Sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu »Báo Phụ nữ Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Khi thai được 33 tuần, chị lên cơn động kinh tại nhà. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định sản phụ bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu.

Tối 16/9, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho sản phụ N.H (23 tuổi, ngụ Hà Nội) bị sản giật nặng, phù não, hôn mê sâu.

Trước đó, khi thai được 33 tuần, chị lên cơn động kinh tại nhà. Ngay lập tức, gia đình đã đưa sản phụ đến cơ sở y tế tuyến dưới để cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Các bác sĩ tuyến dưới đã đặt nội khí quản, bơm bóng, thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, khi vừa xuống xe cấp cứu để chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, huyết áp của sản phụ tăng nhanh lên 200 / 140mmHg, nhịp tim thai 130 lần / phút. Thai phụ trong tình trạng hưng phấn, vật vã, phù toàn thân, phù não.

Bệnh viện lấy bệnh sử của gia đình thì được biết, sản phụ theo dõi và quản lý thai nghén tại phòng khám tư thì phát hiện cao huyết áp nhưng không điều trị. Đánh giá nhanh tình trạng bệnh nhân, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Chống độc & Giảm đau (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) kê đơn thuốc giảm kích thích, chống co giật, sau đó dùng thuốc hạ áp. bằng đường tĩnh mạch.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp sản giật nặng ngay khi kiểm soát được cơn co giật của mẹ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, các bác sĩ đã quyết định chấm dứt thai kỳ bằng phương pháp mổ lấy thai.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp liên tục được kiểm soát bằng đường truyền tĩnh mạch. Một cháu bé nặng 1.800g cất tiếng khóc chào đời, sau đó được chuyển đến Khoa Sơ sinh để đánh giá, chăm sóc và điều trị.

Sau ca mổ lấy thai an toàn, sản phụ tiếp tục được thở máy, chống phù não và kiểm soát huyết áp. Sau 72 giờ, mẹ dần tỉnh lại, chuyển từ thở máy sang thở ôxy rồi tự thở. Sau 6 ngày điều trị tích cực, mẹ đã hoàn toàn tỉnh táo, không phù nề, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm đều trong ngưỡng bình thường. Hiện sức khỏe của cả mẹ và bé đều hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ, sản giật là một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất. Sản giật dẫn đến tỷ lệ tử vong mẹ và thai nhi cao hoặc để lại những di chứng nặng nề suốt đời cho người mẹ.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu không nên chủ quan với bệnh cao huyết áp và có dấu hiệu phù nề khi mang thai. Vì đây là dấu hiệu điển hình của chứng tiền sản giật, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến co giật (hay còn gọi là sản giật). Sản giật là một biến chứng của tiền sản giật nặng, trong đó người mẹ có biểu hiện co giật dữ dội hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân, dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não và thần kinh suốt đời.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, thai phụ nào cũng có nguy cơ bị tiền sản giật, tuy nhiên thai phụ hoàn toàn có thể tầm soát và phòng ngừa sớm tiền sản giật để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

– Từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, thai phụ có thể đến Trung tâm sàng lọc và chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) để thực hiện sàng lọc tiền sản giật nhằm phát hiện nguy cơ mắc bệnh. .

– Bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nếu bà bầu cảm thấy bất thường như chóng mặt, cao huyết áp, phù nề thì cần đến cơ sở sản khoa có chuyên môn cao để được thăm khám, phát hiện chính xác bệnh, từ đó có hướng điều trị. sao lưu kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.