Quốc gia đầu tiên “bật đèn xanh” cho vắc xin phòng bệnh Omicron

Khám phá
Rate this post

Vương quốc Anh, quốc gia đầu tiên phê duyệt vắc-xin coronavirus vào cuối năm 2020, hiện cũng là quốc gia đầu tiên bật đèn xanh cho một loại vắc-xin cụ thể nhắm vào cả các biến thể mẹ và Omicron của vi-rút. virus chết người này.

Vương quốc Anh vào ngày 15 tháng 8 đã cho phép lưu hành “có điều kiện” vắc xin Covid-19 đầu tiên của Moderna, được sửa đổi để cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn chống lại biến thể Omicron và loại phụ BA. Siêu lây lan của nó.

Vắc xin này đã được chấp thuận để tiêm nhắc lại cho tất cả người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Do đó, Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại vắc xin cụ thể như vậy. Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) dự kiến ​​sẽ phê duyệt vắc-xin này vào cuối tháng này để kịp thời cho các chương trình tiêm chủng tăng cường trên toàn EU bắt đầu vào tháng 9.

Tuy nhiên, loại vắc-xin này đã không được chấp thuận sử dụng ở Mỹ vì các nhà chức trách Mỹ đã ra lệnh sản xuất vắc-xin nhắm vào cả vi rút gốc và phân nhóm mới nhất của Omicron, được gọi là Omicron. BA.4 / BA.5.

Thế giới - Quốc gia đầu tiên

Moderna nói rằng vắc-xin sửa đổi được sử dụng trong mũi tiêm nhắc lại thứ hai (mũi thứ 4) sẽ tăng lượng kháng thể trung hòa vi rút chống lại Omicron lên tám lần. Ảnh: CBC News

June Raine, giám đốc điều hành của Cơ quan cho biết: “Thế hệ vắc xin Covid-19 đầu tiên đang được sử dụng ở Anh tiếp tục cung cấp sự bảo vệ quan trọng chống lại căn bệnh này và cứu sống”. Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA), Vương quốc Anh.

“Những gì vắc-xin hai giá trị này mang lại cho chúng tôi là một công cụ sắc bén trong kho vũ khí của chúng tôi để giúp bảo vệ chúng tôi chống lại căn bệnh này khi virus tiếp tục phát triển.”

cầnbắt đầu đủ sớm

Trong khi Anh và châu Âu đang tìm cách tối đa hóa khả năng bảo vệ con người nhanh chóng trước thời kỳ mùa đông khi virus có nhiều khả năng lưu hành thì Mỹ lại chọn cách chờ đợi các công ty phát triển các loại sản phẩm khác nhau. các loại vắc xin khác.

Đó là một canh bạc mà ngay cả các chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm cũng không biết kết quả của nó, vì không ai có thể dự đoán được virus có thể đột biến tiếp theo như thế nào.

Phát biểu với Politico.eu gần đây, Peter Piot, cựu Giám đốc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, người chủ trì một nhóm khoa học châu Âu đang xem xét loại vắc xin nào sẽ sử dụng tiếp theo, cho biết. rằng các nhà chức trách đã đạt được sự đồng thuận về việc sử dụng vắc-xin hai giá trị chống lại biến thể BA.1.

Họ đồng ý rằng “điều quan trọng nhất là phải bắt đầu đủ sớm trước khi một đợt dịch bệnh mới ập đến. Bởi vì, thông thường, các chính phủ bắt đầu hành động khi làn sóng đó đã đạt đến đỉnh điểm. Thành thật mà nói, khi bạn bắt đầu tiêm vắc xin vào thời điểm cao điểm thì đã quá muộn ”.

Việc Vương quốc Anh phê duyệt loại vắc xin sửa đổi này dựa trên một thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó mang lại cho người được tiêm chủng đáp ứng miễn dịch tốt hơn với Omicron, so với người được tiêm nhắc lại bằng vắc xin. bản gốc xin vui lòng.

Thế giới - Quốc gia đầu tiên

Mọi người đổ xô đi mua sắm ở London, tháng 12 năm 2021, khi đại dịch Covid-19 đang phức tạp. Ảnh: LATimes

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu máu của những người tham gia để xem vắc-xin tạo ra kháng thể chống lại Omicron BA.1 cũng như các biến thể đáng lo ngại khác như thế nào. Moderna cho biết vắc-xin của họ đã tăng cường mức độ kháng thể chống lại tất cả các biến thể khác được quan tâm so với vắc-xin ban đầu.

Ngoài ra, vắc-xin kích thích các phản ứng kháng thể trung hòa mạnh hơn chống lại các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron so với vắc-xin hiện được cấp phép, bất kể tình trạng nhiễm trùng. bệnh hoặc tuổi của người được tiêm.

Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng của Vương quốc Anh (JCVI) sẽ tư vấn về cách cung cấp loại vắc xin này như một phần của chương trình triển khai.

Ngoài Moderna, các công ty như Pfizer và BioNTech cũng đã thử nghiệm các phiên bản sửa đổi của vắc xin mRNA của họ chống lại các biến thể của Omicron.

Trong khi đó, Sanofi và đối tác GSK đang nghiên cứu một loại vắc xin dựa trên protein nhắm vào biến thể phụ Beta, một chủng đã thống trị một thời gian vào năm ngoái..

Minh Đức (Theo Politico.eu, Malay Mail)

Leave a Reply

Your email address will not be published.