Putin: ‘Không ai thắng trong chiến tranh hạt nhân’

Khám phá
Rate this post

Tổng thống Nga cảnh báo rằng sẽ không có quốc gia nào giành chiến thắng nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra, đồng thời nhấn mạnh rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

“Chúng tôi bắt đầu từ thực tế rằng không ai có thể chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Chúng tôi ủng hộ nền an ninh bình đẳng và không thể chia cắt cho tất cả các thành viên của cộng đồng thế giới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong bức thư gửi các đại biểu tham dự Hội nghị rà soát Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) ngày 1/8.

Tổng thống Putin nhấn mạnh NPT đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng của hệ thống an ninh quốc tế và sự ổn định chiến lược trong hơn nửa thế kỷ tồn tại. NPT nêu ra các nghĩa vụ liên quan đến việc không phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình, và lợi ích của cả các cường quốc hạt nhân và các quốc gia không sử dụng vũ khí. đây.

Tổng thống Putin: Không ai thắng trong chiến tranh hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc họp với Hội đồng Bảo an Nga vào ngày 28 tháng 7. Hình ảnh: RIA Novosti.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng phiên họp thứ 10 đánh giá việc thực hiện NPT tái khẳng định sự sẵn sàng của tất cả các quốc gia thành viên trong việc tuân thủ nghiêm túc các nghĩa vụ của mình, cũng như đóng góp đáng kể vào việc củng cố các hoạt động hàng không. phổ biến vũ khí hạt nhân. “Tôi chúc các bạn thành công và mọi điều tốt đẹp nhất”, Tổng thống Nga viết.

Bình luận của ông Putin được công bố sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/8 cho biết nước này sẵn sàng thảo luận về thỏa thuận kiểm soát hạt nhân mới với Nga. “Chính quyền của tôi đã sẵn sàng đẩy nhanh các cuộc đàm phán về một khuôn khổ kiểm soát vũ khí mới để thay thế Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) hết hạn vào năm 2026”, Biden nói.

Tổng thống Biden khẳng định cuộc thảo luận cần các đối tác sẵn sàng hành động thiện chí và đề nghị Nga thể hiện thiện chí nối lại các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ. Ông cũng kêu gọi Trung Quốc tham gia các cuộc đối thoại để “hạn chế nguy cơ tính toán sai lầm và xử lý các vấn đề quân sự gây bất ổn”.

Một nguồn tin tại Bộ Ngoại giao Nga đã đặt câu hỏi về ý định của Mỹ khi đưa ra tuyên bố trên. “Đây là một tuyên bố nghiêm túc hay một cuộc tấn công của hacker vào trang web của Nhà Trắng? Nếu nghiêm túc, họ sẽ thảo luận với ai?”, Nguồn tin cho biết. Trong khi đó, giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

NPT được ký kết vào năm 1968, hợp pháp hóa kho vũ khí hạt nhân của Anh, Mỹ, Nga, Pháp và Trung Quốc, đồng thời tước bỏ quyền chế tạo và sở hữu vũ khí hạt nhân của các quốc gia khác. Hơn 190 quốc gia là thành viên của NPT, ngoại trừ Ấn Độ, Israel, Pakistan và Triều Tiên.

Nguyễn Tiến (Theo TASS)

Leave a Reply

Your email address will not be published.