Sân bay Tân Sơn Nhất hỗn loạn từ trong ra ngoài: Giải quyết thế nào?

Khám phá
Rate this post

Sân bay Tân Sơn Nhất hỗn loạn từ trong ra ngoài: Giải quyết thế nào?  - Ảnh 1.

Hành khách băng qua làn đường taxi hướng về làn đường công nghệ sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: C. TRUNG

Ngày 27/7, tại buổi làm việc với cơ quan giao thông vận tải TP.HCM để chấn chỉnh hoạt động vận tải tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ GTVT – cho rằng tình trạng khách đặt xe khó hoặc một khách hàng bị “hớ”, nhà xe bị ép giá… diễn ra ở sân bay Tân Sơn Nhất là điều không nên xảy ra.

Các cơ quan chức năng phải sớm tìm ra giải pháp căn cơ để xử lý triệt để, cần lên phương án là nắm bắt được ngay. “Không thể để tình trạng lộn xộn này diễn ra ngày hôm nay như báo chí phản ánh, dư luận phẫn nộ”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Không thể nói không bị phạt

Sau khi trực tiếp khảo sát tại tầng 3, 4, 5 của nhà xe TCP, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đề nghị dừng ngay việc đón khách vì hoạt động như bến xe này là trái quy định. yêu cầu chuyển ra ngõ D1, D2 đi ngầm để tiện quản lý.

Theo ông Tuấn, nếu phát hiện tài xế “cẩu” khách thì cả nhà xe và tài xế đều phải chịu phạt. Còn các nhà xe, nếu vi phạm nhiều lần thì phải quyết liệt buộc dừng hoạt động.

Còn tài xế vi phạm yêu cầu lưu biển số, từ chối phục vụ khi vào nhà xe đón khách. Với việc đưa đón bằng xe 2 bánh tại sân bay, cần niêm yết giá vé công khai, không mập mờ. như ngày nay.

Cũng tại buổi làm việc, ông Võ Khánh Hưng – phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM – cho rằng vướng mắc hiện nay là taxi thiếu, cơ chế xử phạt của thanh tra giao thông chưa vào được nhà xe TCP – nơi đón trả khách của các hãng taxi, xe công nghệ – vì không có cơ sở pháp lý.

Cụ thể, thanh tra giao thông tham gia quản lý các làn đường A, B, C vì đây là đường đô thị, các làn đường nội bộ bên trong nhà xe TCP không thuộc thẩm quyền của họ.

Theo ông Hùng, taxi đã khó quản lý, xe công nghệ tắt ứng dụng, chạy chui còn khó hơn. Hiện trạng xe biển số vàng đi tầng 3, 4, 5 nhà xe thỏa thuận giá cả với khách.

Chẳng hạn, chuyến xe chạy ứng dụng 200.000 đồng nhưng thực tế không chạy theo phần mềm, có tình huống khách trả tới 350.000 – 500.000 đồng / lượt.

Sau khi nghe các đơn vị khiếu nại, ông Lê Anh Tuấn đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM nghiên cứu thay đổi các quy định, nhiệm vụ thanh tra, xử phạt cần thiết. taxi, xe công nghệ, xe dù… trong nhà xe TCP phải thống nhất quy trình xử lý. Hoàn toàn không có gì là không thể bị trừng phạt.

Tôi đề nghị các đơn vị cần tháo gỡ ngay những vướng mắc trong điều hành, quản lý vận tải tại sân bay. Hai ngày sau, tôi sẽ quay lại Tân Sơn Nhất để kiểm tra.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn

Hỗn loạn từ trong ra ngoài

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, khu vực trước bến được thiết kế 3 làn đường chính để bố trí xe vào.

Trong đó, làn thứ nhất dành cho ô tô cá nhân, gia đình đưa đón người nhà, cho phép hành khách lên xuống xe dừng tối đa 3 phút. Tiếp đến là làn dành cho các hãng taxi lớn và làn thứ 3 là nơi một số công ty kinh doanh dịch vụ ô tô đăng ký hoạt động.

Để đến khu vực đón xe công nghệ của các hãng, người dân phải di chuyển qua 3 làn đường trên và vào khu vực tầng hầm của nhà xe TCP hoặc đón xe ở các tầng 3, 4, 5.

Chính sự sắp xếp này khiến những người có hành lý cồng kềnh buộc phải đi taxi hoặc xe dịch vụ với giá “trên trời”.

Đối với các hãng taxi lớn, giá đã được niêm yết sẵn. Tuy nhiên, những lúc cao điểm, lượng xe không đủ phục vụ. Còn các hãng xe dịch vụ thì luôn đưa ra mức giá rất “đắt”.

Để bắt xe buýt là một công việc tẻ nhạt. Sáng 27/7, chúng tôi tìm “đỏ mắt” vẫn không thấy bảng hướng dẫn nơi đón xe. Khi hỏi một tài xế xe dịch vụ, chúng tôi được trả lời rằng chỉ thấy xe vào ga quốc tế.

Lực lượng TNXP đã hướng dẫn chúng tôi đến cột B11 – B12 của làn đường dành cho xe taxi để chờ xe buýt số 152 vào trung tâm TP. Nhưng chúng tôi đã thử đứng ở đây hơn 10 phút mà vẫn không có xe buýt nào đến.

“Hầu như các làn đường thuận tiện cho người dân đều được các hãng xe dịch vụ đăng ký” cát xê “. Để bắt được xe công nghệ, bạn phải đi rất xa hoặc nhiều khi đặt xe rất lâu nhưng không có người nhận chuyến”. , Anh Quân (ngụ quận 12) bức xúc.

Theo ông Quân, cần giao cho cơ quan nhà nước quản lý, chấn chỉnh giao thông khu vực này, vì nếu các đơn vị “quen” khai thác giao thông trong sân bay sẽ gây lúng túng cho du khách. khách mời đến Tp.

Sân bay Tân Sơn Nhất hỗn loạn từ trong ra ngoài: Giải quyết thế nào?  - Ảnh 3.

Hành khách chờ xe công nghệ tại nhà xe TCP, sau khi di chuyển qua nhiều khu vực của taxi và xe dịch vụ – Ảnh: LÊ PHAN

Phải đẩy phương tiện giao thông công cộng

TS Vũ Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức (Đại học Việt Đức) – cho biết, vấn đề giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã có từ lâu, trong khi lượng khách hàng ngày tăng cao, có lúc cao điểm. thời gian lên đến 105.000 lượt / ngày trong khi các phương tiện di chuyển từ sân bay về các quận, huyện, tỉnh rất hạn chế.

Vì vậy, thành phố cần có quy hoạch phát triển giao thông công cộng tại sân bay, kết hợp với các giải pháp quản lý hoạt động của các hãng xe chạy tại đây. Cụ thể, tăng cường mạng lưới xe buýt từ sân bay về các huyện và đi các tỉnh.

Thậm chí, cần quy hoạch làn đường cụ thể chỉ dành riêng cho xe buýt. “Chỉ có phát triển mạng lưới xe công ở sân bay, bến xe… thì mới giải quyết được nạn bắt khách, làm giá khó hiểu”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, đối với một số tuyến có thể khai thác theo hướng xã hội hóa, các doanh nghiệp có thể tham gia đấu thầu để cung cấp dịch vụ tốt hơn cho hành khách. Cùng với đó là các chính sách nâng cấp xe, nâng cao chất lượng dịch vụ trên xe.

Sở Giao thông vận tải, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng trực tiếp tham gia sắp xếp, quản lý giao thông khu vực sân bay cùng với Cảng vụ hàng không miền Nam và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ góp phần giúp giao thông khu vực. và bên ngoài sân bay luôn ổn định.

Ông Đỗ Ngọc Hải – trưởng phòng quản lý vận tải Sở GTVT – cho biết tại cuộc họp bàn giải pháp giao thông sân bay ngày 26-7, Cảng vụ hàng không miền Nam và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng ủng hộ phát triển giao thông công cộng. , khôi phục tuyến đường 109.

Sở GTVT đang tham gia quản lý một số làn đường bên trong sân bay, cảng vụ bố trí thêm các điểm đón trả khách tại các ga quốc nội đối với tuyến buýt có trợ giá 152 và xe buýt không trợ giá. trợ cấp số 72-1.

“Thời gian tới, Sở GTVT sẽ cùng các đơn vị tăng cường nhiều biện pháp quản lý giao thông khu vực sân bay, ưu tiên phân làn xe buýt để tạo điều kiện thuận lợi cho xe buýt vào sân bay”, ông Hải nói. Đại diện Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cũng bày tỏ mong muốn tăng cường thêm xe buýt để giảm ùn tắc trước ga quốc nội.

“Chúng tôi vừa có văn bản gửi Cảng vụ hàng không miền Nam và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đề nghị khôi phục tuyến buýt 109, bổ sung thêm phương án đi lại cho người dân”, vị này nói.

Tổ chức giao thông tại sân bay: giao cho Sở Giao thông vận tải.

Đây là đề xuất của các chuyên gia khi trao đổi với Tuổi Trẻ về giải pháp chấm dứt tình trạng giao thông hỗn loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất thời gian gần đây.

Với công suất thiết kế chỉ 28 triệu lượt khách / năm, nhưng đến năm 2019, sân bay Tân Sơn Nhất đã có hơn 40 triệu lượt khách, cộng với người nhà, xe ô tô phục vụ… khiến sân bay này trở thành “điểm nóng” về giao thông của TP.HCM. Thành phố Minh.

Trong khi đó, công tác tổ chức giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất vô cùng bất cập do chưa có sự thống nhất về một đầu mối.

793c9d0eb2c5709b29d4 1 (Chỉ đọc)

Bộ GTVT chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng hỗn loạn vận tải hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: CÔNG TRUNG

* TS Vũ Anh Tuấn (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giao thông vận tải Việt Đức):

Phải phân làn hợp lý hơn

Cảng vụ hàng không miền Nam phải có trách nhiệm phân làn, bố trí xe buýt, taxi, xe công nghệ … ra vào hành lang, hợp lý.

Có quy định chặt chẽ về thời gian chờ ở từng vị trí. Cảng vụ cử người hướng dẫn, điều tiết, theo dõi và xử phạt khi có phương tiện cố tình vi phạm gây ùn tắc, mất trật tự trong sân bay.

Các lực lượng khác như thanh tra giao thông phối hợp kiểm tra, theo dõi thời gian cao điểm để can thiệp kịp thời, không để quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Khi hành khách mua vé máy bay đã bao gồm phí dịch vụ và tiện ích kết nối.

Nghĩa là, cơ quan quản lý sân bay có trách nhiệm đảm bảo phương tiện đi lại, kết nối cho người dân, nhưng không để xảy ra tình trạng hỗn loạn.

* KTS Trần Ngọc Chính (Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam):

Cần giao hàng cho địa phương

Tôi ủng hộ đề xuất giao việc tổ chức giao thông ở sân bay Tân Sơn Nhất cho một việc là Sở Giao thông vận tải. Không thể tổ chức giao thông bên trong, bên ngoài xử lý giao thông bên ngoài.

Và khi được giao, Sở GTVT cũng phải làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để điều phối, nắm rõ lưu lượng hành khách, sau đó mới tính toán kết nối hạ tầng giao thông đối ngoại. .

Thành phố phải có cái nhìn tổng thể để có giải pháp thông qua tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong ngành. Tổ chức giao thông từ sân bay phải gắn với câu chuyện quy hoạch trong tương lai, tạo kết nối với các dự án như metro, xe buýt nhanh …

Chỉ có thành phố mới tính được chuyện từ sân bay ra phố, xây hầm chui hay cầu vượt, bùng binh. Vì vậy, việc giao thành phố quản lý, tổ chức giao thông tại sân bay từ trong ra ngoài là hợp lý.

* Luật sư Hà Hải (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM):

Trách nhiệm không thể nhầm lẫn

Tôi đã đến nhiều sân bay trên thế giới nhưng chưa bao giờ thấy nơi nào hỗn loạn như sân bay Tân Sơn Nhất.

Các sân bay này được tổ chức và quản lý rất bài bản với một đầu mối chịu trách nhiệm. Và với tình trạng giao thông hỗn loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất, theo tôi, ACV là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

ACV được giao toàn quyền quản lý, sử dụng, tổ chức, thu phí, vận hành … trong phạm vi cảng hàng không. Việc bố trí bãi đỗ xe taxi, quyết định chi phí ra vào bến, chi phí mua ghế ngồi, phân làn đón trả khách, tổ chức bãi đỗ xe đón trả khách, đấu thầu dịch vụ. hoạt động…

Chỉ những việc cần đến thẩm quyền và chức năng quản lý nhà nước của chính quyền địa phương (Sở Giao thông vận tải, công an …), các cơ quan phối hợp theo quy định của pháp luật. Nghĩa vụ của ACV là đảm bảo trật tự, mỹ quan và ổn định tại cảng hàng không, không chỉ là quyền lợi trong hoạt động thương mại của cảng hàng không.

Nếu ACV không ngăn được tình trạng lộng hành bắt khách tại sân bay, có thể tính đến phương án giao toàn bộ quyền quản lý, vận hành hạ tầng cảng cho chính quyền TP.HCM làm đầu mối tổ chức quản lý, khai thác, điều phối giao thông, đảm bảo an toàn …

L.PHAN – TH.DUNG – TH.AN

Leave a Reply

Your email address will not be published.