Ông Kishida quyết tâm sửa đổi Hiến pháp

Khám phá
Rate this post

Trong một chương trình truyền hình vào cuối tháng 7, ông Kishida cho biết ông sẽ tập trung vào bốn chương trình sửa đổi hiến pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), bao gồm việc đưa Lực lượng Phòng vệ vào Điều 9 của hiến pháp, thúc đẩy quốc hội thảo luận, và nhấn mạnh dũng cảm thách thức các vấn đề lớn.

Ông Kishida quyết tâm sửa đổi Hiến pháp -0
Mặc dù bị ràng buộc bởi Hiến pháp hòa bình, Lực lượng Phòng vệ vẫn phát triển mạnh và tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, được ban hành vào ngày 4 tháng 5 năm 1947, được tạo ra dưới sự giám sát của các lực lượng Mỹ đang chiếm đóng. Điều 9 của văn bản này quy định rằng người dân Nhật Bản chân thành tìm kiếm hòa bình quốc tế dựa trên công lý và trật tự, vĩnh viễn từ bỏ quyền gây chiến, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực. được coi là giải pháp để giải quyết các tranh chấp quốc tế; Vì vậy, Nhật Bản không giữ lại lục quân, hải quân, không quân và các lực lượng chiến đấu khác. Nhật Bản không công nhận quyền chiến đấu của nước này. Vì vậy, Hiến pháp của Nhật Bản còn được gọi là “Hiến pháp của hòa bình”. Hiến pháp này đảm bảo hòa bình cho Nhật Bản trong nhiều thập kỷ sau Thế chiến thứ hai, nhưng Nhật Bản cũng mất nhiều quyền tự chủ về quốc phòng mà một quốc gia bình thường cần phải có.

Dù có quan điểm được cho là khác với người tiền nhiệm, về vấn đề sửa đổi hiến pháp, ông Kishida vẫn kiên định với lập trường mong muốn Nhật Bản trở thành một quốc gia bình thường. Vào tháng 11 năm 2021, trong một cuộc phỏng vấn sau khi trở thành thủ tướng, ông đã bày tỏ ý định của mình để việc sửa đổi hiến pháp trở thành một trong những điểm gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Thượng viện vào mùa hè năm 2022, tháng 12 năm 2021, hiếm khi ông được tham dự Hiến pháp. Hội nghị Hiện thực hóa Tu chính án tại trụ sở của LDP. Ông tuyên bố tập hợp sức mạnh của đảng để sửa đổi hiến pháp, nói rằng sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình là vấn đề có ý nghĩa thời đại và phải được thực hiện càng sớm càng tốt, và phải coi việc thảo luận tại quốc hội và sự hiểu biết của người dân là “hai bánh xe” để thúc đẩy việc lập hiến. sửa đổi.

Trong một quốc gia dân chủ hiện đại, việc sửa đổi hiến pháp chỉ khi có sự đồng ý của quốc hội thì không đủ để thể hiện ý chí của nhân dân mà phải đưa ra trưng cầu ý dân để thể hiện ý chí của nhân dân. Đây cũng là biểu hiện của dân chủ trực tiếp. Việc sửa đổi hiến pháp của nhiều quốc gia liên quan đến một cuộc trưng cầu dân ý. Do lực lượng sửa đổi hiến pháp ở thượng viện và hạ viện Nhật Bản chiếm đa số, xét theo ý muốn của người dân hiện nay, nếu cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sớm thì việc sửa đổi hiến pháp có thể được thông qua trên phương diện lý thuyết.

Sau khi kết quả bầu cử Thượng viện được công bố, hãng thông tấn Kyodo đã ngay lập tức tiến hành một cuộc thăm dò qua điện thoại trên toàn quốc về việc sửa đổi hiến pháp. Theo kết quả, tỷ lệ người Nhật cho rằng “cần đẩy nhanh nỗ lực sửa đổi hiến pháp” là 37,5%. Số ý kiến ​​cho rằng “không cần vội sửa đổi hiến pháp” chiếm 58,4%. Hai cuộc thăm dò trước đó của Asahi Shimbun cho thấy sự ủng hộ và phản đối gần như giống nhau. Ví dụ, một cuộc khảo sát vào năm 2021 cho thấy 45% dân số ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp và 44% cho rằng nó không cần thiết; Cuộc thăm dò vào tháng 5 năm 2022 tiếp tục cho thấy 56% người dân cho rằng việc sửa đổi hiến pháp là cần thiết, 37% cho rằng không cần thiết. Số người ủng hộ cao hơn nhóm đối thủ gần 20%, trái ngược hoàn toàn với kết quả thăm dò của Kyodo.

Ông Kishida có thực sự gấp rút sửa đổi hiến pháp? Bởi vì, xét cho cùng, sửa đổi hiến pháp là một việc lớn. Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản đã hoạt động hơn 70 năm, thấm sâu vào lòng dân. Ngay cả trong LDP, không phải tất cả các nghị sĩ đều ủng hộ điều này. Ngay cả Đảng Công lý trong liên minh cầm quyền cũng bất hòa với lực lượng ủng hộ việc sửa đổi hiến pháp của LDP.

Cuối cùng, vấn đề là trong khi sửa đổi hiến pháp là việc nội bộ của Nhật Bản, nó ảnh hưởng đến thái độ của các nước láng giềng và ảnh hưởng lớn đến địa chính trị Đông Bắc Á. Truyền thông nhà nước Trung Quốc coi việc sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản là một sự thay đổi đối với hiện trạng địa chính trị ở châu Á. Ở một mức độ nào đó, Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản tạo tiền đề cho châu Á, đặc biệt là Đông Á, đảm bảo hòa bình ở Đông Á. Nếu Nhật Bản sửa đổi hiến pháp sẽ khiến các nước Đông Á từng bị Nhật Bản xâm lược trong quá khứ cảm thấy bất an. Trước sức ép của Mỹ, Hàn Quốc đang cố gắng cải thiện quan hệ với Nhật Bản, nhưng việc Nhật Bản sửa đổi hiến pháp chắc chắn sẽ khiến Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ và trên cơ sở hiện tại, quan hệ Nhật – Hàn sẽ suy giảm. phía sau. Việc sửa đổi hiến pháp này cũng có thể sẽ kích động các nước láng giềng đẩy mạnh việc xây dựng quân đội của họ.

Việc sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản cũng vì lợi ích của Hoa Kỳ. Mặc dù bề ngoài có vẻ như người Mỹ ủng hộ sửa đổi này của đồng minh thân cận, tuy nhiên, quốc gia nào đã khiến Nhật Bản trở thành một quốc gia bất thường? Việc sửa đổi hiến pháp của Nhật Bản rõ ràng là nhằm thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ. Tất nhiên, Mỹ hiểu điều này nên đã sử dụng Hiến pháp hòa bình và lực lượng đồn trú để ràng buộc Nhật Bản, đồng thời sử dụng Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật để bảo vệ an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Một số chuyên gia nước ngoài cho rằng, việc Nhật Bản có thể thông qua việc sửa đổi hiến pháp hay không không phải mấu chốt của vấn đề mà yếu tố quan trọng nhất là chính hành động sửa đổi hiến pháp. Nếu Nhật Bản sửa đổi hiến pháp, nó sẽ cho thế giới thấy rằng họ muốn từ bỏ hệ thống sau Thế chiến II.

Leave a Reply

Your email address will not be published.