Phạm Quỳnh Anh buồn vì hai con lớn đau ốm liên miên, phải cách ly, chăm sóc 3 mẹ con

Khám phá
Rate this post

Ho cảm, sổ mũi, sốt như hai con của Phạm Quỳnh Anh thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, cảm lạnh cũng tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm mà cha mẹ cần lưu ý. Bác sĩ Nhi khoa – Lê Ngọc Hồng Hạnh đưa ra những thông tin, tư vấn chi tiết hơn để cha mẹ nhận biết, phòng và điều trị bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ.


Nguyên nhân gây cảm lạnh ở trẻ em? Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị cảm lạnh?


Cảm lạnh là một bệnh đường hô hấp trên do nhiễm virus. Trẻ em có thể mắc tới 8 lần cảm lạnh trong một năm. Đó là bởi vì có hàng trăm loại vi-rút (còn gọi là vi-rút) có thể gây cảm lạnh, và trẻ em không có khả năng chống lại bất kỳ loại vi-rút nào. Khi hệ thống miễn dịch được xây dựng dần dần, trẻ sẽ ít bị cảm lạnh hơn.


Hầu hết cảm lạnh do virushinovirus gây ra đều có trong các giọt nhỏ trong không khí hoặc trên các đồ vật mà trẻ em chạm vào. Cảm lạnh thường kéo dài 5-7 ngày nhưng đôi khi kéo dài đến 2 tuần ở trẻ nhỏ. Triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh thường là ngứa cổ họng, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, nếu có sốt thì thường là sốt nhẹ.


Trẻ bị cảm thường cảm thấy khá tốt, ăn uống và vui chơi bình thường. Đôi khi trẻ có thể cảm thấy rất mệt mỏi, đau họng, ho, nhức đầu, đau và chán ăn. Chất nhầy ở mũi thường đặc, có màu và / hoặc xanh.


Cảm lạnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nào ở trẻ em?


Người lớn hút thuốc hoặc trẻ em tiếp xúc với khói thuốc dễ bị cảm lạnh hơn, các triệu chứng thường nặng hơn, kéo dài hơn và có thể dẫn đến viêm phế quản hoặc viêm phổi.


Ở những trẻ đã có vấn đề về hô hấp hoặc thường xuyên thở khò khè, cảm lạnh có thể gây ra cơn hen suyễn, khiến trẻ rất khó thở.


Vậy cha mẹ nên làm thế nào để phòng tránh bệnh cảm cúm cho trẻ nhỏ?


Cảm lạnh rất dễ lây lan, và không có thuốc chủng ngừa để ngăn ngừa (vì có rất nhiều loại vi rút gây cảm lạnh). Để tránh nhiễm trùng, trẻ cần:


– Tránh tiếp xúc gần với những người bị cảm lạnh.


– Tránh hút thuốc lá thụ động (người nhà hút thuốc khiến trẻ hít phải khói thuốc)


– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng / nước rửa tay, đặc biệt là sau khi hắt hơi.


Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy hoặc vào vùng khuỷu tay, không phải bàn tay của bạn.


– Không dùng chung khăn tắm, ly uống nước, dụng cụ ăn uống với người mắc bệnh


– Không chạm vào khăn giấy được người khác sử dụng.


– Bổ sung nhiều loại vitamin và kẽm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.


Khi trẻ bị cảm, thường xuyên ốm đau, cha mẹ nên làm gì?


– Cho trẻ uống nhiều nước và nước trái cây, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, nghỉ ngơi đầy đủ.


– Nước muối nhỏ mũi có thể làm lỏng chất nhầy ở mũi, giảm nghẹt mũi.


– Nếu trẻ sốt, đau nhức cơ hoặc khó chịu, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen với liều lượng phù hợp. Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho cảm lạnh mà thuốc chỉ giúp giảm các triệu chứng đau cơ hoặc nhức đầu, sốt. Không bao giờ sử dụng aspirin để hạ sốt hoặc giảm đau cho trẻ em.


– Khuyến khích cả gia đình rửa tay thường xuyên để ngăn ngừa cảm lạnh lây lan.


Tắm nước nóng hoặc chườm nóng để giảm đau cơ.


– Vệ sinh các vật dụng hoặc vị trí dễ chạm vào như tay nắm cửa, điện thoại, máy tính, v.v.


– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh.


Khi nào tôi nên đưa con tôi đến bác sĩ để bị cảm?


Cảm lạnh có thể có các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm vi-rút khác như cúm (vi-rút cúm), Covid 19 (một loại coronavirus), hoặc đôi khi là nhiễm trùng.


* Phân biệt cảm lạnh với cúm: Các triệu chứng của bệnh cúm thường nặng hơn cảm lạnh, trẻ có thể bị sốt đột ngột, kèm theo nhức đầu, chóng mặt, đau mình, đau họng, sổ mũi và ho. Trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đôi khi đau bụng, nôn trớ, tiêu chảy. Hầu hết bệnh nhân bị cúm có thể tự hồi phục tại nhà, đôi khi phải nhập viện. Có thể phòng ngừa bệnh cúm bằng cách tiêm phòng cúm hàng năm


Nhiễm trùng Covid 19: Trẻ bị nhiễm Covid 19 có thể có các triệu chứng giống như cảm lạnh hoặc cúm nhẹ, nhưng một triệu chứng thường được đề cập trong nhiễm trùng Covid 19 là mất vị giác.


Đôi khi viêm họng do vi khuẩn hoặc viêm phổi cũng xuất hiện các triệu chứng tương tự nên rất khó xác định nguyên nhân. Khi đó bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ để làm một số xét nghiệm.


Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám khi:


– Trẻ nặng hơn (nếu sau 3 ngày mà các triệu chứng nặng hơn thay vì khỏi bệnh thì trẻ có thể bị viêm họng do vi khuẩn, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi).


– Trẻ khó thở, thở nhanh.


– Ho nhiều đờm


– Sốt cao


– Đau đầu dữ dội, đau bụng dữ dội, đau ngực, đau họng dữ dội, khó nuốt, đau tai


– Sưng hạch ở cổ


Đứa trẻ có vẻ bối rối và mệt mỏi bất thường


– Ngủ quá nhiều hoặc thức giấc nhiều lần


– Da mặt hoặc môi nhợt nhạt.


– Không ăn, kém ăn.


– Nếu trẻ có bệnh lý tiềm ẩn như hen suyễn, suy giảm miễn dịch,… thì cũng cần đưa trẻ đi khám ngay khi bắt đầu cảm thấy mệt mỏi hoặc có các triệu chứng cảm lạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.