhà ở công nhân, xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân là cần thiết. Đây là giải pháp căn cơ để phát triển bền vững chứ không chỉ hỗ trợ tiền thuê tạm thời như giai đoạn vừa qua.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 với chủ đề “Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, tăng cường sức bật và sức bật của nền kinh tế là luôn là mục tiêu hàng đầu, nhất là do nền kinh tế nước ta rất mở và tình hình thế giới, khu vực luôn có những biến động bất thường, khó lường trước.

Bài học thực tiễn từ hơn 35 năm đổi mới, kể cả trong thời điểm khó khăn, thử thách như hai năm qua, có thể nói, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô là yếu tố “bất biến”. để ứng phó với “biến” của tình hình kinh tế quốc tế.

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, quyết định chọn vấn đề “Tăng cường nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững” làm chủ đề cho Diễn đàn năm 2022, và điều chỉnh tên gọi là Diễn đàn kinh tế – xã hội năm 2022 để bảo đảm tính toàn diện. và sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published.