Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết

Khám phá
Rate this post

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết - Ảnh 1
Hình minh họa: Internet

Hãy bắt đầu với sự thật cơ bản này: Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, không nhất thiết phải lúc nào chúng muốn.

Một em bé sơ sinh dành khoảng 16 giờ mỗi ngày để ngủ trở lại. Đến khoảng 3 tháng tuổi, trẻ sơ sinh thường ngủ gật từ 12 đến 15 giờ. Những đứa trẻ nhỏ đó đã ngủ trong những khoảng thời gian tương đối ngắn.

Khi trẻ sơ sinh phân tán giấc ngủ, chúng hiếm khi nhắm mắt hơn bốn giờ trước khi thức dậy trong một khoảng thời gian ngắn. Sau đó, cô ấy muốn ngủ lại và chu kỳ lại bắt đầu.

Vậy tại sao lịch sinh hoạt của bé lại thất thường như vậy? Câu trả lời ngắn gọn là trẻ sơ sinh chưa phát triển đủ nhịp sinh học để chúng tự điều chỉnh theo lịch trình của mình.

Khi con bạn được 4,5 tháng tuổi, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên ngủ khoảng 12 đến 16 tiếng mỗi ngày, chia thành hai hoặc ba giấc ngủ ngắn ban ngày và không quá 3-4 tiếng, và cho bé ngủ đủ 9 tiếng. -11 giờ đêm. Ở giai đoạn này, trẻ hay quấy khóc khó đi vào giấc ngủ hơn giai đoạn trước vì đây là thời điểm trẻ bị thoái hóa giấc ngủ hay còn gọi là giai đoạn hồi quy giấc ngủ.

Sự thoái triển giấc ngủ xảy ra ở độ tuổi nào?

Thời gian thoái triển giấc ngủ khác nhau ở mỗi trẻ, mặc dù nó thường được cho là xảy ra vào khoảng 4 tháng tuổi. Những bước lùi khác có thể trùng khớp với sự tăng trưởng vượt bậc và các mốc phát triển trong suốt năm đầu tiên của bé.

Dấu hiệu của sự thoái lui giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết - Ảnh 2
Hình minh họa: Internet

Tất nhiên, dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng mất ngủ là bé đột nhiên thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Các tín hiệu khác bao gồm:

  • Tăng khóc.
  • Giấc ngủ ngắn hạn chế. Sự thoái triển giấc ngủ không chỉ xảy ra vào ban đêm. Các thói quen ban ngày cũng có thể thất thường, với thời gian ngủ trưa ngày càng giảm.
  • Mất nhiều thời gian hơn để đi vào giấc ngủ. Khóc nhiều hơn có thể đi kèm với thời gian ngủ theo lịch trình.

Đừng chỉ cho rằng các vấn đề về giấc ngủ có liên quan đến sự thoái triển. Em bé của bạn có thể đứng lên và đòi hỏi sự chú ý đối với bất kỳ vấn đề nào, bao gồm bệnh tật, tã bẩn hoặc bụng nhăn nheo.

Cách giúp con bạn thiết lập thói quen ngủ

Dưới đây là bốn mẹo để làm theo:

1. Huấn luyện giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết - Ảnh 3
Hình minh họa: Internet

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều để học, nhưng một số bài học về giấc ngủ nên nằm đầu danh sách nghiên cứu.

Ý tưởng là cung cấp sự thoải mái và hỗ trợ khi con bạn học cách tự xoa dịu và tự đi vào giấc ngủ của mình. Hãy coi đây là một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn đối với phương pháp khóc không cần nước mắt.

2. Cho trẻ ăn đầy đủ trong ngày

Đảm bảo rằng bé ăn đủ trong ngày để bé không bị đói qua đêm hoặc giữa giấc ngủ trưa. Ăn khoảng 15 phút trước khi vào cũi cũng có thể giúp con bạn đi vào giấc ngủ.

3. Đưa con bạn vào giấc ngủ tỉnh táo

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết - Ảnh 4
Hình minh họa: Internet

Khi đưa trẻ vào giấc ngủ, hãy chắc chắn rằng trẻ đang buồn ngủ nhưng chưa ngủ hoàn toàn. Tìm kiếm những dấu hiệu như ngáp, dụi mắt hoặc em bé cựa quậy trong tai để cho biết họ đang mệt mỏi và sẵn sàng báo cáo lại.

Bằng cách bắt đầu thức trong cũi và sau đó từ từ chìm vào giấc ngủ, con bạn sẽ học được rằng chúng có thể tự ngủ. Vì vậy, nếu bạn thức dậy vào lúc nửa đêm, bạn sẽ có kinh nghiệm đó và hãy luyện tập để trở lại giấc ngủ.

4. Tạo bầu không khí yên tĩnh

Cố gắng tránh kích thích trẻ sơ sinh quá mức trước khi đi ngủ với thời gian sử dụng màn hình hoặc chơi với đồ chơi năng lượng cao. Thay vào đó, hãy tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách đọc sách hoặc hát một bài hát nhẹ nhàng cho trẻ nghe.

Đặt bé trong phòng có ánh sáng tối thiểu và tránh làm rối mắt thị giác để bé dễ đi vào giấc ngủ. Máy tạo âm thanh tiếng ồn trắng cũng có thể giúp bạn thư giãn. Bằng cách này, bạn sẽ gửi thông điệp rằng đây là nơi con bạn ngủ. Mặt khác, trong ngày, điều quan trọng là phải gửi thông điệp rằng đó là thời gian thức bằng cách cung cấp thời gian chơi và tương tác.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều cha mẹ cần biết - Ảnh 5
Hình minh họa: Internet

Nếu em bé của bạn dường như không thể vượt qua giấc ngủ thoái trào hoặc có điều gì đó không phù hợp với bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn. Chỉ cần nhớ rằng sự thoái triển giấc ngủ là tự nhiên và bình thường, vì vậy không có gì phải lo lắng.

Theo Clevelandclinic

Leave a Reply

Your email address will not be published.