Quản lý thị trường trên toàn quốc kiểm tra tất cả các mặt hàng không giảm giá

Khám phá
Rate this post

Quản lý thị trường Nghệ An: Chống hàng giả, doanh nghiệp không thể thờ ơ với ngành Công Thương qua góc nhìn của báo chí ngày 5/8: Sẽ xử lý nghiêm những trường hợp tăng giá bất hợp lý

Đặc biệt Báo Nhân dân Suy ngẫm về bài báo: “Chống đẩy giá hàng hóa, dịch vụ một cách bất hợp lý”. Sau 4 lần giảm giá xăng dầu, giá cước dịch vụ vận tải đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa và dịch vụ giảm chậm hơn, trong đó, nhiều loại hàng hóa, dịch vụ vẫn có mức giá cao như trước. Các ngành chức năng cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ, không để xảy ra tình trạng bóp giá bất hợp lý, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Cụ thể, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công Thương TP.HCM) Ngô Hồng Ý cho biết: Để giúp doanh nghiệp giữ ổn định giá, trước mắt, thành phố sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tiết giảm chi phí. phí trung gian trong sản xuất và lưu thông hàng hóa, giảm áp lực tăng giá bán cho người tiêu dùng thông qua việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu với các tỉnh, thành phố; giảm chi phí và thời gian marketing, chi phí tìm kiếm nguồn hàng cho doanh nghiệp …

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cũng cho biết, Hà Nội sẽ thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu từ tháng 6/2022 đến tháng 6/2023, đồng thời, ngành công thương sẽ tập trung triển khai các giải pháp để đảm bảo nguồn cung xăng, dầu trên địa bàn, tránh tác động tiêu cực đến giá các hàng hóa, dịch vụ khác.

Công Thương qua góc nhìn báo chí ngày 6/8: Quản lý thị trường cả nước kiểm tra toàn bộ mặt hàng không giảm giá
Bộ Công Thương đã có công điện gửi lực lượng quản lý thị trường yêu cầu đơn vị này tổng kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá từ nay đến hết năm 2022.

Trước thực trạng giá xăng dầu trong nước bước đầu đã giảm nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu cũng như dịch vụ vận tải phục vụ người dân vẫn ở mức cao, Bộ Công Thương và Bộ GTVT đã có công văn về vấn đề này. đây. Đề cập đến vấn đề này, Truyền hình Quốc hội đã báo cáo: “Quản lý thị trường toàn quốc kiểm tra tất cả các mặt hàng không giảm giá”.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có công điện gửi lực lượng quản lý thị trường yêu cầu đơn vị này tổng kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về giá từ nay đến cuối năm. Năm 2022. Tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, trang thiết bị y tế, từ đó có đề xuất cụ thể về kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Các Cục: Hàng hải Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam; Yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc việc tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát giá.

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, rà soát việc kê khai, niêm yết giá của các đơn vị kinh doanh vận tải để đánh giá điều chỉnh giá dịch vụ vận tải đường bộ phù hợp.

Ngoài ra, phản ánh về vấn đề xuất khẩu, Báo Đại biểu nhân dân Có bài: “Mở rộng thị trường cho Đồng bằng sông Cửu Long”. Tờ báo đưa tin, ngày 5/8, Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương tổ chức chương trình kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long với các doanh nghiệp xuất khẩu, các tổ chức xúc tiến thương mại nhằm mở ra các hoạt động xúc tiến thương mại. thị trường cho khu vực này.

Đồng bằng sông Cửu Long góp phần đưa giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu hàng năm đạt hơn 31 tỷ USD. Theo đó, đối với các sản phẩm của Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều dư địa để vào thị trường EU. Tuy nhiên, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan Võ Thị Ngọc Diệp khuyến nghị, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu nhiều sản phẩm sang nước bạn; phối hợp chặt chẽ với Thương vụ để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn.

Về phía các doanh nghiệp xuất khẩu, họ phải quan tâm đến các quy định của EU và Hà Lan. Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, hàng rào kỹ thuật, quy tắc xuất xứ. Ngoài ra, cải tiến mẫu mã, chất lượng bao bì sản phẩm; chú trọng công tác quảng bá và xây dựng thương hiệu. Thực hiện các biện pháp xác minh kỹ đối tác trước khi tiến hành các giao dịch thương mại và đầu tư, để tránh những rắc rối sau này.

Ông Đỗ Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Australia – Việt Nam (AVBC), cho biết để đưa hàng Việt Nam vào thị trường Australia không quá khó. Theo đó, các doanh nghiệp chỉ cần tận dụng tốt các hiệp định thương mại như CPTPP, RCEP… để sản phẩm của mình được miễn thuế khi xuất khẩu. Cùng với đó, chất lượng và xuất xứ sản phẩm là tiêu chuẩn hàng đầu. “AVBC sẵn sàng hỗ trợ kết nối giao thương trên mọi lĩnh vực nếu các doanh nghiệp xuất khẩu tại ĐBSCL có nhu cầu”, ông Sơn cam kết.

Cũng báo cáo về hội nghị này, Thời báo tài chính có những bài báo “Hỗ trợ doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng thị trường xuất khẩu”. Nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hội nghị cũng sẽ cung cấp thêm thông tin và giải pháp giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa trực tiếp vào các mạng lưới phân phối. phân phối nước ngoài và tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu …

Đồng thời, hội nghị nhằm giúp kết nối doanh nghiệp với các cơ quan đại diện, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam; tạo điều kiện để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà phân phối trên địa bàn gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm; đổi mới phương thức, tập hợp các hoạt động Xúc tiến thương mại thành một sự kiện lớn để tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published.