Phương Tây cân nhắc trao thêm máy bay chiến đấu và vũ khí cho Ukraine

Khám phá
Rate this post

Chú thích ảnh
Một máy bay phản lực F-16 ở Samsun, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency / Getty Images

Tờ Financial Times đưa tin, Mỹ và các đồng minh đang đàm phán về việc có gửi cho Ukraine những vũ khí tối tân hơn trong tương lai, bao gồm cả máy bay chiến đấu hay không.

Một số đồng minh phương Tây của Kiev đã được khuyến khích bởi cuộc phản công thành công của Ukraine vào tuần trước ở khu vực Kharkiv. Hiện họ đang thảo luận về “các nhu cầu lâu dài của Ukraine”, theo FT dẫn một nguồn tin giấu tên của Mỹ. Một số người tin rằng việc gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine trong “trung hạn và dài hạn” là phù hợp.

Các quốc gia phương Tây cho đến nay vẫn từ chối cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, với lý do thách thức về thời gian đào tạo phi công và vấn đề bảo trì đối với các hệ thống vũ khí mặt đất tiên tiến. và nguy cơ leo thang trong cuộc xung đột với Nga.

Kiev đã đạt được một số tiến bộ trong các cuộc đàm phán với Slovakia, một cựu thành viên Khối Hiệp ước Warsaw cho biết họ có thể cung cấp các máy bay phản lực cũ do Liên Xô sản xuất để hỗ trợ hạm đội “có khả năng” của mình. tuổi ”của Ukraine. Quân đội Slovakia đã cho nghỉ hưu các máy bay MiG-29 vào cuối tháng 8.

Cuộc phản công ở Khu vực Kharkiv được giới chức Mỹ coi là một thành công lớn của quân đội Ukraine, sau nhiều tháng trước đó, quân đội của Kiev đã phải hứng chịu một số thất bại trên chiến trường trước lực lượng Nga và Nga. ủng hộ Nga trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 12/9 thông báo rằng các lực lượng Ukraine đã đạt được “tiến bộ đáng kể” sau khi nhận được sự hỗ trợ của phương Tây “trong điều kiện đảm bảo rằng Ukraine có các thiết bị cần thiết để tiến tới đất nước”. thực hiện cuộc phản công này ”.

Theo Mark Warner, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, các cơ quan tình báo phương Tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho cuộc phản công của Ukraine.

Chú thích ảnh
Hệ thống Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Mỹ đã cung cấp vũ khí này cho Ukraine.

Ngày 8/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết chính quyền Biden đã thông qua đề xuất viện trợ quân sự bổ sung 675 triệu USD cho Ukraine.

“Đây là lần thứ 20 chính quyền Biden rút thiết bị khỏi viện trợ của quân đội Mỹ cho Ukraine kể từ tháng 8/2021”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết tại cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine. tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức. Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và các nước đồng minh khác.

Theo Austin, gói hỗ trợ này bao gồm pháo 105 mm, rocket dẫn đường chính xác GMLRS và đạn pháo. Người đứng đầu Lầu Năm Góc mô tả Ukraine đang ở “một thời điểm quan trọng”, nói rằng “cục diện cuộc chiến đang thay đổi” khi các lực lượng Ukraine bắt đầu mở cuộc phản công ở miền Nam từ ngày 29 tháng 8 và các lực lượng quân sự đã tiến hành một cuộc phản công ở Phía nam. tấn công ở phía đông bắc, nhắm vào Kharkiv.

Tuần trước, Nhà Trắng cũng yêu cầu Quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm 4,5 tỷ USD cho việc mua sắm trang thiết bị và vũ khí.

Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự hơn 13,5 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào ngày 24 tháng 2. Các quan chức Nhà Trắng cho biết khoảng 3/4 trong số này đã được giải ngân hoặc phê duyệt. Mỹ cũng là nước ủng hộ lớn nhất cho Ukraine khi gửi nhiều thiết bị tới Kiev, bao gồm hệ thống tên lửa HIMARS, pháo M777 và máy bay không người lái tấn công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.