Phí tăng, chất lượng dịch vụ thu gom rác cũng phải tăng

Khám phá
Rate this post

Đó là ý kiến ​​được nhiều độc giả đưa ra sau khi đọc bài viết Điều chỉnh phí thu gom rác hộ gia đình Đã đăng trên Báo Đồng nai Phát hành vào ngày 29 tháng 7.Nhân viên môi trường thu gom rác tại chung cư Thanh Bình (P. Thanh Bình, TP.Biên Hòa)
Nhân viên môi trường thu gom rác tại chung cư Thanh Bình (P. Thanh Bình, TP.Biên Hòa)

Chia sẻ với Báo Đồng Nai cuối tuần, Nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc tăng giá để tạo điều kiện cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả, tái đầu tư phương tiện, người lao động… là phù hợp. Tuy nhiên, khi phí tăng thì chất lượng dịch vụ thu gom rác cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đồng ý về chính sách tăng giá

Chị Võ Thị Kim Dung (ngụ phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi rất quan tâm đến thông tin UBND tỉnh đồng ý tăng giá dịch vụ thu gom rác thải lên 30 – 40 nghìn đồng / hộ / tháng và 50-300 nghìn đồng / tháng đối với cơ quan hành chính, trường học, cơ sở kinh doanh, dịch vụ. Khi đọc bài Điều chỉnh phí thu gom rác hộ gia đình trên Báo Đồng nai, Tôi cho rằng việc tăng giá là cần thiết. Vì mức thu phí hiện hành đã áp dụng từ năm 2017 không còn phù hợp.


Một số bạn đọc Báo Đồng Nai đề nghị, các đơn vị, cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, có biện pháp xử lý các hành vi trốn tránh nộp tiền thu gom rác, đổ rác bừa bãi, chưa thực hiện tốt công tác thu gom. xử lý rác thải…

“Bài báo đã nêu ra những khó khăn của người thu gom rác, tình trạng thu không đủ bù chi. Trong khi mức phí thấp, thậm chí còn xảy ra tình trạng trốn phí, giá nhân công cao, đầu tư phương tiện vận tải không đủ… Vì vậy, nếu mức phí điều chỉnh có thể giải quyết được phần nào bất cập này thì tôi nghĩ người dân sẽ đồng tình ”, ông Dũng nói.

Cùng chung quan điểm, anh Trần Thanh (ngụ xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) cho rằng, việc tăng giá thu gom rác cũng đồng nghĩa với việc giúp người dân giảm lượng rác thải ra hàng ngày. Khi rác thải ngày càng nhiều thì bắt buộc mọi người phải sử dụng tiết kiệm, giảm thiểu rác thải.

Tuy nhiên, theo ông Thanh, khi tăng giá dịch vụ cần thực hiện theo lộ trình, phải tuyên truyền, vận động để người dân nắm bắt, tạo sự đồng thuận cao. “Về nguyên tắc và theo quy định của pháp luật, người gây ô nhiễm phải có trách nhiệm xử lý nguồn ô nhiễm đó. Người dân cũng phải đóng đúng, đủ phí thu gom, xử lý rác thải ”, ông Thành nói.

Quan tâm nhiều hơn đến chất lượng dịch vụ

Không ít ý kiến ​​bày tỏ lo ngại việc tăng giá dịch vụ thu gom rác có thể dẫn đến hành vi từ chối đăng ký thu gom, trốn tránh nộp tiền rác. “Ở TP.Biên Hòa có 250.000 căn nhà nhưng chỉ trả được hơn 50% tiền thu gom rác hàng tháng. Không biết những hộ dân này bỏ rác ở đâu, liệu việc tăng phí có làm tăng lượng người tránh bỏ tiền đổ rác hay không ”, ông Trần Văn Phán (ngụ phường Hòa Bình, TP.Biên Hòa) bức xúc.

Để giải quyết vấn đề này, theo ông Phan, đơn vị chức năng của thành phố cần rà soát, yêu cầu các hộ dân đăng ký, đóng tiền thu gom rác. Đồng thời, tăng cường giám sát việc tuân thủ các quy định về môi trường của người dân, thu gom rác thải của các doanh nghiệp qua hệ thống camera đô thị thông minh, có biện pháp xử lý nghiêm để không phải trả tiền rác. Vứt rác bừa bãi, chưa làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải …

Nếu giá dịch vụ được điều chỉnh tăng thì chất lượng dịch vụ cũng phải tăng theo là ý kiến ​​chung của nhiều người. Bà Trần Thị Thanh Thủy (ngụ phường Trung Dũng, TP.Biên Hòa) kiến ​​nghị cần có chế tài xử phạt những hộ không đóng rác và cần thay đổi phương tiện thu gom rác để giảm ô nhiễm.

“Hiện nay, vẫn còn nhiều phương tiện vận chuyển, thu gom rác thải không đảm bảo tiêu chuẩn; Đơn vị thu gom tự động giảm tần suất thu gom rác khiến rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường … ”- bà Thủy than phiền.

Một số ý kiến ​​cho rằng cần thực hiện phương án chuẩn hóa phương tiện, phương tiện thu gom rác, nhất là ở các đơn vị tư nhân vì hiện nay, ở nhiều khu dân cư, người thu gom vẫn sử dụng xe thô sơ. Đối với các xe chở rác chuyên dụng từ nội thành đến các bãi rác xử lý tập trung phải đảm bảo sạch sẽ để hạn chế phát tán mùi hôi …

Ngoài ra, có đề xuất BĐBP tăng cường kiểm tra, giám sát việc thu gom từ các hộ dân đảm bảo đúng giờ, không để rác thải dồn ứ trong khu dân cư, dưới lòng đường gây cản trở giao thông; Đặc biệt bố trí điểm tập kết rác hợp lý, xa khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến môi trường, phát tán mùi hôi mỗi khi vận chuyển rác.

Kim Liễu


Bà ĐỖ THỊ KHÁNH LINH (P.Hòa An, TP.Biên Hòa):

Tuyên truyền tạo sự đồng thuận cao

Tôi đồng tình với việc tăng giá dịch vụ thu gom rác theo giá quy định của UBND tỉnh vì mức giá như vậy là phù hợp với tình hình giá cả hiện nay. Khi giá xăng dầu, nhân công tăng, lượng chất thải rắn thải ra môi trường ngày càng nhiều… nếu giữ nguyên giá dịch vụ như trước đây sẽ khó khăn cho người thu gom và khó tăng chất lượng dịch vụ. .

Để có sự đồng thuận của người dân, tôi nghĩ các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người hiểu rằng, nhiều năm liên tục tỉnh giữ nguyên giá dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh học. Hoạt động không tăng giá là để chia sẻ với khó khăn của người dân. Trong điều kiện hiện nay, việc tăng giá là cần thiết, góp phần cải thiện điều kiện làm việc của công nhân môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ có lãi, tái đầu tư cho hoạt động thu gom. giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Bà TRẦN THỊ MỸ LIÊN (xã Lộc An, huyện Long Thành):

Cần có quy định xử phạt hành vi “trốn” trả tiền rác

Đọc thông tin trên báo, tôi thấy ở TP.Biên Hòa chỉ có 50% tổng số nhà trên địa bàn đăng ký đóng tiền thu gom rác hàng tháng, Trảng Bom có ​​khoảng 70% số hộ đăng ký thu gom rác … Có phải tình huống trên do chưa có chế tài xử lý nào đối với hành vi không trả rác?

Theo tôi, cần có quy định xử phạt hành chính đối với hành vi “trốn” nộp tiền thu gom rác để góp phần thay đổi thói quen, ý thức của người dân trong việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường tốt hơn. Hành vi không nộp tiền nên bị xử lý hành chính với mức cao hơn nhiều so với mức thu phí dịch vụ thu gom rác. Khi bị “móc túi”, nghiễm nhiên người ta sẽ phải nghĩ đến việc thoải mái xả thải ra môi trường.

Khi mức phí thu gom rác được điều chỉnh tăng mà không có chế tài xử lý nghiêm sẽ dễ dẫn đến tình trạng xả rác bừa bãi ra môi trường, thậm chí xuất hiện “rác” (người dân tự ý vứt rác vào nhà). những người khác để trốn tránh nghĩa vụ trả tiền rác). Đây là vấn đề mà các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương cần tính toán giải pháp xử lý khi thực hiện tăng phí thu gom rác thải.

Gia An (ghi)


.

Leave a Reply

Your email address will not be published.