Phòng chống buôn bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và trên không gian mạng

Khám phá
Rate this post

Phòng chống mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và trên không gian mạng - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an – Ảnh: DANH KHANG

Lễ phát động hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống mua bán người do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức vào tối 29/7.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an – cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan chức năng đã tiếp nhận, xác minh, giải cứu và hỗ trợ 66 nạn nhân. Trong đó, có 26 nam, 40 nữ, nhiều nạn nhân còn rất trẻ, dưới 16 tuổi.

Theo ông, công tác xác minh, xác định danh tính, giải cứu, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo quyền lợi của nạn nhân và theo nguyên tắc “lấy nạn nhân làm trung tâm”.

“Hợp tác quốc tế về phòng chống mua bán người được chú trọng và đẩy mạnh với nhiều hoạt động hợp tác song phương và đa phương. Qua đó, thể hiện cam kết, nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam đối với công tác phòng, chống mua bán người của cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống mua bán người”, Thứ trưởng nhấn mạnh. bộ trưởng, mục sư.

Ông cũng cho rằng, tình hình tội phạm mua bán người trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý các cơ quan chức năng cần triển khai các phương án, kế hoạch đấu tranh, phòng chống tội phạm mua bán người, nhất là trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và trên không gian mạng; tiếp nhận, xác minh, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến ​​nghị khởi tố tội phạm mua bán người; nhanh chóng điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ án mua bán người.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng nhấn mạnh việc ứng dụng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và các lĩnh vực chuyên ngành nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người.

Phòng chống mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và trên không gian mạng - Ảnh 2.

Các thủ đoạn lừa đảo mua bán người được các chuyên gia chỉ rõ như dụ dỗ đi xuất khẩu lao động, tuyển dụng với lời hứa “việc nhẹ lương cao” qua mạng xã hội, tán tỉnh, hẹn hò nhưng thực chất là lừa đảo, lừa đảo người dân. nạn nhân trở thành nô lệ tình dục – Ảnh: DANH KHANG

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, với khoảng 77 triệu người dùng mạng xã hội, nguy cơ phụ nữ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người là rất cao nếu họ không được trang bị kiến ​​thức và kỹ năng. khả năng sử dụng thông tin, mạng Internet, đặc biệt là mạng xã hội một cách an toàn.

Theo báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm năm 2018, cứ 10 nạn nhân của nạn buôn người thì có 7 người là phụ nữ. Số nạn nhân bị mua bán tăng hàng năm, từ 20.000 người (năm 2003) lên khoảng 49.000 người (năm 2018) với nhiều hình thức như bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, v.v.

Những hành vi này ảnh hưởng lớn đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân và gia đình họ, nhất là phụ nữ và trẻ em, gây bất ổn trong xã hội.

Phòng chống mua bán người trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và trên không gian mạng - Ảnh 3.

Lễ cam kết chung tay phòng, chống mua bán người – Ảnh: DANH KHANG

Ngày 18/7, các Bộ Công an, Lao động – Thương binh và Xã hội, Quốc phòng và Ngoại giao đã ký quy chế phối hợp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Leave a Reply

Your email address will not be published.