the-mastercard

Phương thức thanh toán tối ưu thời đại công nghệ số – Cẩm nang sử dụng thẻ Mastercard là gì?

Khám phá
Rate this post

Trong thời đại công nghệ số thế kỷ XXI. Dù bạn có hay đi du lịch nước ngoài hoặc có nhu cầu mua sắm ít hay nhiều thì cũng nên sở hữu ít nhất một chiếc thẻ Mastercard hoặc Visa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu Thẻ Mastercard là gì và tất cả những vấn đề xung quanh nó. Chắc chắn những tiện ích cùng với ưu đãi đi kèm sẽ không khiến cho bạn thất vọng đâu.

Thẻ Mastercard Là thẻ gì?

the-mastercard

Dù bạn là ai, chắc chắn cũng một lần nghe đến cái tên Thẻ Mastercard. Mặc dù vẫn chưa thực sự phổ biến bằng người anh em Visa. Nhưng Mastercard cũng được xem là công cụ hỗ trợ thanh toán tối ưu xếp vào hàng lão làng trên thế giới. Vậy Visa Card và Master Card khác nhau như thế nào, ưu nhược của mỗi loại thẻ là gì?

Nguồn gốc cái tên.

Nguồn gốc cái tên MasterCard bắt đầu từ công ty mẹ phát hành loại thẻ này: MasterCard Worldwide. Đây là công ty đa quốc gia có trụ sở ở New York, Hoa Kỳ. Mặc dù là một công ty toàn cầu nhưng sản phẩm chính của nó chỉ có Mastercard.

cong-ty-mastercard
Một trong các trụ sở của Công ty

Tất cả dịch vụ mà MW cung cấp đều liên quan đến việc thực hiện giao dịch thanh toán giữa các ngân hàng của người mua và người bán, thông qua loại thẻ này. Khắp thế giới có hơn 25 triệu điểm giao dịch chấp nhận phương thức thanh toán này. Vì vậy Mastercard được xem là đối thủ chính của Visa, loại thẻ có chức năng tương tự do Americard Bank phát hành. Thông thường, những nơi cho phép giao dịch bằng Mastercard thì cũng đồng thời chấp nhận Visa.

Vậy là bây giờ bạn có thể phân biệt thẻ Visa và Mastercard là gì rồi chứ? Công dụng và chức năng lẫn độ phổ biến của chúng đều như nhau. Chỉ khác cái tên do tổ chức phát hành thôi.

Thẻ Mastercard để làm gì?

the-mastercard

Đây là thẻ thanh toán Quốc Tế. Nói nôm na thì bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch mua – bán dù bạn có đang ở đâu đi chăng nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở nước ngoài thì mỗi giao dịch có thể bị tính phí tùy theo biểu phí nơi đó. Thông thường là 10% thuế + phí giao dịch + phí chuyển đổi ngoại tệ. Đôi khi những chi phí này cộng dồn lên cũng khiến hóa đơn thêm một khoản rất lớn. Đến nỗi khiến bạn muốn quên luôn thẻ Mastercard là gì, vì vậy hãy đọc kỹ trước khi ấn nút “Thanh toán” nhé. Vì là thẻ quốc tế nên công cuộc đòi tiền về cực kỳ khó nhằn đấy.

Thẻ Mastercard Credit và Thẻ Mastercard Debit là gì?

Nhiều người vẫn thắc mắc sự khác nhau giữa hai loại thẻ này, tuy nhiên ngay từ cái tên đã giải thích khá rõ ràng rồi. “Debit” là ghi nợ, “Credit” là tín dụng.

Phân biệt các loại thẻ Mastercard

 • Mastercard Debit: Bạn có thể chi tiêu bằng số tiền có trong tài khoản ngân hàng liên kết với thẻ. Tức là có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu
 • Mastercard Credit: Ngân hàng cấp cho bạn 1 “hạn mức” (Thường dựa trên thu nhập hàng tháng hoặc tài sản ký quỹ của bạn tại ngân hàng). Bạn chi tiêu trong hạn mức này và thanh toán hàng tháng. Có thể thanh toán hết hoặc một phần khoản chi. Tuy nhiên phần còn lại sẽ được tính lãi.
 • Prepaid MasterCard: Đây cũng là một loại thẻ Mastercard mới, được khá nhiều ngân hàng đưa vào phát hành gần đây. Về tính năng thì giá giống Debit. Tức là bạn nộp bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Tuy nhiên loại thẻ này sẽ bị hạn chế các giao dịch chuyển khoản. Hầu hết chỉ thích hợp để thanh toán và mua sắm.

Trong phần này, bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn những bước để sở hữu một tấm thẻ Mastercard. Mỗi loại thẻ sẽ có các điều kiện và thời gian xét duyệt khác nhau, còn tùy ngân hàng của bạn và hạn mức thẻ bạn mong muốn.

Làm thẻ Mastercard cần những gì?

giao-dien-dang-ky-the-mastercard

Các điều kiện chung để làm thẻ Mastercard là gì?

 • Khách hàng đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự bình thường
 • Khách hàng có thể chứng minh tài chính và thu nhập ổn định (Đối với thẻ tín dụng)
 • Khách hàng có chứng minh tài sản đảm bảo bằng tài sản cá nhân, sổ tiết kiệm,… hoặc có lịch sử tín dụng tốt (Với cả ba loại thẻ)

Hồ sơ đăng ký thẻ Mastercard là gì?

the-mastercard

Lưu ý, riêng phần này chỉ bao gồm các thông tin chung mà mọi ngân hàng thường sẽ yêu cầu. Điều kiện đầu tiên là bạn phải có một tài khoản tại ngân hàng bạn muốn mở thé nhé!

Xem thêm >>> Đổi Tên Facebook: Những Mẹo Vặt Sẽ Khiến Mark Zuckerberg Cũng Phải Khoanh Tay Khâm Phục.

Với MasterCard Credit:

 • Mẫu đơn đăng ký và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng (theo mẫu của ngân hàng phát hành).
 • Bản sao CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực (Với người nước ngoài là Hộ chiếu).
 • Bản sao Hộ khẩu thường trú/Tạm trú.
 • Hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp của 1-3 tháng gần nhất.
 • Bản sao Hợp đồng lao động (Nếu bạn là cá nhân kinh doanh tự do thì cần giấy chứng nhận kinh doanh, tuy nhiên hiện nhiều ngân hàng cũng linh động bỏ qua phần này)
 • Sao kê tài khoản 03 tháng gần nhất.

Với MasterCard Debit:

 • Mẫu đơn đăng ký và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng (theo mẫu của ngân hàng phát hành).
 • Bản sao Giấy CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Ngân hàng (trong trường hợp phát hành thẻ cá nhân do công ty, tổ chức ủy quyền sử dụng).

Với thẻ MasterCard Prepaid

 • Mẫu đơn đăng ký và hợp đồng sử dụng thẻ tín dụng (theo mẫu của ngân hàng phát hành).
 • Bản sao CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực (Với người nước ngoài là Hộ chiếu).

Cách đăng ký mở thẻ Mastercard là gì?

quay-giao-dich-ngan-hang

Chỉ có hai cách để đăng ký. Một là bạn mang hồ sơ đến văn phòng giao dịch của ngân hàng và yêu cầu mở thẻ trực tiếp. Cách thứ hai là điền vào mẫu đơn Online. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ việc đăng ký trực tuyến vì nó tiết kiệm được kha khá thời gian cho khách hàng. Tuy vậy, hãy đảm bảo ngân hàng đã có đầy đủ thông tin với hồ sơ của bạn trước khi quyết định đăng ký online. Nếu không gửi đơn đi rồi bạn cũng sẽ phải đích thân tới ngân hàng một chuyến thôi.

Thời gian xét duyệt mỗi loại thẻ sẽ khác nhau. Thường dao động từ vài ngày đến 02 tuần, thẻ Credit sẽ mất thời gian lâu hơn vì ngân hàng cần đảm bảo khả năng thanh toán của bạn.

Cách sử dụng thẻ Mastercard là gì?

the-mastercard

Với công dụng chính là thanh toán cho các giao dịch. Mastercard cũng như Visa, có rất nhiều ưu đãi đi kèm và phương thức sử dụng cực kỳ đơn giản. Ngoài ra, bạn cũng có thể rút tiền mặt để xài khi cần đến.

Xem thêm >>> Những Cách Giả Lập IOS Trên PC Đơn Giản Và Nhanh Gọn Nhất Cho Game Thủ

Cách thanh toán

Thanh toán Online

Các trang web và ứng dụng cho phép Mastercard sẽ có logo biểu tượng của loại thẻ này. Thông thường bạn kết nối số thẻ với ứng dụng. Mỗi khi phát sinh giao dịch, một mã bảo mật của thẻ Mastercard (OTP) sẽ được gửi đến email hoặc số điện thoại của bạn để xác nhận việc trừ tiền trong thẻ. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng một đến hai phút.

Thanh toán trực tiếp

Khi mua sắm tại các địa điểm có máy POS, bạn chỉ cần cà thẻ vào máy để hệ thống tự động load chip và trừ tiền. Một số loại thẻ có tính bảo mật cao sẽ yêu cầu khách hàng nhập mã bảo mật (mật khẩu do khách hàng tự cài đặt với ngân hàng, là dãy số bất biến thường dài từ 4-6 số). Tuy hơi bất tiện nhưng mã bảo mật Mastercard này đảm bảo dù bạn có bất cẩn đánh rơi thẻ thì không ai có thể cầm thẻ bạn đi Shopping được.

Cách rút tiền

Khi có nhu cầu, bạn ra cây ATM và rút như bình thường. Nhưng đừng quên rằng phí rút tiền từ thẻ thanh toán Quốc tế rất đắt. Thông thường con số này dao động ở mức 4-6% số tiền bạn muốn rút. Một tỷ lệ cực kỳ “đau ví” cho những ai muốn sử dụng tính năng này. Hiện nay nhiều “Cò” cũng cung cấp dịch vụ rút tiền mặt qua thẻ này với mức biểu phí nhẹ nhàng hơn một chút. Nếu thực sự cần kíp thì các bạn có thể liên hệ họ, nhớ chọn địa chỉ uy tín nhé!

Một số Lưu ý và mẹo sử dụng hiệu quả thẻ Mastercard là gì?

the-mastercard
Hãy xóa ba số này đi để đảm bảo an toàn cho bạn
 • Hãy ghi nhớ mã số bảo mật CSC đằng sau tấm thẻ và cạo nó đi. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi bạn lỡ đánh mất thẻ.
 • Sử dụng loại thẻ yêu cầu cung cấp mật khẩu khi thanh toán trực tiếp
 • Không liên kết thẻ với quá nhiều ví điện tử
 • Lập tức khóa thẻ khi nhận được Email thông báo về hoạt động bất thường
 • Theo dõi hạn mức thanh toán và ngày xóa sổ hàng tháng để “chốt” mức lãi suất thấp nhất
 • Đừng quá sa đà vào các chương trình khuyến mãi vì đó là “bẫy tín dụng” cả đấy!

Xem thêm >>> Những Chương Trình Chặn Quảng Cáo “Vi Diệu” Nhất Năm 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published.