Phương Tây cố gắng tăng cường sức mạnh không quân của Ukraine

Khám phá
Rate this post

Mỹ và các đồng minh đang xem xét khả năng cung cấp máy bay chiến đấu và đào tạo phi công cho Ukraine, nhằm giúp Kiev tăng cường năng lực phòng thủ không phận.

Tuần trước, Nhà Trắng thông báo Lầu Năm Góc đang tìm cách cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, sau tuyên bố của Không quân Mỹ rằng họ đang xem xét đào tạo các phi công Ukraine để bảo vệ không phận của mình với các máy bay chiến đấu của phương Tây. Các đồng minh NATO cũng sẵn sàng cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu do Liên Xô sản xuất.

Ngoại trưởng Séc Jan Lipavsky cho biết: “Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Ukraine đã được cung cấp tên lửa phòng không di động, được coi là một lựa chọn an toàn cho phương Tây”. “Nhưng bây giờ chúng ta đang nói về xe tăng, thiết giáp và máy bay chiến đấu, khi gần như tất cả các rào cản đã bị phá bỏ.”

Giới phân tích cho rằng, sự phản kháng kiên định của Ukraine trong những tháng gần đây đã góp phần thay đổi quan điểm của phương Tây đối với các loại vũ khí cung cấp cho nước này.

Trước khi Nga tiến hành chiến dịch vào cuối tháng 2, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự do Liên Xô sản xuất. Sau đó, Mỹ và các đồng minh bắt đầu cung cấp vũ khí của NATO cho Kiev, ban đầu là vũ khí cá nhân, nổi bật là tên lửa chống tăng Javellin và vũ khí phòng không di động Stinger.

Khi chiến tranh kéo dài, phương Tây liên tục nâng mức giới hạn sát thương của vũ khí để đáp ứng nhu cầu của các lực lượng Ukraine trên chiến trường.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân Graf Ignatievo, Bulgaria vào tháng 7 năm 2021. Ảnh: USAF.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại Căn cứ Không quân Graf Ignatievo, Bulgaria vào tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: USAF.

Slovakia, một thành viên NATO, trong tháng này cho biết họ đang xem xét cung cấp 11 máy bay chiến đấu MiG-29 do Liên Xô sản xuất. Trong quá trình này, Cộng hòa Séc và Ba Lan cam kết giúp Slovakia bảo vệ không phận của mình, sẵn sàng sử dụng máy bay chiến đấu của họ để ứng phó với bất kỳ sự cố nào.

Nếu Mỹ và đồng minh chuyển giao cho Ukraine các máy bay chiến đấu tiêu chuẩn của NATO như F-15 hay F-16, đây sẽ là một bước tiến lớn, giúp Ukraine không còn phải phụ thuộc vào các hệ thống do Nga sản xuất như trên. Máy bay chiến đấu MiG-29.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ các hệ thống phòng không và phòng không của Ukraine. Trong dự luật ủy quyền quốc phòng Hạ viện, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger đã bổ sung một điều khoản sửa đổi là phân bổ 100 triệu USD cho việc đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay Mỹ.

Tại Thượng viện, các nhà lập pháp của cả hai đảng trong tháng này đã kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, xem xét cung cấp các máy bay chiến đấu tiên tiến hơn và các khóa huấn luyện bay cho Ukraine.

“Nếu chúng tôi không bắt đầu ngay bây giờ, các phi công giỏi nhất của Ukraine có thể chết trên chiến trường”, Thượng nghị sĩ Dan Sullivan nói.

Các thành viên Quốc hội nói rằng việc chuyển đổi sang các máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất, ngay cả đối với những phi công Ukraine giàu kinh nghiệm nhất, sẽ mất nhiều tháng, đặc biệt là trong thời chiến. Họ cũng cảnh báo rằng nỗ lực cung cấp phụ tùng thay thế cho máy bay sẽ rất khó khăn.

Theo họ, bước trung gian trong quá trình này là cung cấp cho Ukraine nhiều máy bay chiến đấu kiểu Liên Xô hơn mà các phi công của họ đã sử dụng. Sau thời gian đó, khi các phi công đã được huấn luyện đầy đủ, các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 do Mỹ sản xuất sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho không quân Ukraine.

Các máy bay chiến đấu hiện đại hơn có thể giúp Ukraine tấn công sâu vào phía sau phòng tuyến của Nga và hỗ trợ hỏa lực mặt đất, đặc biệt là ở vùng đồng bằng rộng lớn phía nam Kherson và Zaporizhzhia mà Kiev tuyên bố chủ quyền. sẽ tung đòn phản công để giành lại. Họ cũng có thể sử dụng các máy bay chiến đấu này để bảo vệ cơ sở hạ tầng, thậm chí bắn hạ tên lửa hành trình tầm xa của Nga.

Hạ nghị sĩ Mỹ Mike Quigley, người gần đây đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev, nói rằng vũ khí mà Ukraine quan tâm nhất hiện nay là các hệ thống tên lửa tầm xa hơn, vì Kiev đang chuẩn bị cho một cuộc phản công trong khu vực. Nam giới.

Tuy nhiên, ông Quigley, thành viên Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho rằng đề xuất cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine một lần nữa nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Vào tháng 3, sau khi Ba Lan đề xuất chuyển giao các máy bay MiG-29 cho Ukraine thông qua một căn cứ không quân của Mỹ ở Đức, Lầu Năm Góc đã từ chối lời đề nghị này vì lo ngại rằng nó có nguy cơ leo thang. Cơ quan tình báo Mỹ khi đó đánh giá, việc chuyển giao máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine có thể bị Moscow phản ứng mạnh, dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp với NATO.

Đánh giá tình báo sau đó chỉ áp dụng cho những chiếc MiG-29 của Ba Lan. Các cơ quan tình báo Mỹ từ chối cho biết liệu họ đã cập nhật những đánh giá này hay chưa.

Quân đội Ukraine đã sử dụng súng phòng không do Pháp cung cấp để tấn công một máy bay Nga vào ngày 8 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Quân đội Ukraine sử dụng pháo tự hành do Pháp cung cấp vào ngày 8 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Cedric Leighton, một đại tá Không quân đã nghỉ hưu và là chủ tịch của công ty tư vấn rủi ro chiến lược Cedric Leighton Associates, cho biết lo lắng lớn nhất của phương Tây trong những ngày đầu sau khi xung đột nổ ra là Nga sẽ thắng trong cuộc chiến. chiến thắng nhanh chóng trước Ukraine. Vì vậy, họ nghĩ “tại sao chúng ta lại ném những chiếc máy bay tốt nhất ra chiến trường để chúng có nguy cơ bị tiêu diệt”.

Nhưng kịch bản này bây giờ ít xảy ra hơn.

“Mọi người từng nghĩ đó sẽ là một thảm họa, nhưng giờ họ đang xem xét nó một cách nghiêm túc. Điều đó thật ấn tượng”, Leighton nói.

Thanh Tâm (Theo WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.