Qatar đảm bảo an ninh cho VCK World Cup 2022 như thế nào?

Khám phá
Rate this post

Trong một bài báo gần đây, trang web Breaking Defense cho biết cho đến nay, không có mối đe dọa an ninh nào “công khai” đối với Qatar. Nhà phân tích Andrea Krieg tại King’s College London (Anh), kiêm Giám đốc điều hành của công ty tư vấn MENA analytica có trụ sở tại London chuyên về Trung Đông, đánh giá mối quan hệ tốt đẹp của Qatar với các quốc gia khác. trong một khu vực dễ bay hơi.

“Điều này khiến ít có khả năng ai đó sẽ tìm cách lợi dụng World Cup 2022 để tiến hành các hoạt động đen tối. Ngoài ra, Qatar luôn chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các mối đe dọa phi đối xứng như các cuộc tấn công khủng bố ”, ông Krieg lưu ý.

Tuy nhiên, những sự kiện lớn như VCK World Cup 2022 luôn đòi hỏi sự chuẩn bị trước mọi tình huống. Kết quả là Qatar đã hợp tác với các đối tác quốc tế và trang bị “khả năng công nghệ cao” để tăng cường an ninh cả trên không, trên biển và trên bộ.

Về an ninh hàng không, Qatar mới đây đã nhận lô máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon đầu tiên từ BAE Systems (Anh). Eurofighter Typhoon sẽ tham gia bảo đảm an ninh hàng không khi vòng chung kết World Cup diễn ra tại Qatar vào cuối năm nay. Đây là sự bổ sung mới nhất cho “hàng rào an ninh” mà Qatar đang tiến hành xây dựng.

Lô máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon đầu tiên nằm trong thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD mà Qatar ký với BAE Systems vào năm 2017. Eurofighter Typhoon được quảng cáo là một máy bay chiến đấu đa năng. Có khả năng “cung cấp đồng thời khả năng không đối không và không đối đất”, có thể mang bom dẫn đường bằng laser Paveway IV và nhiều loại tên lửa như Meteor, AMRAAM, ASRAAM, IRIS-T, Storm Shadow, Brimstone .. .

Trang tin 19FortyFive đánh giá tuy Eurofighter Typhoon không phải là máy bay chiến đấu tàng hình nhưng nó là “một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất trên trái đất”. “Với việc Qatar có một trong những lực lượng không quân lớn nhất thế giới về lãnh thổ, lực lượng không quân Qatar được trang bị đầy đủ để chống lại bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với không phận của mình.” nhà phân tích Krieg khẳng định.

Về vấn đề an ninh trên biển, do Qatar chỉ có một đường biên giới trên bộ với Saudi Arabia nên việc đảm bảo không để xảy ra các mối đe dọa từ biển cũng quan trọng như việc bảo vệ không phận của nước này. Vì vậy, trong thời gian qua, Qatar đã ký nhiều hợp đồng mua tàu hiện đại.

Đáng chú ý, hải quân Qatar đã đặt mua 4 tàu hộ tống lớp Al Zubarah, 1 tàu đổ bộ và 2 tàu tuần tra trong một thỏa thuận trị giá khoảng 5 tỷ USD được ký kết vào năm 2016 với công ty đóng tàu Fincantieri của Ý. . Đầu năm nay, hải quân Qatar đã ký hợp đồng với nhà sản xuất vũ khí Ý Leonardo để xây dựng Trung tâm Hoạt động Hải quân (NOC) nhằm đảm bảo nước này có đủ năng lực giám sát và kiểm soát khu vực. Biển của Qatar.

Theo trang web Breaking Defense, trong khi máy bay và tàu chiến có thể được triển khai để đảm bảo an ninh trên không và trên biển trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup 2022, một mối quan tâm đặc biệt khác là an ninh. An ninh bao gồm “các mối đe dọa không đối xứng” chẳng hạn như các cuộc tấn công khủng bố hoặc đám đông “ngoài tầm kiểm soát” trên đất liền.

“Giống như bất kỳ sự kiện thể thao nào, rủi ro lớn nhất trong vòng chung kết World Cup 2022 liên quan đến việc kiểm soát đám đông. Những đám đông lớn xuất hiện ở một thành phố như Doha sẽ gây ra một số nguy hiểm, thậm chí là bạo lực, đánh nhau.

Qatar đã phát triển một mạng lưới giám sát quy mô lớn với các cảm biến nghe nhìn, máy bay không người lái và camera quan sát để cung cấp cho Trung tâm An ninh Quốc gia. Tại đây, các rủi ro tiềm ẩn được đánh giá và có thể được can thiệp trước khi mối đe dọa xảy ra. Các cơ quan thực thi pháp luật của Qatar, cùng với nhiều đối tác của họ trên khắp thế giới, được đào tạo và chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó với những tình huống như vậy “, Krieg nói.

Trang web Breaking Defense đưa tin, hồi tháng 6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố sẽ hỗ trợ Qatar đảm bảo an ninh tối đa cho VCK World Cup 2022, bao gồm cả hoạt động huấn luyện. chống lại các mối đe dọa do vật liệu hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) gây ra ”,“ bảo vệ các phần tử và chống lại các khả năng của IED (thiết bị nổ tự chế) ”.

Hoàng Vương

Leave a Reply

Your email address will not be published.