RSF kêu gọi quốc tế hành động sau khi nhà báo độc lập chết trong nhà tù Việt Nam

Khám phá
Rate this post

Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) vừa gióng lên hồi chuông báo động về cái chết của một nhà báo độc lập khi bị giam giữ tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để “đảm bảo sự sống còn của các nhà báo.” các nhà báo khác ”tại các nhà tù của quốc gia Đông Nam Á.

RSF cho biết: “Tổ chức Phóng viên Không Biên giới vô cùng đau buồn khi biết rằng ông Đỗ Công Dương, một nhà báo công dân bị giam cầm và bị bệnh nặng trong nhiều tháng, đã chết trong trại giam vào tuần trước,” RSF cho biết. trong một tuyên bố mới được phát hành.

Theo RSF, nguyên nhân chính thức về cái chết của ông Dương, cũng là một nhà hoạt động vì quyền đất đai, vào ngày 2 tháng 8, nhưng ông bị nhiều bệnh tật khiến ông bị từ chối chăm sóc y tế, theo RSF. , một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Paris, Pháp.

Ông Dương bị kết án tổng cộng tám năm tù trong hai phiên tòa riêng biệt trong năm 2018 về tội “gây rối trật tự công cộng” và “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Khi chết, anh Dương đang chấp hành án tại Trại giam số 6, tỉnh Nghệ An.

RSF cho biết trại tạm giam từ chối bàn giao thi thể anh Dương cho gia đình.

Khẳng định điều này, bà Bùi Thị Minh Hằng, một cựu tù nhân lương tâm và nhà hoạt động nhân quyền cùng với ông Dương, nói với VOA hôm 9/8 rằng gia đình ông không được trại giam cho phép đưa thi thể về nhà mai táng. theo phong tục địa phương.

VOA không liên lạc được với Trại giam số 6 để xác minh thông tin về cái chết của ông Dương, người đã sử dụng mạng xã hội Facebook để đưa tin về các vấn đề xã hội trước khi bị tuyên án.

“Chúng tôi vô cùng bàng hoàng khi biết về cái chết của ông Đỗ Công Dương khi bị giam giữ trong điều kiện thực sự vô nhân đạo”, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của RSF, Daniel Bastard, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi kêu gọi Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Tra tấn và Các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người, Alice Jill Edwards, hãy hành động để cứu sống. và những người của Lê Hữu Minh Tuấn và 39 nhà báo khác hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam ”.

Theo RSF, sức khỏe của ông Dương xấu đi đáng kể và ông bị bệnh tim, viêm phổi và suy hô hấp trong nhiều tháng. Tổ chức cho biết mặc dù gia đình liên tục phản đối, nhà tù không bao giờ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho ông Liang và ông phải đợi cho đến khi cận kề cái chết trước khi nhập viện.

Chính phủ Việt Nam đã bị các tổ chức nhân quyền và các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế lên án vì hành vi ngược đãi tù nhân lương tâm khi bị giam giữ. Năm 2019, gần 1.200 người đã ký Tuyên bố chống ngược đãi tù nhân lương tâm đệ trình lên Liên hợp quốc để yêu cầu các nhà lãnh đạo Việt Nam ra lệnh chấm dứt lạm dụng tù nhân ở tất cả các trại. giam giữ trên toàn quốc.

Hằng, một trong 20 nữ tù nhân chính trị được Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc vinh danh và kêu gọi trả tự do vào năm 2016, xác nhận với VOA về sự ngược đãi mà cô đã trải qua trong tù trong suốt ba năm ở tù. . Bà Hằng cho biết bà cũng rất bàng hoàng trước cái chết của ông Dương, một người đàn ông “khỏe mạnh mà chỉ sau vài năm chịu đựng trong tù đã khiến ông ra đi mãi mãi”.

“Quãng thời gian trong tù là quãng thời gian bị chúng tra tấn bằng mọi cách”, Hằng nói. “Các hình phạt vô cớ dành cho những người bất đồng chính kiến ​​và đấu tranh bất bạo động về cơ bản là án tử hình.”

Trại giam số 6, nơi ông Dưỡng bị giam giữ, cũng là nơi thầy giáo Đào Quang Thực hy sinh khi đang chấp hành bản án 13 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2019. Gia đình ông Thức. cũng bị từ chối, không được đưa thi thể người thân về chôn cất mà phải chôn cất ngay trong trại giam như trường hợp của anh Dương. Theo bà Hằng, trước đó cũng có thầy giáo Đinh Đăng Định, một tù nhân lương tâm cũng tử vong khi đang thi hành án.

Ông Dương bị bắt vào tháng 1/2018 sau khi quay phim cướp đất ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Cơ quan Bảo vệ Nhà báo (CPJ) có trụ sở tại New York đã lên án ông Dương bị bỏ tù khi ông bị kết án 4 năm tù trong lần tuyên án đầu tiên vào tháng 9 năm 2018. Một tháng sau, ông bị kết án 5 năm tù nữa, sau đó được giảm xuống. 4 năm, trong một phiên tòa xét xử khác ông vì những bài đăng trên mạng xã hội về sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

“Ông. Dương, một cư dân ở tỉnh Bắc Ninh, đã sử dụng mạng xã hội để lan truyền tin tức của mình và thông tin ghi lại một cách độc lập, giống như nhiều nhà báo công dân khác ở Việt Nam, ”theo RSF. “Là một nhà báo công dân rất năng nổ, anh Dương thường phát các video tường thuật trực tiếp trên trang Facebook ‘Tiếng Dân TV’ về các vấn đề liên quan đến tham nhũng và việc nhà nước cưỡng đoạt đất chủ yếu đối với những đối tượng yếu thế nhất trong xã hội”.

Bằng cách lên tiếng về cái chết của ông Dương, RSF cho biết họ muốn gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng của 40 nhà báo và blogger khác hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam.

“Nhiều người trong số họ – bao gồm cả Lê Hữu Minh Tuấn, người bị kết án 11 năm tù vào tháng 6 năm 2020 – sức khỏe rất kém và có nguy cơ chịu chung số phận như anh Dương”.

Việt Nam luôn phủ nhận về cái gọi là “tù nhân lương tâm” và khẳng định rằng chỉ những người phạm tội mới bị giam giữ.

RSF kêu gọi cộng đồng quốc tế “hành động để đảm bảo sự sống còn của các nhà báo khác đang bị giam giữ tại Việt Nam”. Tổ chức này xếp Việt Nam là một trong ba quốc gia, sau Trung Quốc và Myanmar, dẫn đầu thế giới về việc bỏ tù nhà báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.