Phát ngôn của sinh viên Bắc Đại về người tầm thường gây tranh cãi

Khám phá
Rate this post

Mới đây, trong lễ tốt nghiệp năm 2022 của Đại học Bắc Kinh (viết tắt là Bei Dai, một trong những trường đại học hàng đầu Trung Quốc), bài phát biểu của một nữ sinh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. , trên bảng chủ đề “nóng” của nền tảng Weibo.

Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:

Một nữ sinh tốt nghiệp từ một trường danh tiếng muốn trở thành một người bình thường

Nữ sinh xinh đẹp đứng trước ống kính và toàn thể học sinh bên dưới nói:

“Từ bây giờ, chúng tôi bắt đầu cuộc sống mới ở những nơi mới. Tôi cũng trở lại cuộc sống của mình. Chúng ta có thể chỉ là những người bình thường trong cuộc sống này, nhưng vậy thì sao? Bạn còn nhớ người thợ sửa xe và người bán bánh bao nổi tiếng trên mạng xã hội không? Chỉ cần sở hữu một trái tim không tầm thường, chúng ta vẫn có thể làm chủ thế giới của chính mình. Học cách đối mặt với sự tầm thường, nhẹ nhàng và tôn trọng nó. Ngày qua ngày, trong lúc cần thiết, điều bình thường trở thành điều phi thường. Đó là những gì mà Bắc Đại dành cho chúng tôi ”.

Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:

Bài phát biểu này có sức ảnh hưởng rất lớn, đồng thời cũng gây xôn xao dư luận:

“Sinh viên Bắc Kinh khuyên mọi người nên chấp nhận sự tầm thường… giống như giọng điệu của ông chủ Ma (Jack Ma) khi nói về phúc lợi của chế độ 996.” (996 là giờ làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày mỗi tuần).

“Có thể đứng ở nơi đó mà nói, cộng thêm này nhan sắc, ngươi tầm thường cũng không muốn.”

“Tiến vào Bắc Đại kỳ thi cũng không tầm thường.”

Thật! Để được vào trường đại học hàng đầu của Trung Quốc, và thậm chí có được bài phát biểu từ lớp trưởng của lớp tốt nghiệp, một người rõ ràng là rất tài năng nhưng lại tự nhận là tầm thường. Vậy những người bình thường khác thì sao?

Nhưng thực sự thì cô gái này đúng hay sai? Điều đó không sai, thậm chí nó còn phản ánh một thực tế mà ít người nhận ra!

Thanh niên ngày nay đã sớm nhìn thấu xã hội, từ bỏ bệnh hoang tưởng.

Vào biên chế nhà nước, chấp nhận tầm thường để được “ổn định”

Tuyên bố của nữ sinh viên tốt nghiệp đại học danh tiếng gây tranh cãi:

Năm 2022, số sinh viên tốt nghiệp đại học đạt hơn 10 triệu người, cao nhất từ ​​trước đến nay.

Năm 2021, 70% sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa sẽ vào biên chế nhà nước và tham gia kỳ thi công chức.

Qua đó, có thể thấy ngày càng nhiều sinh viên của các trường danh tiếng tìm kiếm việc làm trong biên chế nhà nước. Số lượng học sinh thi công chức hàng năm đều tăng.

Đúng như thông báo tuyển dụng ở thành phố Taizhou (Chiết Giang) cách đây không lâu. Nghề hot nhất là quản lý dịch vụ tang lễ, chỉ tuyển một vị trí nhưng thu hút tới 973 người nộp hồ sơ, cao nhất trong số liệu thống kê.

Đối với một số người, được vào biên chế luôn chiến thắng cái gọi là sợ chứng khoán biến động nhưng lãi lớn.

Giới trẻ ngày nay mong muốn ổn định cuộc sống, kiếm việc làm ăn mặc hở hang, ngày lễ tết được cơm áo gạo tiền. Cứ thế nhàn nhã sống qua ngày, không phải làm gì nhiều mà lương vẫn tương xứng. Thế giới mới hạnh phúc!

Bạn không thể trách móc hay mỉa mai, bởi họ chỉ sống theo thời đại, thỏa hiệp với thực tế. Suy cho cùng họ cũng chỉ là những người bình thường mong muốn một cuộc sống bình yên.

Cũng có thể, nữ sinh Bắc Đại tốt nghiệp sẽ về quê làm công việc hành chính nhà nước, sống giản dị như bao người …

Mọi người trở về tầm thường

Mới đây, đoạn clip cô gái sinh sau 1990 vừa ăn vừa khóc thu hút nhiều sự chú ý.

Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:
Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:

Cô chia sẻ rằng mình đã tốt nghiệp từ năm 2020. Công việc đầu tiên của cô là dạy mọi người cách chạy tour. Nhưng dịch bệnh ập đến, cô mất việc.

Sau đó, cô cố gắng lấy chứng chỉ giáo viên, cuối cùng thành công được nhận vào một trung tâm đào tạo trong thành phố. Chưa kịp vui mừng, trung tâm đã tiến hành một đợt sa thải nhân viên và cô là một trong số đó.

Không bỏ cuộc, cô xin vào một công ty kinh doanh. Ban đầu làm ăn rất tốt, nhưng sản phẩm của công ty bất ngờ bị điều tra về chất lượng. Cô lại thất nghiệp.

Nghĩ lại quãng thời gian 2 năm thất nghiệp 3 lần, cô gái đã khóc rất to khi livestream.

Tuổi trẻ còn nhiều cơ hội, đến khi già đi cơ hội cũng giảm dần. Nhưng vẫn phải lo tiền nhà, tiền xe, tiền học cho con cái, tiền bố mẹ dưỡng già… Thất nghiệp sợ quá.

Đó cũng là lý do nhiều cử nhân đại học danh tiếng chọn con đường an toàn hơn. Đó là cố gắng vào biên chế nhà nước, lương ổn định và đầy đủ quyền lợi.

Sinh viên Bắc Đại hay Thanh Hoa cũng là những người bình thường. Họ vẫn có quyền lựa chọn sống một cuộc sống tầm thường. Điều đó không lạ chút nào!

Vậy phát ngôn của nữ nghiên cứu sinh Bắc Đại là đúng hay sai? Cô ấy quay lại làm người bình thường có gì sai?

Giống như người giao hàng chơi piano dưới đây, bạn nghĩ anh ta bình thường hay phi thường? Hay anh chàng bán thịt lợn ngoài chợ biết thổi sáo? Hay bác bảo vệ có thể chơi guitar? Hay cô bán thịt ngoài chợ vẫn mất chút thời gian để hoàn thành kỳ tích của mình?

Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:
Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng đã gây ra tranh cãi:
Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp một trường đại học danh tiếng gây tranh cãi:
Tuyên bố của một nữ sinh viên tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng đã gây ra tranh cãi:

Bạn nên nhớ, tự hào và vinh quang thực sự là biết cách hòa vào cuộc sống đời thường, sống trọn vẹn từng khoảnh khắc, giữ đam mê bất chấp hoàn cảnh. Phi thường hay cao siêu, rồi cuối cùng trở về tầm thường, về với đất mẹ vĩnh hằng.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/phat-bieu-cua-nu-sinh-tot-nghiep-truong-dai-hoc-danh-gia-gay-tranh-cai-tai-gioi-nhung-chi-muon-song- tam-thuong-thoi-sao-20220627170310624.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.