Quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sàn sẽ tạo ra ‘lợi ích nhóm’

Khám phá
Rate this post

HoREA đề nghị không bắt buộc mà chỉ nên khuyến khích giao dịch quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thông qua sở giao dịch bất động sản, nghĩa vụ sẽ tạo ra “đặc quyền”, “đặc quyền cho các sở giao dịch”. .

Góp ý vào dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, nếu quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sở giao dịch thì các sở giao dịch sẽ trở thành “vua” của thị trường bất động sản. thị trường bất động sản do được trao quyền, lợi thế mang tính chất “đặc quyền, đặc lợi”.

Không nhiều sàn giao dịch có thương hiệu uy tín

Theo Hiệp hội, các nước trên thế giới không yêu cầu giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch, nhưng ở các nền kinh tế có trình độ chuyên môn hóa và phân hóa xã hội rất cao, đại đa số các giao dịch bất động sản được thực hiện thông qua các “văn phòng môi giới” một cách tự nguyện. theo nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, người làm nghề “môi giới bất động sản” phải được đào tạo và có chứng chỉ hành nghề, có mã số cá nhân của người môi giới.

Thực tế nước ta cho thấy, dù có hơn 300.000 môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề và đã qua đào tạo, chiếm 10%, với khoảng 2.000 văn phòng môi giới và sàn giao dịch bất động sản. sản xuất. Vì vậy, hầu hết các công ty môi giới đang hoạt động tự do với danh nghĩa “cò đất”, “cò nhà”. Hiện nay, không có nhiều sàn giao dịch của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản uy tín.

Chính vì thiếu môi giới bất động sản chuyên nghiệp nên thời gian qua, giới buôn bán, cò đất, cò nhà, làm ăn gian dối đã gây ra tình trạng lạm giá, đẩy giá, giao dịch ảo, khan hiếm. giả tạo, gây ra cơn sốt ảo về giá bất động sản trên thị trường.

HoREA nhấn mạnh, về bản chất, sàn giao dịch chỉ là hoạt động cung cấp dịch vụ cho người bán và người mua và được thanh toán như một khoản phí dịch vụ. Người mua hoặc người đăng tin thuê môi giới, sàn giao dịch bất động sản theo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, tự thỏa thuận và trả phí dịch vụ. Đồng thời, bản thân các nhà môi giới, sàn giao dịch phải chứng minh được năng lực và uy tín để được người mua nhà, nhà đầu tư lựa chọn.

Thực tế, những năm gần đây các sàn giao dịch bất động sản hoạt động rất ì ạch, nhiều sàn đã phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động. Đề xuất quy định bắt buộc giao dịch BĐS phải qua sở giao dịch sẽ là cứu cánh, tạo lợi thế và đặc quyền cho các nhà môi giới, sàn giao dịch.

HoREA cho rằng cần trở lại đúng vai trò, vị trí của hoạt động môi giới, sàn giao dịch trên thị trường bất động sản, đó là đóng vai trò “cầu nối” giữa người bán với người mua, đóng vai trò cung cấp dịch vụ. bán hàng hóa cho bên bán (là chủ đầu tư dự án, chủ sở hữu bất động sản) hoặc cung cấp dịch vụ mua bất động sản cho bên mua.

“Đặc quyền”, “đặc quyền” của nhà môi giới

Theo HoREA, quy định bắt buộc giao dịch bất động sản qua sở giao dịch sẽ tạo “đặc quyền” cho các sở giao dịch bất động sản. Bởi lẽ, sàn giao dịch không góp vốn với chủ đầu tư để bồi thường, giải phóng mặt bằng hay đầu tư xây dựng các công trình trong dự án nhưng lại có “đặc quyền” bán sản phẩm của dự án.

Trong khi đó, doanh nghiệp chủ đầu tư dự án bị “tước” quyền tự chủ kinh doanh, quyền tự do kinh doanh theo quy định tại Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020. Hơn nữa, sàn giao dịch cũng là doanh nghiệp như doanh nghiệp. chủ đầu tư dự án nên hai bên phải bình đẳng.

Quy định bắt buộc giao dịch bất động sản thông qua sở giao dịch cũng sẽ tạo ra “đặc quyền” cho các sở giao dịch bất động sản vì nó dẫn đến việc sở giao dịch được hưởng phí dịch vụ bán hàng tối thiểu là 2% trên doanh số. Thậm chí, có nhiều trường hợp phí môi giới này cao hơn rất nhiều, lên tới 7 – 8% hoặc cao hơn. Nếu dịch vụ môi giới tối thiểu là 2% thì tổng chi phí môi giới có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sàn giao dịch cũng có thể “vô tình” chiếm đoạt tiền bán hàng của chủ đầu tư. Bởi lẽ, sàn giao dịch thường chuyển khoản thanh toán của khách hàng định kỳ cho chủ đầu tư dự án sau một thời gian nhất định.

Sàn giao dịch cũng nắm giữ toàn bộ thông tin khách hàng – cơ sở dữ liệu rất quan trọng để khảo sát, đánh giá và đưa ra quyết định đầu tư kinh doanh mà các chủ đầu tư dự án không còn quyền truy cập.

“Khi cắt đứt quy trình bán hàng với chủ đầu tư dự án bất động sản, chủ đầu tư dự án như tách khỏi thị trường bất động sản và gần như hoàn toàn phụ thuộc, lại trở thành nhân viên cho môi giới và sàn giao dịch bất động sản. Chủ đầu tư cũng không thể làm tốt sau – Công việc bán hàng và chăm sóc khách hàng, “HoREA nói. phân tích.

Theo hiệp hội này, quy định này có thể chỉ có lợi cho nhóm sàn giao dịch bất động sản, không có lợi cho người tiêu dùng và không phù hợp với chủ trương của Nghị quyết 18 về xây dựng thị trường bất động sản đảm bảo. đảm bảo tính công khai, minh bạch. Do đó, đề nghị hoàn thiện Điều 211 của Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như sau:

“5. Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đối với dự án kinh doanh bất động sản phải thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Leave a Reply

Your email address will not be published.