Pháp luật xung quanh việc cụ bà 89 tuổi muốn từ con

Khám phá
Rate this post

Mới đây, ông T (89 tuổi, ngụ TP. Bến Tre) có đơn gửi đến báo. Pháp luật TP.HCM Nói về mong muốn được từ con cháu của bạn.

Ông T cho biết, ông có 10 người con, nay ông muốn khai trừ ba người là con dâu và hai cháu trai ra khỏi quan hệ gia đình; không cho phép những người này gọi mình là mẹ, bà.

Bị con cháu kiện cáo nên muốn từ

Theo bà T, những quyết định của con cái khiến bà rất buồn nhưng cái gì cũng có lý do.

Pháp lý xung quanh việc người phụ nữ 89 tuổi muốn lấy từ đứa con trai 1

Hình minh họa

Ông T cho biết, hiện con cháu ông đang làm đơn kiện, đòi ông chia nhà đất với lý do “chia thừa kế theo pháp luật” tài sản do chồng để lại. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi chồng mất, phần đất trong tài sản chung của ông cụ được chia cho cả 10 người con, kể cả những người đang kiện ông.

Ngày 19 và 20/5, hai trong số 3 người con của ông T đòi xông vào nhà ông chặt phá hàng rào B40 với lý do “đất tranh chấp”, buộc ông T phải trình báo công an.

“Vì lòng tham nên những người này bất chấp đưa mẹ / bà ra tòa là điều tôi không thể tha thứ được”, anh T. nói.

Cha mẹ nuôi có thể chấm dứt quan hệ với con nuôi

Mặc dù pháp luật không có quy định về việc sinh con nhưng lại có quy định về việc chấm dứt việc nuôi con nuôi. Cụ thể, theo Điều 25 Luật Nuôi con nuôi 2010, việc nuôi con nuôi có thể bị chấm dứt trong một số trường hợp như: Con nuôi bị kết án về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của trẻ em. , danh dự của cha mẹ nuôi; ngược đãi, ngược đãi cha mẹ nuôi…

Sau khi việc nuôi con nuôi bị chấm dứt thì quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi cũng chấm dứt kể từ ngày quyết định của Tòa án có hiệu lực.

Nếu con nuôi có tài sản riêng thì được nhận lại tài sản đó; nếu họ có đóng góp vào tài sản chung của cha mẹ nuôi thì họ được hưởng một phần tài sản tương xứng với công sức đóng góp của họ. Con nuôi có quyền lấy lại họ, tên như trước khi được nhận làm con nuôi.

Luật không quy định cha mẹ từ con cái

Trao đổi với PV về vụ việc trên, luật sư (LS) Võ Dân, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng, xét trên khía cạnh lịch sử, đạo đức, truyền thống của Việt Nam thì quan hệ cha, mẹ đẻ, con đẻ được hình thành một cách tự nhiên. huyết thống.

Vì vậy, đương nhiên, mối quan hệ này không thể bị chấm dứt, xóa bỏ theo ý muốn chủ quan của con người, kể cả trường hợp chủ thể muốn chấm dứt là cha, mẹ, con.

Bên cạnh đó, pháp luật bắt nguồn từ cuộc sống và phải hài hòa, điều chỉnh phù hợp với quy luật tự nhiên, tư tưởng, truyền thống của mỗi quốc gia nên việc chấm dứt quan hệ huyết thống không thể quyết định được. hệ thống.

Vì vậy, mặc dù trên thực tế có những trường hợp con đẻ có hành vi, ứng xử không đúng mực, vi phạm chuẩn mực đạo đức, thậm chí vi phạm pháp luật; Tuy nhiên, cha đẻ, mẹ đẻ vẫn chưa có bất kỳ cơ chế pháp lý nào để yêu cầu tòa án hay bất kỳ cơ quan nào giải quyết việc chấm dứt quan hệ cha mẹ – con (tiếng dân gian hay gọi là từ con).

Đồng tình, TS Nguyễn Thành Kính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho rằng, pháp luật không quy định việc nhận cha, mẹ từ con đẻ. Tuy nhiên, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, nhất là khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, tàn tật. ; Trường hợp gia đình đông con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Như vậy, có thể thấy, pháp luật hiện hành không những không có điều khoản nào cho phép hoặc quy định việc chấm dứt quan hệ huyết thống giữa cha mẹ và con cái mà mối quan hệ đặc biệt này còn được quy định về mặt pháp luật. được bảo vệ bởi những điều khoản rất rõ ràng.

Tất cả các loại từ trẻ em thực sự

Tuy không có quy định của pháp luật nhưng trên thực tế có rất nhiều kiểu cha mẹ từ con cái. Chẳng hạn, nghệ sĩ cải lương M chọn con đường xuất bản từ đứa con gái đầu lòng.

Trước đó, cô gái này đã tranh thủ lúc nghệ sĩ M ốm nặng đã liên hệ với bạn bè, người thân, người hâm mộ của anh tại Mỹ để quyên góp tiền và quà. Sau khi biết chuyện, nghệ sĩ M đã nhiều lần điện thoại sang Mỹ để xin lỗi những người này và yêu cầu anh chấm dứt ngay hành động đó. Đồng thời, nghệ sĩ M yêu cầu báo chí đăng tải thông báo từ con trai ông như trên.

Tuy nhiên, LS Võ Dân cho rằng việc đăng báo chỉ có ý nghĩa về mặt thông tin và không làm phát sinh hậu quả pháp lý trong quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đồng thời, nếu con cái đã thành niên vay mượn, lừa đảo người khác thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình, cha mẹ không phải chịu trách nhiệm.

Một vụ án khác, Tòa án nhân dân một quận, huyện tại TP. mắc nợ. sau đó buộc ông bà phải trả tiền; sẵn sàng chửi bới, đánh đập cha mẹ. Sau khi xem xét, tòa từ chối thụ lý vì hiện nay chưa có luật nào quy định về vấn đề này.

Ngoài ra, có một hủ tục được nhiều người áp dụng từ con cái, đó là cha mẹ lập di chúc, không cho con cái hưởng di sản sau khi cha mẹ mất.

Tuy nhiên, hình thức này không thể áp dụng đối với con chưa thành niên hoặc con đã thành niên mất khả năng lao động, vì theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 thì đây là những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Họ vẫn được chia di sản bằng 2/3 tỷ lệ của người thừa kế hợp pháp nếu chia di sản theo pháp luật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.