Quốc hội làm gì để cứu ngành y?

Khám phá
Rate this post

Câu hỏi Quốc hội làm gì để cứu ngành y có lẽ cần thêm thời gian để có câu trả lời đầy đủ hơn. Nhưng muộn còn hơn không, các cử tri đang chờ đợi sự hồi sinh của lĩnh vực này.Cơ chế tài chính hiện nay gây khó khăn cho công tác đấu thầu dẫn đến tình trạng thiếu thuốc không đáng có. Ảnh: Đức Thành

Bất kể bạn đi đâu, bạn có thể sai, bất cứ điều gì bạn làm

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV đã bế mạc. Đầu tuần này, các tổ đại biểu bắt đầu tiến hành tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả kỳ họp. Một trong những kết quả “không vui” đó là việc Quốc hội xóa tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Thanh Long và phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì những sai phạm. . nghiêm trọng trong trường hợp của Công ty Việt Á.

Nhưng đây chưa hẳn là giọt nước làm tràn ly “tội nghiệp” của ngành y. Bởi ngay cả khi ông Long ngày nào vẫn ra nghị trường với tư cách Bộ trưởng, đã có đại diện trong ngành phải lên tiếng về nhiều chuyện “oái oăm hơn bao giờ hết”, từ thu nhập của nhân viên y tế đến tiền mua hàng. mua sắm, đấu thầu thiết bị, vật tư, thuốc …

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học cho biết: “Mới đây, một bộ trưởng phàn nàn với tôi rằng một viên thuốc Zinnat, một loại kháng sinh rất phổ biến, không thể mua được ở tiệm thuốc”. Y Hà Nội phát biểu trong phiên thảo luận được truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình.

Ông Hiếu cũng chia sẻ rằng “Nhiều cán bộ y tế, cán bộ BHXH, cử tri, bệnh nhân đã gửi cho tôi những cảm nhận về những khó khăn hiện tại và tương lai của hệ thống. Chăm sóc sức khỏe Việt Nam ”. Một hệ thống mà sau nhiều biến cố đã xảy ra, “con sâu bỏ rầu nồi canh”, những người mới vào nghề vô cùng hoang mang, loay hoay chưa tìm ra hướng đi đúng đắn, vì đi đâu cũng vướng, chuyện gì cũng có thể sai khi pháp luật. hệ thống không hoàn chỉnh ”.

Tệ hơn bao giờ hết, câu nói “đi đâu cũng có thể sai” không vấp phải sự tranh luận nào tại nghị trường, nhưng thông tin từ những người khác dường như chỉ làm chắc chắn điều đó. của tuyên bố đó tăng lên. Cũng trong ngành, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cho rằng, với cơ chế hiện nay, nhiều bác sĩ, điều dưỡng sẽ chọn cách làm an toàn là không mua sắm, không đấu thầu. . Cuối cùng, phần thiệt thòi thuộc về người bệnh.

Điều vô lý chỉ có ở Việt Nam, theo đại biểu Lan, trong bệnh viện tồn tại hai loại giá là giá bảo hiểm và giá dịch vụ y tế.

“Cơ chế tài chính hiện nay khiến các bệnh viện cực khổ với việc đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế. Còn việc đấu thầu thuốc thì nói mãi rồi, nhưng vẫn theo cơ chế càng rẻ càng tốt, năm sau rẻ hơn năm trước, thậm chí có trường hợp đấu thầu, trúng thầu, chọn giá rẻ nhất, nhưng rồi a vài tháng sau. , địa phương khác trúng thầu với giá thấp hơn thì phải áp lại giá đó. Đặt vấn đề ngược lại, nếu thị trường biến động, giá xăng tăng, giá thuốc tăng thì tiền chi trả bảo hiểm có tăng hay không. Không ”, bà Lan nói với báo chí khi Quốc hội đang sửa Luật Khám chữa bệnh.

Thay đổi luật có phải là kết thúc?

Thông thường, những lĩnh vực vấn đề nổi cộm được đại biểu và cử tri quan tâm được lựa chọn để chất vấn sau đó đề nghị Quốc hội đưa vào nghị quyết chất vấn.

Kỳ họp thứ ba, Quốc hội không chất vấn lĩnh vực y tế. Nhưng Nghị quyết Đại hội III nêu rõ yêu cầu: sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ Trung ương. về địa phương trong tình trạng có nhiều trường hợp bị kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Quốc hội cũng yêu cầu tháo gỡ những vướng mắc, bất cập đối với công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

Đâu là giải pháp cụ thể để thực hiện yêu cầu trên, là câu hỏi được báo chí nêu ra trong cuộc họp báo ngay sau khi bế mạc kỳ họp thứ ba.

Câu trả lời của Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường là giải pháp cụ thể phụ thuộc vào sự điều hành của Chính phủ và ngành y tế.

Có thể anh Cường đúng, nhưng chưa đủ. Hoàn thiện hệ thống pháp luật để các bác sĩ, điều dưỡng yên tâm cống hiến cho chuyên môn chữa bệnh, cứu người, đó chắc chắn là trách nhiệm của Quốc hội.

Nhưng, một kết quả quan trọng của Kỳ họp thứ ba được báo cáo với cử tri là Quốc hội đã cho ý kiến ​​về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, tháo gỡ những vướng mắc. giải quyết các vấn đề nổi cộm để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho nhân dân theo hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế.

Việc sửa đổi cũng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật quản lý nhà nước đối với hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Với mục tiêu đó, Quốc hội không chỉ tập trung cho ý kiến ​​về các quy định liên quan trực tiếp đến khám, chữa bệnh mà còn về cơ chế tài chính, chính sách đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực phục vụ ngành y tế, giải quyết vướng mắc, giải quyết vướng mắc. các biện pháp phòng chống tiêu cực trong ngành y …

Sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu trên. Đó là một yêu cầu cấp thiết. Nhưng Dự thảo Luật được đưa vào chương trình kỳ họp vừa qua, theo nhiều đại biểu là quá sơ sài, chưa đạt được mục tiêu “lấy người bệnh làm trung tâm” như Tờ trình dự án Luật. Ngoài ra, vấn đề tự chủ về tổ chức, bộ máy, tài chính … chưa được đặt ra đúng mức.

Vẫn còn thời gian để Quốc hội vào cuộc mạnh mẽ trước khi bấm nút thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 4 (tháng 10 năm 2022).

Nhưng để cứu ngành y cần phải có hành lang pháp lý đồng bộ, trong đó có việc sửa đổi các luật liên quan như Luật Đấu thầu, Luật Bảo hiểm y tế … Hơn hết, cần phải có ngay những quyết sách dưới luật để xử lý Bộ Y tế yên tâm làm việc, không để người bệnh thiếu thuốc và những thứ thiết yếu trong khám chữa bệnh. Những việc này đều cần sự giám sát của những người đại diện của nhân dân ở cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Không thay đổi, sẽ tiếp tục trả giá

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị, ngành y đang ở thế “dâu bể, dâu bể”. Thiết bị được đưa vào khi bệnh nhân có nhu cầu (xã hội hóa), nhưng sau đó, khi có sự cố, bảo hiểm y tế không chi trả cho các dịch vụ này. Cái gì không kiểm soát được thì cấm, không được thì cấm.

“Cơ chế tài chính cần khẩn trương thay đổi, nếu không sẽ tiếp tục phải trả giá. Cái giá phải trả đầu tiên là sự mất sức của cán bộ y tế các tuyến. Tôi không ủng hộ tiêu cực, ai nhận tiền và hoa lợi thì phải chịu trách nhiệm, nhưng cần phải cân nhắc, như ông bà ta đã dạy: tu ở chùa thì dễ, ngoài chợ thì khó. Chúng ta đã tạo ra môi trường để mọi người đề cao y đức chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published.