“Phóng sinh không đúng cách là vô tình tạo nghiệp”

Khám phá
Rate this post

Ngày 18/7, Hội đồng Trị sự GHPGVN phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tọa đàm, chia sẻ Pháp thoại với chủ đề “Bảo tồn động vật hoang dã vì con người và thiên nhiên”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa hai bên trong các hoạt động truyền thông bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học. Tham dự chương trình có các Phật tử và sinh viên một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường, Bộ TN&MT, bên cạnh các chương trình, chiến dịch truyền thông của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật, các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn, cần có sự tham gia của các tôn giáo. tổ chức là vô cùng quan trọng. Việc GHPGVN tham gia tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học là cần thiết và góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả của công tác này.

Tại buổi pháp thoại, Đại đức Thích Minh Quang, Phó Chánh Văn phòng 1 GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã chia sẻ nhiều nội dung hữu ích trong công tác bảo tồn động vật hoang dã đối với con người và thiên nhiên dưới góc nhìn của Phật giáo. , về việc phóng sinh đúng cách và cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc bảo vệ môi trường và động vật hoang dã.

Theo Thượng tọa Thích Minh Quang, hành trì bảo vệ mạng sống của chúng sinh là giáo lý từ bi của đạo Phật. Động vật hoang dã là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá, góp phần cân bằng hệ sinh thái và đảm bảo môi trường sống trong lành cho con người. Vì vậy, mỗi chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và tạo môi trường sống bình yên cho các em.

Một trong những vấn đề của xã hội là vẫn còn nhiều người hiểu chưa đúng về phóng sinh. Không phải cứ rằm tháng Giêng hay rằm tháng Bảy là người ta lại đi phóng sinh cho nhẹ nghiệp. Một số người phóng sinh bừa bãi, phóng sinh các loài phá hoại môi trường như rùa tai đỏ, ốc bươu vàng… hay ra lệnh cho người dân bắt chim, cá để phóng sinh cũng là tạo nghiệp gián tiếp cho người dân. khác.

“Phóng sinh là khi bất ngờ gặp con vật có nguy cơ bị giết, chúng ta bỏ tiền bạc, thời gian, công sức để giúp con vật thoát nạn. Giải phóng là hồi sinh, cứu sống, giải phóng các sinh vật khác khỏi bị giam cầm hoặc khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Thay vì phóng sinh, chúng ta hãy hồi sinh và bảo vệ sự sống của các loài động vật ”, Thượng tọa Thích Minh Quang nhấn mạnh.

Vì vậy, ý thức bảo vệ môi trường và động vật hoang dã là trách nhiệm của mỗi người; Thực hiện 5K đối với bảo vệ động vật hoang dã là không săn bắt, không vận chuyển, không tàng trữ, không chế biến, không buôn bán trái phép; Không nên chỉ có tháng hành động hoặc tuần hành động mà phải có hành động thường xuyên. Thế hệ trẻ phải là những người tiên phong, là tấm gương để lan tỏa những điều tốt đẹp cho xã hội, không chỉ sống cho bản thân mà còn có trách nhiệm với các thế hệ sau.

Ngày 22/02/2021, Hội đồng Trị sự GHPGVN có văn bản gửi GHPGVN các cấp về việc hưởng ứng trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động. Ngày 8/5/2022, Hội đồng Trị sự GHPGVN đã có văn bản gửi GHPGVN các cấp kêu gọi truyền thông bảo vệ động vật hoang dã và đa dạng sinh học. Ngoài ra, GHPGVN đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học đạt hiệu quả cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published.