Sầu riêng Đắk Lắk chính thức lên đường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Khám phá
Rate this post

Không ngừng nỗ lực đưa sầu riêng Đắk Lắk vươn ra “biển lớn”

Chiều nay 17/9, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Trung Quốc. Sự kiện này đã mở ra một cơ hội mới cho người trồng sầu riêng Đắk Lắk.

Chuyến sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk đang trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Lô hàng sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc sẽ khởi hành vào chiều nay 17/9.

Nhưng để có được thành quả này, cả người dân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều phải trải qua một quá trình không hề dễ dàng.

Anh Nguyễn Văn Sơn (xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) nói với chúng tôi: “Làm sầu riêng đã khó, làm sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu còn khó hơn”.

Hơn 10 năm làm sầu riêng, anh Sơn không khỏi thăng trầm. Ban đầu khi chưa nắm vững kỹ thuật, không chỉ anh Sơn mà các nông dân khác cũng chỉ “làm theo quán tính”. Họ cứ trồng, khi nào có trái thì ai mua thì bán. Do đó, giá sầu riêng do thương lái quyết định.

Chuyến sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk đang trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 2.

Để có những trái sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, người trồng sầu riêng phải trải qua rất nhiều gian nan. Ảnh: Duy Hậu.

“Từ khi tôi liên kết với công ty, sản phẩm sầu riêng của gia đình có đầu ra và giá cả ổn định hơn. Đặc biệt, hiện nay, khi vườn sầu riêng do công ty liên kết phát triển, có mã vùng trồng và được phía Trung Quốc phê duyệt. nhập khẩu thì sầu riêng tăng giá ”, ông Sơn nói.

Nhiều nông dân khác cũng cho chúng tôi biết, không dễ để làm ra sầu riêng đạt tiêu chuẩn. Đó là một nỗ lực không ngừng. Nông dân không thể sản xuất nhỏ lẻ mà phải hợp tác để sản xuất.

Đồng thời, để trái sầu riêng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, từ khâu trồng, chăm sóc, bón phân, lúc nào… đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình.

Đối với các doanh nghiệp, việc xây dựng mã vùng trồng không hề đơn giản. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn (xã Ea Kênh, huyện Krông Pắk) hoạt động tại Đắk Lắk đã hơn 10 năm.

Chuyến sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk đang trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn là một trong những đơn vị đầu tiên ở Đắk Lắk quan tâm đến việc xây dựng mã vùng trồng để xuất khẩu chính ngạch. Ảnh: Duy Hậu.

Ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc công ty này cho chúng tôi biết, từ năm 2018, đơn vị đã quan tâm đến việc xuất khẩu chính ngạch. Vì vậy, đơn vị đã phối hợp với nông dân, HTX xây dựng vùng trồng.

Nhưng theo ông Vũ Ngọc Huy – Phó Tổng Giám đốc công ty, để xây dựng mã vùng trồng không hề đơn giản. Khó nhất là vận động nông dân tham gia. Không chỉ đơn giản là tiêu tốn tiền bạc và công sức mà đó là cả một quá trình dài.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho chúng tôi biết: “Để chuẩn bị cho sầu riêng xuất khẩu chính ngạch, chúng tôi đã chuẩn bị từ 2-3 năm trước. Đặc biệt là chúng tôi chuẩn bị mã vùng trồng, cơ sở đóng gói. mã cũng như các tiêu chuẩn mà quốc gia của bạn yêu cầu “.

Không ngừng nâng cao chất lượng

Đắk Lắk là tỉnh đứng thứ 2 cả nước (sau Tiền Giang) về diện tích sầu riêng. Hiện tỉnh này có khoảng 17.000 ha sầu riêng. Sản lượng trung bình hàng năm lên đến 150.000 tấn, sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong 8 năm tới.

Chuyến sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk đang trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 4.

Ông Đoàn Thanh Hải vui mừng khi biết tin sầu riêng Đắk Lắk chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: Duy Hậu.

Tuy nhiên, hiện nay Đắk Lắk mới chỉ được cấp 66 mã vùng trồng với diện tích khoảng 1.400 ha. Sau khi Nghị định thư được ký kết với Trung Quốc, tại Đắk Lắk có 23 mã vùng trồng và 4 cơ sở đóng gói đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng. Như vậy, sản lượng sầu riêng của Đắk Lắk chưa được xuất khẩu chính ngạch là không nhỏ.

Ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn cho chúng tôi biết: “Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp với các HTX và người dân trồng sầu riêng để canh tác những vườn sầu riêng đạt tiêu chuẩn, đảm bảo lương thực an toàn vệ sinh và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Chuyến sầu riêng đầu tiên của Đắk Lắk đang trên đường xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 5.

Từ nhiều năm nay, ông Đoàn Thanh Hải quan tâm đến việc sản xuất sầu riêng theo hướng an toàn thực phẩm. Ảnh: Duy Hậu.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk – địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk cho biết, để xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, chúng tôi phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu. yêu cầu nghiêm ngặt. Đặc biệt sầu riêng phải có mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, nhất là các tiêu chuẩn về bảo vệ thực vật, an toàn thực phẩm.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân trồng sầu riêng để nâng cao giá trị sản phẩm, nâng tầm cho sầu riêng Krông Pắk”, ông Trinh nói.

Về phía người dân, trước việc Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sầu riêng, ai cũng vui mừng.

Anh Đoàn Thanh Hải (thôn Tân Thành, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) cho chúng tôi biết: “Không chỉ bản thân anh mà tất cả người dân khi nghe tin sầu riêng chính thức được xuất khẩu sang Trung Quốc đều rất vui mừng.

Nhiều năm qua, gia đình luôn sản xuất sầu riêng theo hướng an toàn cho người tiêu dùng và sẽ tiếp tục duy trì hướng sản xuất này để đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và nâng cao giá trị cho sản phẩm sầu riêng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.