Quy định đủ nhưng không chặt

Khám phá
Rate this post

“Để tài sản công nói chung và quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói riêng có nhiều khâu, quy trình… nhưng vẫn còn nhiều điều cần phải bổ sung, hoàn thiện”. Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) Nguyễn thị mai trao đổi về công tác đấu giá QSDĐ trong thời gian qua và đề xuất giải pháp khắc phục khi trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.

Nhiều cuộc đấu giá kết thúc và sau đó bị bỏ rơi

. PV: Đấu giá QSDĐ đang được dư luận quan tâm. Qua giám sát, những vi phạm chính trong hoạt động này là gì, thưa bà?

Thời gian gần đây, không còn tình trạng cò đất giao dịch ngay sau khi trúng đấu giá mà chỉ người có nhu cầu thực sự mới tham gia đấu giá. Đây là tín hiệu vui sau những chỉ đạo quyết liệt của các ngành, các cấp và sự vào cuộc của một số địa phương.

Bà NGUYỄN THỊ MAI,

Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp

+ Bà Nguyễn Thị Mai: Bộ Tư pháp chỉ quản lý trình tự, thủ tục đấu giá.

Quy trình đấu giá QSDĐ cũng tương tự như các tài sản công khác, nhưng với đất đai thì luôn “nóng”, chiếm tỷ trọng cao trong tổng số các cuộc đấu giá. Tại nhiều tỉnh, thành phố, đấu giá quyền sử dụng đất là nguồn thu ngân sách chính. Theo thống kê năm 2021, số cuộc đấu giá quyền sử dụng đất chiếm gần 48% tổng số cuộc đấu giá, chiếm hơn 74% tổng giá trị trúng đấu giá trong các cuộc đấu giá trên cả nước.

Khi việc đấu giá QSDĐ chiếm tỷ trọng lớn thì vi phạm trong hoạt động đấu giá càng phổ biến.

Đấu giá đất: Đủ quy định nhưng không chặt chém Ảnh 1

Bà NGUYỄN THỊ MAI, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp

Vi phạm phổ biến là thông đồng (giữa đấu giá viên với nhau, giữa tổ chức đấu giá tài sản với người tham gia đấu giá, thậm chí giữa chủ sở hữu tài sản, tổ chức đấu giá và người tham gia đấu giá).

Còn sai phạm trong công tác thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, làm giá trị tài sản không đúng với giá trị thực, tiềm ẩn nguy cơ thất thu ngân sách.

Loại vi phạm phổ biến thứ ba là bỏ cọc sau khi đẩy giá lên rất cao (trường hợp Thủ Thiêm là một ví dụ).

. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc trả cái giá “trên trời” rồi bỏ cuộc. Có ý kiến ​​cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật về đấu giá, số khác lại khẳng định đó chỉ là hành vi vi phạm hợp đồng …

Đấu giá đất: Đủ quy định nhưng không chặt chém Ảnh 2

Tháng 4/2022, Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt khẩn cấp 2 nhân viên của Công ty Hợp danh Đấu giá Hoàng Nguyên để điều tra về tội Vi phạm quy định về hoạt động đấu giá tài sản, đồng thời khám xét trụ sở công ty. Ảnh: D. TRUNG

+ Nguyên tắc đấu giá không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là tối đa hóa giá trị tài sản cho chủ sở hữu tài sản. Giá trúng thầu càng cao thì nguồn thu cho ngân sách càng lớn. Vấn đề là sau khi trúng đấu giá, người mua không nộp tiền như đã cam kết.

Hiện không có quy định nào hạn chế việc trả giá cao đối với tài sản đấu giá. Luật dân sự có các chế tài áp dụng đối với các vi phạm về thanh toán trong quan hệ hợp đồng như phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại v.v.

Việc các doanh nghiệp không thanh toán tiền trúng thầu rõ ràng là vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, tôi cũng xin nói thêm rằng, việc đặt cọc diễn ra phổ biến vào những năm 2008 – 2010, khi thị trường bất động sản có dấu hiệu “đóng băng”, dẫn đến việc người trúng đấu giá bỏ tiền đặt cọc hàng loạt. Tình trạng này gần đây đang có xu hướng quay trở lại ở các tỉnh, thành phố.

. Nhưng thưa bà, có ý kiến ​​cho rằng hiện tượng bỏ thầu rồi bỏ cuộc vì Luật Đấu giá tài sản còn lỏng lẻo về điều kiện của người tham gia đấu giá?

+ Nhận xét như vậy có phần “sai” Luật Đấu giá tài sản và chưa chính xác.

Luật đấu giá tài sản là luật về trình tự, thủ tục đấu giá và Điều 38 đã quy định rõ ngoài điều kiện của luật này thì người tham gia đấu giá phải đáp ứng các quy định của pháp luật có liên quan. Cụ thể, đối với việc đấu giá QSDĐ, người tham gia đấu giá phải tuân thủ các quy định về điều kiện tham gia đấu giá của pháp luật về đất đai.

Hiện Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và báo cáo tổng kết pháp luật về đấu giá tài sản. Theo đó, đã làm rõ những vấn đề phát sinh trước và sau khi đấu giá quyền sử dụng đất không thuộc Luật Đấu giá tài sản mà do pháp luật về đất đai điều chỉnh.

Vì vậy, chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan rà soát, hoàn thiện pháp luật. quy định về vấn đề này. đấu giá quyền sử dụng đất.

Hiện Bộ TNMT đang sửa đổi Nghị định 43/2014 / NĐ-CP và các nghị định hướng dẫn Luật Đất đai. Trong đó, có 3 vấn đề nổi cộm đang được xem xét, sửa đổi trong nghị định: Điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất, thời gian nộp tiền trúng thưởng và các chế tài áp dụng trong trường hợp không nộp tiền trúng đấu giá. giá bán.

Pháp luật hiện hành đã quy định về hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá, tức là làm mất tiền đặt trước. Nếu mức xử phạt đó đủ sức răn đe thì cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Chồng chéo về quy định và quản lý nhà nước

. Chúng tôi đã xác định những sai phạm trong việc đấu giá QSDĐ đã tồn tại từ lâu, các cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp khắc phục. Vậy tại sao những vi phạm này đã, đang và tiếp tục diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng?

+ Từ năm 2020, Bộ Tư pháp đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 40 / CT-TTg về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động đấu giá tài sản. Chỉ thị này đưa ra bức tranh rất khái quát về hiện tượng, nguyên nhân và giải pháp, trách nhiệm của từng bộ, ngành, cơ quan liên quan trong công tác đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng.

Tuy nhiên, vi phạm vẫn còn tồn tại, một mặt do hoạt động cấu kết để hạ giá rất tinh vi, phức tạp, nếu không có nghiệp vụ chuyên sâu thì không thể phát hiện được. Mặt khác, hiện nay, đấu giá đất thuộc trách nhiệm của nhiều bộ, ngành, chịu sự điều chỉnh của nhiều hệ thống pháp luật khác nhau như luật đất đai, luật quản lý, sử dụng tài sản công, luật đấu thầu …

Trong đấu giá đất, Bộ TNMT quản lý chung việc đấu giá cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật Đất đai; Bộ Tài chính quản lý chung việc đấu giá quyền sử dụng đất là tài sản công gắn liền với tài sản trên đất; Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý việc giao đất theo cơ chế đấu thầu các dự án có sử dụng đất.

Nói cách khác, có sự chồng chéo về mặt pháp luật và quản lý nhà nước.

Cũng nên nhớ rằng, vi phạm trong đấu giá không chỉ có ở Việt Nam mà còn ở các nước trên thế giới.

. Có ý kiến ​​cho rằng hầu hết các sai phạm đều có sự thông đồng, làm ngơ của tổ chức bán đấu giá. Ý kiến ​​của cô ấy là gì?

Thực tế, những năm gần đây, hoạt động đấu giá phát triển khá “nóng”. Đặc biệt, sau khi xã hội hóa mạnh mẽ hoạt động bán đấu giá tài sản, nhiều tổ chức bán đấu giá tài sản đã được thành lập.

Việc phát triển “nóng” như vậy dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, vẫn có tổ chức bán đấu giá, đấu giá viên vi phạm pháp luật, một số vụ việc bị khởi tố… Đây là một thực tế đáng buồn. và là bài học cảnh báo cho các tổ chức đấu giá, đấu giá viên cố tình vi phạm pháp luật.

Giám sát liên ngành: Mô hình tốt

. Bộ Tư pháp đã có những giải pháp gì để hạn chế tối đa vi phạm phát sinh trong lĩnh vực đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng?

+ Bộ Tư pháp đã đề xuất nhiều giải pháp vĩ mô và vi mô đã được Thủ tướng Chính phủ quy định tại Chỉ thị 40 / CT-TTg và trong các báo cáo của Bộ Tư pháp. Một trong những giải pháp đó là rà soát, sửa đổi tổng thể các quy định liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất, không chỉ pháp luật về đấu giá mà cả pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản. Luật mua sắm công …

Bên cạnh đó, cần tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu tài sản, nhất là trong việc xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản có uy tín, năng lực thực sự, giám sát việc đấu giá. quy trình đấu giá, dừng đấu giá khi phát hiện sai phạm …

Theo thẩm quyền, Bộ Tư pháp cũng đang rà soát các quy định về trình tự, thủ tục đấu giá của Luật Đấu giá tài sản để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, trước mắt là sửa đổi Nghị định 62/2017 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu giá tài sản.

. Hiện một số tỉnh, thành phố đang có kế hoạch thành lập đoàn giám sát liên ngành để giám sát các cuộc đấu giá lớn, phức tạp trên địa bàn. Bạn đánh giá thế nào về mô hình này?

+ Nghệ An là tỉnh đầu tiên thành lập đoàn giám sát liên ngành và qua thời gian mô hình này đã phát huy hiệu quả bước đầu.

Nếu thực hiện tốt mô hình này, sẽ có thêm kênh giám sát hoạt động đấu giá tài sản tại địa phương, đảm bảo quy trình đấu giá công khai, minh bạch, xử lý kịp thời các sai phạm trong hoạt động. đấu giá, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của Nhà nước.

. Cảm ơn cô.

……………………………………………… …

Không cần thiết kế một quy trình riêng để đấu giá đất

Theo bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp, tài sản công nói chung là loại tài sản đặc thù vì người đại diện xử lý tài sản là cơ quan nhà nước và có nhiều loại tài sản. các công trình công cộng bên ngoài như tần số, quyền khai thác, biển số xe …

Bán đấu giá chỉ là một khâu trong quy trình xử lý tài sản, là một trong những hình thức xử lý tài sản công.

Luật đấu giá là quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục áp dụng chung, thống nhất đối với mọi tài sản phải xử lý theo hình thức đấu giá, bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình xử lý và chuyên nghiệp hóa hoạt động bán đấu giá tài sản.

Các nội dung cụ thể như xác định giá khởi điểm, điều kiện tham gia đấu giá, xử lý trường hợp bỏ tiền đặt trước … thuộc quy trình trước và sau đấu giá đối với từng loại tài sản công, trong đó có quyền sử dụng đất. (GCNQSDĐ) đều được quy định trong các luật chuyên ngành.

Đấu giá ở Việt Nam chủ yếu là đấu giá tài sản công. Nếu mỗi tài sản có một quy trình riêng sẽ phá vỡ sự thống nhất của quy trình bán đấu giá và hệ thống pháp luật nói chung. Hơn nữa, những khó khăn, vướng mắc hiện nay chủ yếu liên quan đến các luật chuyên ngành chứ không phải bất cập của Luật Đấu giá tài sản.

Như vậy, không có cơ sở pháp lý và thực tiễn để thiết kế một quy trình riêng cho việc bán đấu giá QSDĐ.

Giải pháp của Bộ Tư pháp

+ Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan trong quá trình sửa đổi, bổ sung pháp luật đất đai về đấu giá quyền sử dụng đất, nhất là quy định về giá quyền sử dụng đất khởi điểm để đưa ra đấu giá và xây dựng. xây dựng, phê duyệt phương án đấu giá, điều kiện tham gia đấu giá, việc nộp tiền trúng đấu giá, chế tài xử lý vi phạm nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá QSDĐ. .

+ Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tổ chức và hoạt động của các tổ chức đấu giá tài sản, giám sát việc tuân theo pháp luật và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ đấu giá viên; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các sai phạm của tổ chức bán đấu giá tài sản, đấu giá viên và cá nhân, tổ chức có liên quan.

+ Tiếp tục giám sát chặt chẽ việc đấu giá tài sản nói chung và đấu giá quyền sử dụng đất nói riêng trên phạm vi cả nước; nghiên cứu ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động đấu giá tài sản, đấu giá trực tuyến …

Leave a Reply

Your email address will not be published.