Rải thảm đón FLC, Gia Lai lãng phí tiền tỷ cải tạo trụ sở giờ tan hoang?

Khám phá
Rate this post

Tỉnh Gia Lai chi gần 5 tỷ đồng và giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT), Sở Giao thông vận tải sửa chữa, cải tạo trụ sở làm việc nhưng đến nay còn 2 phòng ban không sử dụng.

Rải thảm đón FLC, Gia Lai lãng phí tiền tỷ cải tạo trụ sở giờ tan hoang?  Đầu tiên

Trụ sở của Trường Cao đẳng Nghề (cũ) bị bỏ hoang, đột nhập.

Sau khi sửa chữa văn phòng, không sử dụng nó

Năm 2019, ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký 2 Quyết định chi ngân sách với số tiền gần 5 tỷ đồng, giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải TP. sửa chữa và cải tạo các văn phòng tạm thời. , để “nhường” mặt bằng thực hiện việc nghiên cứu, triển khai dự án đầu tư tòa tháp đôi cao 30 tầng tại trung tâm TP Pleiku.

Theo các quyết định, tổng kinh phí đã thanh toán để sửa chữa, cải tạo 3 trụ sở với tổng trị giá 4.977 tỷ đồng.

Cụ thể: Cấp kinh phí 2,545 tỷ đồng từ nguồn kinh phí còn lại năm 2018 để Sở Giáo dục và Đào tạo sửa chữa trụ sở tại số 731C đường Phạm Văn Đồng – Trường Cao đẳng nghề (cũ) để làm trụ sở. Ngay sau đó, Sở GD-ĐT tỉnh đã triển khai sửa chữa trụ sở này. Nhưng đến nay trụ sở này không được sử dụng. Đáng buồn thay, địa điểm văn phòng này trở thành nơi bỏ hoang. Cỏ dại mọc um tùm và có dấu hiệu xuống cấp, hoang tàn.

Có nhiều cửa sổ bị vỡ xung quanh văn phòng. Ngoài ra, tại một số phòng có dấu hiệu cạy phá khóa, cạy cửa. Tại hành lang tầng 2 của một khu vực cũng phát hiện thấy dây điện bị kéo xuống, tường trong các phòng có dấu hiệu bị kẻ trộm cạy phá.

Còn tại tòa nhà đối diện số 59 đường Tăng Bạt Hổ, trước đây tòa nhà này thuộc trụ sở Cục Thuế TP. Pleiku. Sau khi Chi cục Thuế Pleiku chuyển đi. Tỉnh Gia Lai đã ứng ngân sách 1.914 tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa nhằm chuyển trụ sở Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai về đây làm việc.

Cũng giống như trụ sở Sở GD-ĐT được cải tạo, trụ sở Sở GTVT tỉnh Gia Lai được cải tạo, sửa chữa tại đường Tăng Bạt Hổ (TP. Pleiku) sau đó bị đóng cửa. Và từ khi sửa chữa xong, Sở GTVT tỉnh Gia Lai vẫn chưa đưa vào sử dụng.

Về phía Sở NN & PTNT, ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định xuất ngân sách số tiền 915 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa trụ sở tại đường Lê Lai cho Sở NN & PTNT. Phát triển để sử dụng.

Hiện trụ sở này do Thanh tra Sở NN & PTNT sử dụng. Trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giữ nguyên tại số 24 đường Quang Trung.

Theo một cán bộ lãnh đạo tỉnh Gia Lai, vào tháng 10/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã thống nhất chủ trương nghiên cứu, khảo sát và lập quy hoạch chi tiết 1/500 đối với khu tháp, khách sạn, trung tâm dịch vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku tại phường Tây Sơn, Hội Thương. phường (TP. Pleiku). UBND tỉnh Gia Lai đồng ý để Tập đoàn FLC nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết các dự án trên.

“Thống nhất chủ trương của Tỉnh ủy về việc“ tạo điều kiện ”cho FLC nghiên cứu dự án, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo chuyển trụ sở Sở NN & PTNT, Sở GTVT và Sở GD & ĐT TP. đến vị trí sửa chữa để nhường đất “triển khai dự án”, một nguồn tin của Báo Giao thông cho hay.

Rải thảm đón FLC, Gia Lai lãng phí tiền tỷ cải tạo trụ sở giờ tan hoang?  2

Trụ sở Cục Thuế TP. Pleiku (Cũ) đã sửa chữa nhưng không sử dụng

Lãng phí ngân sách?

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã ban hành kết luận về việc quản lý, sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp để cải tạo, sửa chữa trụ sở từ năm 2015-2020 tại 5 cơ quan gồm: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh này.

Qua thanh tra đã phát hiện tổng số tiền sai phạm qua quản lý, sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp để cải tạo, sửa chữa tại 5 cơ quan trên từ năm 2015 – 2020 là 855 triệu đồng. Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo hơn 556 triệu đồng, Sở Giao thông vận tải hơn 164 triệu đồng, Văn phòng UBND tỉnh hơn 104 triệu đồng, Sở Tư pháp hơn 16 triệu đồng. Đồng, và Sở Xây dựng là hơn 12 triệu đồng.

Đáng chú ý, có 2 công trình cải tạo, sửa chữa gồm Trường Cao đẳng nghề (cũ) do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư; Dự án cải tạo trụ sở Chi cục Thuế TP Pleiku do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư được cải tạo, sửa chữa từ năm 2019 nhưng đến nay cả hai vẫn chưa được bố trí, đưa vào sử dụng. Trong đó, khu nhà Trường Cao đẳng nghề đã xuống cấp, một số thiết bị gương, vòi hoa sen bị mất trộm, một số cửa bị hỏng … gây lãng phí ngân sách.

Trao đổi với Báo Giao thông, một cán bộ chức năng đã nghỉ hưu của tỉnh Gia Lai cho biết: “Có dấu hiệu lãng phí rất rõ ràng, nếu trụ sở bỏ hoang, không sử dụng sẽ dẫn đến nguồn kinh phí không sử dụng được. Sửa chữa không sử dụng dẫn đến hư hỏng, sau này , khi một đơn vị nhận xong lại tiếp tục xin thêm tiền để sửa chữa sẽ rất lãng phí.

Cũng theo vị cán bộ hưu trí này: “Việc nhượng đất và sẵn sàng di dời trụ sở hành chính cho thấy Gia Lai đang rất yêu cầu doanh nghiệp tiếp cận mặt bằng để thực hiện dự án. Đây là động thái rất tốt. Nhưng để sửa chữa xảy ra, đó là sự lãng phí tài nguyên đất và lãng phí tiền của nhà nước, ”ông nói thêm.

>>> Clip: Trụ sở Trường Cao đẳng Nghệ Gia Lai (cũ) sửa chữa nhiều năm nhưng không đưa vào sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.