PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố

Khám phá
Rate this post

Lăng tả quân Lê Văn Duyệt là di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Đây không chỉ là nơi thờ một nhân vật lịch sử được nhân dân tôn kính, mà còn là một công trình kiến ​​trúc có giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống Việt Nam nói chung và Nam Bộ. Sở nói riêng.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 1.
PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 2.

Khu phức hợp Lăng Ông tọa lạc tại Phường 1, Quận Bình Thạnh, giữa 4 con đường (Vũ Tùng, Lê Văn Duyệt, Phan Đăng Lưu và Trịnh Hoài Đức). Ảnh: Quốc Thắng

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 3.

Tọa lạc tại phường 1, quận Bình Thạnh, giữa 4 con đường (Vũ Tùng, Lê Văn Duyệt, Phan Đăng Lưu và Trịnh Hoài Đức), Lăng Ông có diện tích gần 2ha với khuôn viên rợp bóng cổ thụ.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 4.

Dòng chữ “Thượng Công Linh Miếu” được treo trên cửa chính của miếu. Ảnh: Quốc Thắng

Ở mọi hướng Đông – Tây – Nam – Bắc của Lăng đều có cổng ra vào. Cổng tam quan quay về hướng Nam, nhìn ra đường Vũ Tùng, trên có ghi hàng chữ “Thượng Công Miếu”.

Tuổi thơ hồn nhiên, hiểu biết nông cạn, người viết chưa ý thức được nơi đây linh thiêng đến nhường nào.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 5.

Người viết đến Lăng Ông để xin lộc và tìm hiểu tiểu sử Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt

Chỉ biết rằng không gian rất trong lành, dù xung quanh là những con đường tấp nập và cách chợ Bà Chiểu sầm uất, ồn ào cũng không xa.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 6.

Lăng Ông “nổi tiếng” đến mức chỉ cần bạn nói “nhà tôi gần Lăng Ông” là người nghe sẽ “định vị” được ngay.

Mà đâu chỉ có thành phố, ở khắp các tỉnh, thành còn có rất nhiều đồng bào của chúng ta; Việt kiều và du khách thập phương đều về Lăng Ông để chiêm bái và chiêm ngưỡng, như lời Nguyễn Liên Phong trong tác phẩm Cổ Diệu Hạ Kim Thi Tập có đoạn:

Sống như một vị tướng hào hiệp như sắt

Thác của những người nổi tiếng.

Lăng mộ hoành tráng hiện nay,

Hương lửa bay lên trời

Khi lớn lên, người sống lâu hơn một chút, nghe lời các cụ, có duyên tiếp cận với sách vở và nhiều chuyên gia am hiểu về văn hóa, lịch sử nước nhà đều biết Lăng Ông tọa lạc trên một gò đất hình lưng. Qui – vị trí “long mạch” phù hợp “địa linh nhân kiệt”, “phúc khí muôn đời, có ảnh hưởng tốt đến an sinh của người dân cư trú trong vùng.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 7.
PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 8.

Trước chính điện có lư hương lớn để người dân đến dâng hương, xung quanh có các lò hóa vàng. Ảnh: Quốc Thắng

“Trong lăng có hàng nghìn loại cây quý, lâu năm: cây xô thơm, cây dầu, cây chè, sen, phượng, lài. Một điều lạ là dù thời tiết có thay đổi khắc nghiệt đến đâu, có mùa hanh khô bỏng da hay có mùa khô, với những cơn mưa trắng xóa cả bầu trời, ngập úng nhiều nơi, kể cả các quận trung tâm, cây cối ở Lăng Ông vẫn xanh tươi không khô héo, nước vào rất ít.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 9.

Gần 2 thế kỷ trôi qua, tên tuổi của nhà chính trị – quân sự Lê Văn Duyệt (1764 – 1832) vẫn luôn được các thế hệ nhắc đến với sự kính trọng và ngưỡng mộ. Đức Tả Quân sinh ra trong một gia đình nông dân ở huyện Kiến Hưng, đạo Trường Đồn (nay là xã Long Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang).

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 10.

Hình tượng rồng được chạm khắc trên tường trong quần thể lăng Ông. Ảnh: Quốc Thắng

Ông là người duy nhất hai lần làm Tổng trấn Gia Định thành, góp phần quan trọng mở mang lãnh thổ và phát triển vùng đất Nam Bộ, được mệnh danh là “Hổ gầm Đồng Nai”, một trong “Ngũ hổ tướng”. “Gia Định thành (các danh tướng còn lại gồm Nguyễn Văn Trương, Nguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Huỳnh Đức, Trương Tấn Bửu)

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 11.

Tượng đồng Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt được đặt trang trọng trong chánh điện. Ảnh: Quốc Thắng

Tả quân Lê Văn Duyệt được liệt vào hàng khai quốc công thần với nhiều đặc ân như được bái vua mà không phải lạy, đặc ân cống nạp ở vùng biên ải. Ông được ghi nhận là người đã dập tắt các cuộc nổi dậy, bạo loạn, cướp bóc và duy trì an ninh cho đất nước.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 12.

Mặt khác, Đức ông còn là một nhà chiến lược tài ba, người đã tổ chức đào kênh Vĩnh Tế, khuyến khích nhân dân khai hoang, xúc tiến thông thương,… Dưới sự cai trị của Lê Văn Duyệt là người có tâm, có tầm. khâm phục vì ông hết lòng coi trọng nhân tài, công bằng, kiên quyết trừng trị bọn tham quan tham ô.

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh giới tính của Tả quân. Những ghi chép trong sách Đại Nam thực lục truyện cho biết Lê Văn Duyệt xuất thân ái nam ái nữ. Trong dân gian, những người này được gọi là chủng sinh (để phân biệt với hoạn quan – tức là hoạn quan vào cung) và theo quy định thời phong kiến, những gia đình có con cái như vậy phải báo ngay cho quan. làng để báo cáo. Những đứa trẻ này được ghi vào sổ theo dõi cho đến khi cai sữa hoặc đến một độ tuổi nhất định mới được đưa vào cung.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 13.

Tượng đồng Đức Thượng Công Tả Quân Lê Văn Duyệt được đặt trang trọng trong chánh điện. Ảnh: Quốc Thắng

Khi trưởng thành, đứa trẻ đó được đưa vào nội cung để làm thái giám. Lúc bấy giờ ở Định Tường có một ông thầy dạy chữ Hán nổi tiếng về xem tử vi. Khi gặp Lê Văn Duyệt, ông cười nói: “Người này thân thể dị thường, về sau vẫn đủ thê thiếp, cung nữ, danh giá, cha mẹ đều phải có”.

Chắc chắn rằng sau này, ông đã lập được những chiến công lừng lẫy, được phong cung nữ làm vợ lẽ và làm con nuôi.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 14.
PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 15.

Nhà bia, nơi có tấm bia đá khắc bia chữ Hán đề “Bia Lê Công Miếu” với nội dung văn bia ca ngợi công lao của Lê Văn Duyệt đối với triều đình và nhân dân. Ảnh: Quốc Thắng

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 16.

Con rồng và truyền thuyết được khảm sành sứ tinh xảo và lộng lẫy. Ảnh: Quốc Thắng

Tả Quân vóc dáng khá nhỏ nhắn, không “râu hùm, hàm én, mày ngài”, giọng nói cao nhưng lại có tư chất thông minh, nhanh nhẹn và văn võ song toàn, khí phách và chí khí hơn người, không những giữ được biên cương. mà còn giúp cho miền Nam ngày càng thịnh vượng, phồn vinh. Không chỉ nhân dân mà các nước lân bang đều kính sợ sự uy nghiêm của Lê Văn Duyệt.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 17.

Quần thể mộ Tả quân Lê Văn Duyệt. Ảnh: Quốc Thắng

Đang sống một cuộc đời đáng tự hào với những thành tích vì dân tộc vì đất nước, Lê Văn Duyệt đột ngột qua đời sau một cơn bạo bệnh! Đáng buồn thay, ba năm sau, vì cuộc binh biến của người con nuôi Lê Văn Khôi, mộ của ông đã bị vua Minh Mạng san bằng, xiềng xích, đánh 100 trượng, dựng bia đá ghi: “Quyền phò Lê Văn Duyệt phụng mệnh. tòa án”.

PV: Cõi thiêng giữa lòng thành phố - Ảnh 18.

Khuôn viên đền thờ Tả quân Lê Văn Duyệt. Ảnh: Quốc Thắng

Nhưng sau tất cả, kẻ nằm trong nấm mồ oan ức ấy đã được gột rửa sạch sẽ và trở về vị trí xứng đáng của mình. Năm 1841, vua Thiệu Trị “sửa sai” triều đình, ban chiếu hủy bỏ bản án và cùm chân, xây lại mộ, sửa chùa.

Còn tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published.