“Phần lớn viện trợ vũ khí cho Ukraine là một trò lừa đảo!”

Khám phá
Rate this post

Từ năm 2014 đến trước tháng 4 năm 2022, chỉ có khoảng 30% vũ khí đến được tiền tuyến

Theo báo cáo điều tra của CBS News (Mỹ), có thể chỉ khoảng 30% tổng số vũ khí phương Tây hỗ trợ Ukraine thực sự ra tiền tuyến. Báo cáo này cũng chỉ ra một số tin đồn về lãng phí, tham nhũng và trục lợi chợ đen.

Ông Jonas Ohman – Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Blue-Yellow, đơn vị cung cấp hỗ trợ quân sự phi sát thương cho quân đội Ukraine (có trụ sở tại Lithuania), hoạt động từ năm 2014 đến nay, tính đến tháng 4, ông ước tính chỉ khoảng 30 – 40%. viện trợ quân sự vượt qua biên giới Ukraine có thể đến đích cuối cùng theo kế hoạch.

Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất, kể từ tháng 4, tình hình đã được cải thiện đáng kể và nhiều loại vũ khí hơn đã đến được tiền tuyến của Ukraine.

Dân biểu Hoa Kỳ: "Phần lớn viện trợ vũ khí cho Ukraine là lừa đảo!"

Một máy bay không người lái được giao cho một đơn vị quân đội Ukraine. Ảnh – CBS

Như kênh truyền hình CBS chỉ ra, do các lực lượng tình nguyện và bán quân sự liên tục thay đổi vị trí trên tiền tuyến, nên việc chuyển quân hỗ trợ là rất khó khăn. Một số vũ khí lo sợ rơi vào “chợ đen” của Ukraine, vốn bùng nổ kể từ khi Liên Xô sụp đổ do tham nhũng.

Kể từ tháng 2 năm 2022, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Ukraine, Mỹ đã phê duyệt hơn 54 tỷ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine trong khi Anh cam kết hỗ trợ quân sự gần 3 tỷ USD. hỗ trợ quân sự và Liên minh châu Âu đã chi 2,5 tỷ USD mua vũ khí cho Kiev.

Một loạt các thiết bị từ súng trường, lựu đạn đến tên lửa chống tăng và nhiều hệ thống tên lửa đã để lại các kho vũ khí của phương Tây cho Ukraine, phần lớn trong số đó được đưa vào nước này thông qua Ba Lan.

Trên thực tế, tổ chức của ông Ohman cũng phải dựa vào các kênh không chính thức để giao hàng.

Ông Ohman cho biết tổ chức này từng phải đối mặt với nhiều vấn đề về tham nhũng và quan liêu khi vận chuyển vũ khí viện trợ. Ông Ohman phàn nàn: “Có rất nhiều lực lượng như chính trị gia, tỷ phú…” tham gia vào quá trình đó.

Cũng trong báo cáo, CBS dẫn lời Donatella Rovera, cố vấn cấp cao về khủng hoảng của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Thực sự không có thông tin nào về nguồn vũ khí viện trợ. Điều đáng lo ngại là một số quốc gia tài trợ vũ khí dường như không nghĩ rằng họ có trách nhiệm. thiết lập một cơ chế giám sát khẩn cấp. “

Hãng tin RT: Vũ khí phương Tây “trôi nổi” trên “chợ đen”

Trên thực tế, một số quan chức ở phương Tây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo từ lâu.

Vào khoảng tháng 4, hãng tin CNN dẫn các nguồn tin tình báo cho biết Washington hoàn toàn không hay biết chuyện gì đã xảy ra với viện trợ vũ khí cho Ukraine và cho rằng khi vũ khí được chuyển cho Ukraine chẳng khác nào rơi vào “hố đen”. .

Dân biểu Hoa Kỳ: "Phần lớn viện trợ vũ khí cho Ukraine là lừa đảo!"

Chuyển phát viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh – CBS

Một số nguồn tin Canada cũng nói rằng họ không biết số vũ khí mà nước này viện trợ cho Ukraine cuối cùng được chuyển đến đâu.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cáo buộc một số vũ khí đã lọt vào tay các tổ chức tội phạm có tổ chức ở Liên minh châu Âu, trong khi chính phủ Nga cảnh báo một số vũ khí đã xuất hiện. ở Trung Đông.

Theo một phóng sự điều tra do hãng tin RT thực hiện hồi tháng 6, các chợ trực tuyến đã xuất hiện nhiều vũ khí tinh vi của phương Tây như hệ thống chống tăng Javelin và NLAW hay máy bay sát thủ Phoenix Ghost và Switchblade – đang được bán bằng USD.

Nghị sĩ Mỹ chỉ trích viện trợ vũ khí là trò lừa đảo, không dành cho người dân Ukraine

Sau bài báo của CBS, hai dân biểu Mỹ là bà Lauren Bobert và bà Marjorie Taylor Green đã công khai chỉ trích việc Washington và phương Tây “bơm” vũ khí cho Ukraine.

Trong một bài đăng trên Twitter, Dân biểu Lauren Bobert (đại diện của Colorado) nói: “Phần lớn viện trợ là một trò lừa đảo”.

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene cho biết Washington chưa bao giờ thực sự quan tâm đến số phận của Ukraine: “Bài phóng sự này là một trong những lý do khiến tôi bỏ phiếu chống (viện trợ vũ khí). Nó không bao giờ vì lợi ích của người dân Ukraine.”

Dân biểu Hoa Kỳ: "Phần lớn viện trợ vũ khí cho Ukraine là lừa đảo!"

Dân biểu Hoa Kỳ Marjorie Taylor Green. Ảnh – AFP

Hiện tại Chính phủ Mỹ và các nước khác đang cung cấp vũ khí cho Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

cạnh cái đó nhiều lần cảnh báo rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột. Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, nhấn mạnh rằng các hành động của phương Tây không thúc đẩy thành công của cuộc đàm phán Nga-Ukraine mà chỉ có tác động tiêu cực.

Phía Nga tuyên bố, các phương tiện vận chuyển vũ khí viện trợ sẽ trở thành mục tiêu tấn công hợp pháp của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Còn Chính phủ thì sao? Ukraine khẳng định họ theo dõi từng loại vũ khí khi nó đi qua biên giới của họ. Yuri Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov, cho rằng những thông tin trái chiều có thể là một phần trong cuộc chiến thông tin của Nga nhằm ngăn cản các đối tác quốc tế cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoài ra, chính phủ Ukraine nhấn mạnh, tùy viên quân sự Mỹ Garrick M. Harmon đã trực tiếp tới thủ đô Kiev vào tháng 8/2022 để giám sát và kiểm soát vũ khí.

Leave a Reply

Your email address will not be published.