Sẽ sửa đổi, bổ sung “Nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới

Khám phá
Rate this post

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề được chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), gồm: Mẫu hộ chiếu mới liên quan Nội dung.

Theo kế hoạch dự kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Tô Lâm sẽ trả lời chất vấn vào ngày 10/8.

Về vấn đề cấp hộ chiếu mới, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngày 22/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có quy định về chứng từ xuất nhập cảnh.

ho-chieu-moi.jpg
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, về lâu dài sẽ sửa lại mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung phần “Nơi sinh” vào trang căn cước hộ chiếu. Hình minh họa

Để thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29/6/2021 quy định về hộ chiếu, giấy đi đường và các biểu mẫu liên quan. Thượng tướng Tô Lâm cũng cho biết dự thảo thông tư “đã được lấy ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan”.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, so với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn bằng công nghệ hiện đại. Bộ Công an khẳng định, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam đáp ứng yêu cầu bảo mật cao hơn và ngăn chặn nguy cơ làm giả, đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Bộ Công an cũng cho biết thêm, hình ảnh trên các trang của hộ chiếu phổ thông mới (tức màu tím) là hình ảnh tiêu biểu về danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa của đất nước, giúp quảng bá hình ảnh đất nước. đặc điểm đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế, là điểm đến ấn tượng, thú vị (đặc biệt những bức tranh đưa vào hộ chiếu đã được Hội đồng chuyên gia văn hóa, họa sĩ, nghệ sĩ lịch sử… thẩm định).

Báo cáo của Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho thấy, đến nay, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân cả nước. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền về mẫu hộ chiếu mới và thời gian cấp hộ chiếu cũng như tiện ích của việc nộp hồ sơ trực tuyến (dịch vụ công mức độ 4) nhằm hạn chế công dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở. văn phòng di trú.

Đối với vấn đề không có thông tin nơi sinh, báo cáo của Bộ Công an cho biết, theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia và không bắt buộc. .

Bên cạnh đó, theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, thông tin bắt buộc trên hộ chiếu bao gồm: Loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Đồng thời, ICAO cũng quy định cụ thể cách thiết kế, sắp xếp từng nội dung thông tin trên trang nhận dạng của hộ chiếu để đảm bảo đồng bộ và thống nhất với người đọc hộ chiếu của các nước trên thế giới.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam thì thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Bộ Công an khẳng định, mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021 / TT-BCA đã thực hiện đúng các quy định nêu trên và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Đáng chú ý, lãnh đạo Bộ Công an cũng khẳng định, vấn đề thiếu thông tin “nơi sinh” sẽ được khắc phục cả trước mắt và lâu dài.

Về vấn đề một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với cơ quan chức năng của các nước. quốc gia.

Xác định đây là sự cố kỹ thuật, hộ chiếu không ghi nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của nước sở tại. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ta khi xin thị thực vào các nước trong khối Schengen gồm 26 nước Châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Công an. Trước mắt, ngoại giao sẽ được bổ sung “nơi sinh” trong mẫu hộ chiếu mới cho công dân theo yêu cầu của công dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, về lâu dài sẽ sửa lại mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung phần “Nơi sinh” vào trang căn cước hộ chiếu. Bộ Công an đang lấy ý kiến ​​của Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Ngày 3/8, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, đích thân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp cấp hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động xấu trong bối cảnh hộ chiếu mới. mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội Việt Nam.

Cùng ngày, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cũng nhấn mạnh, hầu hết các nước vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, chỉ một số nước tạm thời chưa công nhận do một số yếu tố quan trọng. chất kỹ thuật. Bộ Công an sẽ nghiên cứu, bổ sung thông tin nơi sinh trên hộ chiếu mẫu mới.

Hộ chiếu mẫu mới do Bộ Công an cấp ngày 1/7/2022 vẫn giữ nguyên kích thước như hộ chiếu cũ nhưng màu bìa chuyển sang xanh tím và không ghi thông tin về nơi sinh. Mới đây, một số quốc gia ra thông báo chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Ra thông báo về việc này, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) khẳng định, hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã phù hợp với quy định và thông lệ quốc tế, các vấn đề phát sinh sẽ được ưu tiên xử lý qua đường ngoại giao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.