Rà soát, hoàn thiện chính sách Luật Dầu khí (sửa đổi)

Khám phá
Rate this post

Rà soát, hoàn thiện chính sách Luật Dầu khí (sửa đổi)

Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam và các đơn vị liên quan vừa tổ chức Hội thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) vào ngày 26/7.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho rằng, cần đưa thêm hai quy định vào dự thảo luật.

Thứ nhất, đối với các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động dầu khí phải thực hiện hai nội dung: Phải xây dựng và trình cơ quan quản lý có thẩm quyền (có thể là Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí hoặc một số đơn vị nào đó…) phê duyệt kế hoạch phòng ngừa và ứng phó khẩn cấp sự cố môi trường.

Thứ hai, thực trạng hiện nay, cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp đều coi thủ tục đó là thủ tục hành chính. Nhiều phương án như phương án ứng phó sự cố hóa chất, phương án ứng phó sự cố tràn dầu, sự cố chất thải… sau khi được phê duyệt coi như đã xong. Vì vậy, hai việc các doanh nghiệp, tổ chức cần làm là xây dựng kế hoạch và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó mới triển khai thực hiện. Nếu chỉ thẩm định xong mà không triển khai thì không hợp lệ.

Tương đương với nội dung này, cơ quan quản lý phải thẩm định, phê duyệt phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường. Đặc biệt, cần kiểm tra, đánh giá thực tế, khảo sát trước khi thẩm định. Sau khi thẩm định, phải tham gia các cuộc diễn tập hàng năm để xem vấn đề tuân thủ của các doanh nghiệp dầu khí đã thực sự được thực hiện hay chưa.TS Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Thập, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, hoạt động dầu khí, từ hoạt động rung chấn nhỏ lẻ đến hoạt động khoan, khai thác, chúng ta luôn phải có đánh giá tác động môi trường, có thanh tra giám sát việc thực hiện. Tất cả đều nằm trong quá trình thực hiện hợp đồng dầu khí mà nhà đầu tư phải tuân thủ. Nhìn lại từ thời điểm chúng ta bắt đầu có hợp đồng dầu khí cho đến nay, chưa có một trường hợp vi phạm nghiêm trọng nào bị phạt do không tuân thủ.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu trên biển. Do Biển Đông của chúng ta nằm trong khu vực hoạt động thương mại quốc tế lớn, tàu bè qua lại nhiều dẫn đến môi trường biển bị đe dọa. Mọi sự cố như vỡ đường ống dẫn khí gas thoát ra ngoài đều phải báo cho cơ quan chức năng để xử lý. Đến nay, về đánh giá, triển khai và giám sát sau thực hiện, chúng tôi cho rằng tạm ổn.

Đồng tình với quan điểm của ông Sơn, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Nam, Hội Khoa học và Công nghệ Mỏ Việt Nam cho rằng, cần quy định cụ thể trong luật các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường. Đồng thời, cần quan tâm đến công tác xây dựng, tổ chức thực hiện và giám sát.TS Nguyễn Minh Phong.

Chia sẻ thêm TS Nguyễn Minh Phong cho rằng cần thiết kế luật theo tư duy tăng cường thu hút đầu tư, các nhà đầu tư vào thăm dò, khai thác dầu khí. Đồng thời, cần làm rõ các khái niệm dự án mới, dự án mở rộng, dự án đặc biệt ưu đãi, dự án theo chuỗi để áp dụng chính sách ưu đãi trong hoạt động xuất nhập khẩu dầu khí, tránh bị săn lùng. cẩu thả, lạm dụng và khó xử lý.

Mặt khác, dự thảo luật cũng nên thiết kế bổ sung quy định về việc tước bỏ ưu đãi của nhà đầu tư trong mọi trường hợp, trong trường hợp bị lạm dụng ưu đãi. Ưu đãi phải có nguyên tắc, có quy định về việc thu hồi ưu đãi nếu vi phạm, không đúng quy định.

TS Phong đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 20%; tăng thuế xuất khẩu lên gấp đôi, nếu không sẽ xảy ra câu chuyện “mua đắt mua rẻ”. Đồng thời, phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và an ninh quốc phòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.