Phó Thống đốc nói về khả năng đưa tiền ảo, bitcoin vào nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền

Khám phá
Rate this post

Phó Thống đốc nói về khả năng đưa tiền ảo, bitcoin vào nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nghiên cứu, soạn thảo quy định khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền. Trên cơ sở các quy định, khung này sẽ cụ thể hóa các sản phẩm tài chính hiện hành.Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú. (Ảnh: Nhật Bắc)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có nên đưa tiền ảo, tiền Bitcoin vào sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Đào. Minh Tú cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu rất kỹ lưỡng, toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội vào kỳ họp sắp tới.

Ông Tú khẳng định lại, tiền ảo, Bitcoin và các loại tiền ảo khác không phải là tiền hợp pháp, không phải tiền điện tử và thậm chí không phải thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Để xác định rõ hậu quả và rủi ro đối với các tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, từ tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo rất rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu quy định của các nước. Định nghĩa tiền ảo như thế nào để thông tin rộng rãi đến mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

Tháng 4/2014, NHNN cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị số 10, và 2 ngày sau, NHNN ban hành Chỉ thị 02, chỉ đạo các ngân hàng thực hiện giao dịch đảm bảo không có rủi ro và lợi dụng các loại tiền ảo tương tự trong hoạt động giao dịch.

“Hai chỉ thị này quy định cụ thể các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được phép thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng vì có thể xảy ra rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận trốn thuế…”, Phó thống đốc đã nêu.

Đồng thời, tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ liên quan đến tiền ảo cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý. các biện pháp xử lý, bảo đảm tuân thủ pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

Theo Phó thống đốc, trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức chống rửa tiền trên thế giới, các quốc gia phải quan tâm đến tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phù hợp. phải đảm bảo nghiêm ngặt, không được lợi dụng để rửa tiền, chống khủng bố cũng như các mục đích khác.

Trong quá trình sửa đổi Luật, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã nghiên cứu, soạn thảo điều khoản khung để sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền. Trên cơ sở khuôn khổ này sẽ quy định cụ thể các sản phẩm tài chính hiện tại cũng như việc sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo …

“Ngay cả xu hướng thế giới hay xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra ở các sản phẩm khác cũng sẽ được xử lý linh hoạt sau khi Luật này được ban hành”, ông Tú nói.

Ngoài ra, Chính phủ sẽ có các văn bản dưới luật như nghị định, quy định về hành vi này để đảm bảo phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế, thậm chí sử dụng tài sản này để làm quà biếu, tặng có tính chất tham ô, hối lộ. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.