Phát huy vai trò của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực hiện

Khám phá
Rate this post

Hàng hóa ASEAN tận dụng gói tạo thuận lợi thương mại Hiệp định RCEP Những điểm khác biệt của Hiệp định RCEP trở thành một bước tiến tới hiện thực hóa FTAAP

Các chuyên gia của Quỹ Hinrich đánh giá rằng Hiệp định RCEP với tư cách là một hiệp định khu vực đã mang lại một số lợi ích biên với một bộ quy tắc duy nhất chứ không phải nhiều quy tắc theo các FTA song phương khác nhau. Điều quan trọng nhất có thể làm để giúp các DNVVN ở các nước đang phát triển hưởng lợi từ các hiệp định thương mại là đảm bảo các quy tắc xuất xứ và các điều khoản khác liên quan đến các FTA rõ ràng và đơn giản.

Phát huy vai trò của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực hiện

Nếu không, chỉ những công ty lớn hơn với chuyên môn cao hơn và nhân viên mới có thể tham gia và hưởng lợi. Với suy nghĩ đó, Hiệp định RCEP sẽ đóng vai trò như một “đòn bẩy mạnh mẽ” để ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài trong năm nay, vì nó góp phần mở rộng xuất khẩu các sản phẩm và giúp đẩy nhanh quá trình này. chuyển đổi công nghiệp ở các nước RCEP.

Mặt khác, một số nhà phê bình cho rằng các quốc gia thành viên RCEP có thể sẽ tốt hơn nếu họ ký các hiệp định thương mại song phương riêng biệt với nhau, do phạm vi của hiệp định khu vực không đủ sâu. . Mặc dù RCEP có sự tham gia của 15 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương – chiếm gần một phần ba dân số toàn cầu và khoảng 30% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

Hiện tại, RCEP không phải là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với bất kỳ thành viên nào vì đây là một hiệp định ít tham vọng hơn, để lại một số rào cản và hạn chế đáng kể. Nhiều thành viên RCEP đã có các hiệp định thương mại tự do song phương mang lại lợi ích ngang bằng hoặc lớn hơn. Ưu điểm chính của RCEP là hài hòa những cách sắp xếp khác nhau này bằng cách cung cấp một bộ quy tắc duy nhất.

Ví dụ, Ngân hàng Phát triển Châu Á chỉ ra rằng một FTA giữa Trung Quốc và Campuchia có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022 mang lại lợi thế lớn hơn về các ưu đãi thuế quan. Pramila A. Crivelli, chuyên gia kinh tế thuộc Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Khu vực của Ngân hàng Phát triển Châu Á, cho rằng thỏa thuận song phương giữa Trung Quốc và Campuchia mang lại “tự do hóa thuế quan sâu hơn” so với Thỏa thuận RCEP.

Mức thuế bằng 0 được thực hiện đối với hơn 90% số dòng thuế trong khuôn khổ FTA Campuchia-Trung Quốc, trong khi sẽ mất 20 năm để đạt được mức thuế tương tự theo RCEP. Thuế quan đối với hơn 65% thương mại sản phẩm sẽ ngay lập tức về 0 theo hiệp định khu vực khi nó có hiệu lực.

Vào tháng 12, Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển dự đoán rằng việc cắt giảm thuế quan của RCEP sẽ ngay lập tức thúc đẩy thương mại nội khối lên gần 2%, tương đương khoảng 42 tỷ USD, khi có hiệu lực. lực lượng. Deborah Elms, người sáng lập và giám đốc điều hành tại Trung tâm Thương mại Châu Á có trụ sở tại Singapore, cho biết hầu hết các thành viên RCEP đã và đang nâng cấp các thỏa thuận song phương, hoặc ít nhất là đàm phán với nhau, kể từ khi các cuộc đàm phán RCEP bắt đầu vào năm 2012.

Trong các thành viên RCEP, đã có các FTA vượt ra ngoài RCEP, cũng như các FTA có thể được nâng cấp để vượt ra ngoài RCEP. Trung Quốc đã có một FTA hiện tại với ASEAN, cũng như các thỏa thuận riêng lẻ với các thành viên RCEP khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Singapore và New Zealand. Nó cũng đang đàm phán giai đoạn hai của thỏa thuận với Hàn Quốc.

Hiệp định FTA song phương giữa Trung Quốc và Campuchia đã mang lại lợi ích cho ngành dệt may, vốn lớn nhất về giá trị nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Campuchia đã xóa bỏ hoàn toàn thuế hải quan đối với 9/10 dòng thuế hàng dệt may khi FTA song phương có hiệu lực. Tuy nhiên, tỷ lệ này theo RCEP là chưa đến một nửa. Ví dụ, thuế đối với vải dệt kim hoặc móc đã được giảm xuống 0 theo FTA song phương, trong khi theo RCEP sẽ mất 15 năm.

Wing Chu, trưởng bộ phận cố vấn kinh doanh tại Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, cho rằng RCEP mang lại cho các quốc gia thêm một lựa chọn để đảm bảo lợi thế trong thương mại. RCEP và các FTA không loại trừ lẫn nhau. Chủ doanh nghiệp có thể chọn một trong những thuận tiện cho họ. Các thỏa thuận song phương có vẻ tốt hơn RCEP vì ít bên liên quan hơn, nhưng những thỏa thuận như vậy có thể không đáp ứng được nhu cầu của một số chuỗi cung ứng phức tạp.

Tuy nhiên, cũng có những hạn chế đối với các FTA song phương. Ví dụ, các quy tắc xuất xứ theo sản phẩm cụ thể đối với nông sản và nông sản chế biến là những hạn chế trong hiệp định song phương Trung Quốc-Campuchia. Những hạn chế như vậy yêu cầu các sản phẩm sữa phải có nguồn gốc hoàn toàn từ các công ty trong nước của Campuchia và điều này có nghĩa là một FTA song phương có thể ngăn cản các công ty Úc và New Zealand sản xuất sản phẩm. sữa ở Campuchia và bán ở thị trường Trung Quốc.

Ngoài việc cắt giảm và xóa bỏ thuế quan, RCEP cũng cung cấp các biện pháp khác như hợp tác và tạo thuận lợi cho hải quan, dỡ bỏ các rào cản kỹ thuật phi thuế quan và tạo thuận lợi cho thương mại điện tử. Và bất chấp những tác động kinh tế tiềm năng “khiêm tốn” của RCEP, các chuyên gia nhìn chung cho rằng khuôn khổ thương mại vẫn sẽ rất hữu ích trong khu vực.

Leave a Reply

Your email address will not be published.