Sẽ đánh thuế cao đối với giới đầu cơ đất đai

Khám phá
Rate this post

Về sửa đổi Luật Đất đai, vấn đề được người dân quan tâm hiện nay là việc áp dụng các công cụ tài chính thuế và tìm giải pháp khắc phục, ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai. Góc chợ.

Trước tình trạng đầu cơ bất động sản gia tăng nhưng chưa đi vào hoạt động, gây lãng phí tài nguyên đất, thuế bất động sản được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điều tiết nhằm tạo sự công bằng. giữa các bên liên quan trong việc sử dụng đất, góp phần phát triển lành mạnh và hiệu quả thị trường bất động sản.

Minh se duoc nhieu nguoi biet den nhung hinh anh dai 1

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sẽ đánh thuế cao đối với những người đầu cơ, mua đất nền, dự án nhưng sau đó không đầu tư mà chờ thị trường tăng giá để kiếm lời.

Theo PGS. GS.TSKH Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, dự thảo Luật này đã thể chế hóa rất cụ thể các yêu cầu của Nghị quyết 18 về đất đai, tránh tình trạng để đất hoang hóa, chậm đưa đất. hoặc không đưa đất vào sử dụng và đầu cơ đất.

Theo đó, thay vì sử dụng các công cụ hành chính như trước đây, các công cụ tài chính, thuế sử dụng, đặc biệt là trong quản lý đất đai bỏ hoang, đất đai chậm hoặc không sử dụng và các trường hợp khác bao gồm: chiếm dụng, tích tụ, tập trung đất đai để đầu cơ.

Dự thảo luật đã thể chế hóa nội dung liên quan đến thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất và thuế đối với các trường hợp bỏ hoang, chậm đưa đất vào sử dụng …

TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cũng cho rằng cần dùng chính sách thuế để điều tiết những người chiếm dụng đất càng nhiều, nếu không giá trị đất càng tăng thì mức thuế càng cao.

Điều này buộc mỗi người phải tính toán xem mua bất động sản có đủ tiền đóng thuế hàng năm hay không. Các nhà đầu cơ sẽ phải điều chỉnh hành vi của mình.

Về các biện pháp xử lý tình trạng đầu cơ đất đai, lũng đoạn thị trường, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, trước hết phải sử dụng các công cụ tài chính, thuế để hạn chế giới đầu cơ đất đai.

Chẳng hạn, với những dự án nhà đầu tư mua với mục đích chờ tăng giá, đất nền … sẽ tính đến việc sử dụng thuế lũy tiến từng phần để đánh vào đất; công trình trúng thầu, đấu giá nhưng chậm đưa vào sử dụng.

Đối với giới đầu cơ, nếu mua đi bán lại ngay sẽ phải chịu mức thuế cao hơn so với người mua đầu tư nhưng sử dụng lâu dài, ổn định. Tức là sẽ đánh thuế cao đối với những người đầu cơ, mua đất nền, dự án nhưng không đầu tư mà chờ thị trường tăng giá để kiếm lời. Những người thổi phồng giá thông qua đấu giá sẽ thay đổi phương thức đấu giá để loại bỏ hành vi này.

Điều quan trọng nhất, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà là xác định giá theo thị trường và sử dụng các công cụ thị trường để điều tiết giá. Công cụ thị trường ở đây là cung – cầu để xác định giá cả. Ví dụ, phân khúc nhà ở nào quá nhỏ nhưng nhu cầu quá lớn thì Nhà nước cần có thêm quỹ đất ở phân khúc này. Khi số lượng sản phẩm tăng lên, giá sẽ giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.