Sản phụ Hòa Bình bị vỡ hai tử cung, một bên bị vỡ khi mang thai

Khám phá
Rate this post


Bệnh viện cho biết, nguyên nhân khiến bệnh nhân bị vỡ tử cung là do dị dạng bộ phận sinh dục, tử cung đôi.

Hôm qua (16/8), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình thông tin, các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân 17 tuổi (ngụ Hòa Bình) bị vỡ tử cung. Đặc biệt, bệnh nhân có tử cung đôi do dị tật bộ phận sinh dục.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình với chẩn đoán: Sốc không rõ nguyên nhân / thai chết lưu khi thai 19 tuần tuổi.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện tuyến dưới vì đau bụng dữ dội vùng bụng dưới, đang mang thai 19 tuần nhưng không khám thai định kỳ.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng tỉnh, da niêm mạc tím tái, khó thở; Nhịp mạch nhỏ và khó bắt, nhịp 115 lần / phút, huyết áp 000/000 mmHg, nhịp thở 30 lần / phút. Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng ra nhiều máu, thai 19 tuần ngừng phát triển.

Ngay lập tức, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ cho các chuyên khoa liên quan, vừa hồi sức vừa hội chẩn phẫu thuật cấp cứu.


Hiếm muộn: Sản phụ Hòa Bình có hai tử cung, thai một bên bị hỏng - 1

Cô gái này có tử cung đôi và một bên bị vỡ khi mang thai.

Khi mổ, bác sĩ phát hiện ổ bụng chứa nhiều máu (2.200ml máu tự do và 800ml máu đông). Ê-kíp phẫu thuật quan sát thấy có tử cung đôi, thai chết lưu còn nguyên trong túi ối, đã vỡ ra ngoài, bề mặt tử cung bên trái, tử cung bên phải còn nguyên.

Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành cắt tử cung bên trái bị vỡ, bảo tồn tử cung bên phải. Đồng thời hồi sức, truyền máu để thay thế lượng máu đã mất. Sản phụ hồi phục sức khỏe tốt sau phẫu thuật. Sau mổ, bệnh nhân ổn định.

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là một bất thường về tử cung xảy ra khi thai nhi còn trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong quá trình phát triển phôi thai do sự hợp nhất của hai ống dẫn song song để tạo thành một cơ quan rỗng gọi là tử cung.

Nếu sự hợp nhất của hai ống này diễn ra tốt đẹp, một tử cung hoàn toàn bình thường sẽ hình thành. Nếu quá trình hợp nhất này xảy ra bất thường thì sẽ xảy ra hiện tượng tử cung lưỡng tính hoặc tử cung đôi. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của việc sáp nhập không hoàn chỉnh này. Nhiều phỏng đoán cho rằng yếu tố di truyền có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử cung đôi.

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo, hoặc mỗi khoang tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, một vách ngăn mỏng xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành hai đoạn riêng biệt gọi là tử cung có vách ngăn.

Hiếm muộn: Sản phụ Hòa Bình có hai tử cung, thai một bên bị hỏng - 3

Tử cung đôi có thể gây ra một số vấn đề trong quá trình mang thai và sinh nở. (Hình minh họa)

Tử cung đôi có nguy hiểm không?

Trong trường hợp không có tai biến nội khoa hoặc sản khoa, bất thường này ở tử cung thường không gây ra triệu chứng gì nên rất khó nhận biết.

Hầu hết phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường và có khả năng mang thai, sinh con. Nhưng một số người có tử cung đôi gặp các vấn đề sau:

– Đối với phụ nữ không mang thai có thể dẫn đến vô sinh, kinh nguyệt không đều.

Khi mang thai có thể gặp phải các vấn đề như sảy thai, chảy máu sau sinh, đẻ khó, sinh con nhẹ cân, sinh non.

Nguồn: https: //arttimes.vn/gia-dinh/hy-huu-thai-phu-hoa-binh-co-hai-tu-cung-mang-bau-bi-vo-mot …

Bà mẹ 25 tuổi Phú Thọ sinh đôi, hiếm muộn 80.000 ca mới có một

Khi tiến hành mổ lấy thai, bác sĩ vô cùng bất ngờ khi em bé thứ 2 vẫn nằm trong túi ối.

Tin tức mẹ bầu

Theo Ngọc Linh (Ảnh: BVCC) (Thời báo Văn học Nghệ thuật)

Leave a Reply

Your email address will not be published.