Rắc rối ở nơi trú ẩn

Khám phá
Rate this post

Vỡ đường ống kỹ thuật rò rỉ nước thải, tường mục nát rỉ nước rêu xanh hôi thối dọc hành lang, nền nhà bong tróc phồng rộp, nhà dột nhà để xe khi trời mưa. lên tầng 2 với thang máy liên tục hỏng trong nhiều năm.

Chỗ nào xuống cấp, hư hỏng, người dân phải tự bỏ tiền ra sửa. Còn chủ đầu tư, dù có thông báo sẽ sửa chữa, cải tạo những chỗ hư hỏng nhưng lạ thay, chưa hề xuất hiện việc sửa chữa, cải tạo như đã thông báo.

Đó là tình cảnh của những người dân sống tại khu tái định cư, tạm cư các lô CT1 A, B, C thuộc khu đô thị thành phố giao lưu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Và những người dân ở đây ngậm ngùi cho chúng tôi biết, họ đã bị Thành phố “bỏ rơi” khi tạm trú tại đây.

Người dân ở đây bao gồm người dân thuộc diện giải phóng mặt bằng, giao đất, giao nhà cho các dự án; Có những người đã – đang và sẽ phải di dời khỏi hàng trăm khu chung cư – chung cư cấp D cũ nát nguy hiểm về đây tạm trú. Nhưng chứng kiến ​​tình trạng dột nát, cũ kỹ, xuống cấp này, không ai yên tâm mà tạm an cư lạc nghiệp.

Thống kê chưa đầy đủ, hiện đã có khoảng 75% số hộ trong các khu tập thể xuống cấp đã được di dời đến các khu tái định cư, tạm cư này.

Cơ quan quản lý cho rằng phí bảo trì khu nhà tạm của thành phố có hạn và họ chưa có động thái can thiệp vào việc sửa chữa các khu nhà tạm này. Hàng chục nghìn người vẫn phải sống trong những khu định cư tạm bợ – nhìn bề ngoài thì không tệ nhưng bên trong thì mục nát và ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Là nhà tạm bợ nên cuộc sống cũng tạm bợ như nhiều người dân sống ở đây chia sẻ. Hà Nội có khoảng 1.500 chung cư, chung cư cũ được xây dựng từ năm 1954 – 1994. Trong đó, có hàng trăm công trình cấp D xuống cấp nguy hiểm – nơi sẽ di dời hàng nghìn người đến các khu nhà ở tại đây. tạm trú. Vì vậy, việc đảm bảo chất lượng tạm trú cũng cấp thiết không kém việc xây dựng lại các chung cư, khu tập thể cũ. Còn việc cải tạo chung cư cũ, tập thể cũ của Hà Nội ì ạch nhiều năm nay vẫn chỉ là chuyện bàn bạc, bàn bạc chứ chưa biết khi nào mới bắt tay vào cải tạo, xây mới.

Cải tạo chung cư cũ vẫn đang được thảo luận

10 khu chung cư cũ sẽ được cải tạo, xây dựng lại trong giai đoạn đến năm 2025, trong đó có 6 khu có tính khả thi cao và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Đây là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của TP. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản, ổn định đời sống nhân dân là công tác an sinh xã hội, trong đó Nhà nước có vai trò chủ đạo trong quản lý, chỉ đạo thực hiện. . Mục tiêu đã đặt ra từ nhiều năm nay nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có nhà đầu tư nào mặn mà đầu tư xây mới.

Nghị định 69 của Chính phủ có hiệu lực từ đầu tháng 9 năm ngoái đã quy định cơ chế, chính sách để các địa phương có cơ sở pháp lý rõ ràng hơn về cơ chế đền bù, tỷ lệ đồng thuận của người dân. Mọi người. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp xây mới chung cư cũ B6 – Giảng Võ – Hà Nội, vị đại diện này cho rằng, Nghị định mới vẫn chưa có quy định giám sát số hộ tại thời điểm trước và sau khi đầu tư xây dựng mới. chung cư, bởi lo ngại lớn nhất vẫn là số hộ tăng đột biến so với khảo sát ban đầu, ảnh hưởng đến phương án bồi thường.

Cải tạo chung cư cũ, tập thể cũ, khó nhất là xác định hệ số bồi thường và lựa chọn chủ đầu tư. Nếu không xác định được hệ số bồi thường thì không có chủ đầu tư nào tiến hành xây mới. Và vì thế, nhiều năm qua, Hà Nội không có tiến triển gì trong việc cải tạo chung cư cũ, khu tập thể cũ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.