Ở Mỹ nuôi Pitt Bull, ngao Ý … mà cắn người thì đi tù bao nhiêu năm?

Khám phá
Rate this post

Tại Hoa Kỳ, trong khoảng thời gian 16 năm (từ 2005 đến 2020) đã có 568 người chết vì bị chó cắn. Trong số này, những con bò tót chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 67% trong số này, theo tổ chức phi lợi nhuận DogsBite.org.

Trước tình hình đó, các bang, thành phố và thị trấn của Mỹ có những quy định khác nhau về việc kiểm soát chó. Nhiều bang có luật cấm nuôi một số giống chó. Vậy chính xác thì những quy định này là gì?

Luật nhắm vào các loài chó cụ thể

Theo trang web của Trường Luật Đại học Bang Michigan, luật dành riêng cho giống chó (BSL) là luật cấm hoặc hạn chế quyền sở hữu một số giống chó nhất định dựa trên ngoại hình của chúng.

Luật này thường do chính quyền thành phố hoặc quận ban hành và hoạt động dựa trên giả định rằng một số đặc điểm thể chất nhất định làm cho một số giống chó nguy hiểm hơn những giống khác.

Pháp luật có thể cấm hoàn toàn việc nuôi một giống chó hoặc yêu cầu chủ nuôi tuân thủ các quy định như xin phép, rọ mõm và bảo hiểm,… Luật này xuất hiện vào cuối những năm 1980, sau khi các phương tiện truyền thông liên tục đưa tin về các trường hợp người dân bị chó cắn.

Ở Mỹ nuôi Pitt Bull, ngao Ý ... mà cắn người thì đi tù bao nhiêu năm?  ảnh 1

Pit bull bị cấm ở một số khu vực của Mỹ. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo DogsBite.org, BSL ở Mỹ chủ yếu nhắm vào pit bull – một giống chó chiến đấu nổi tiếng. Giống chó này bao gồm một số loài như American pit bull terrier, American Staffordshire terrier, Staffordshire bull terrier … Chó sục bò Mỹ (American Bull) cũng có thể được xếp vào giống chó này vì chúng có chung nguồn gen và là họ hàng gần của nhau.

Luật của BSL ở một số nơi cũng nhắm vào rottweilers – nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở Mỹ, sau bò tót. Một số thành phố cũng nhắm đến các loại chó chọi khác như presa canario, mastiff Ý, mastiff Argentina và một số giống chó lai pit bull khác.

Ví dụ, sắc lệnh của Thành phố North Little Rock (bang Arkansas), chương 3, điều 5.3.1, cấm nuôi giống bò tót. Theo đó, giống chó pit bull sẽ bị cấm hoàn toàn và người dân không được sở hữu, nuôi nhốt tại thành phố này. Luật cũng liệt kê những con bò đực giống bị cấm, bao gồm American Pit Bull Terrier và American Bulldogs. Đối với giống chó sục bò Staffordshire và chó sục Mỹ Staffordshire nếu muốn nuôi bạn phải đáp ứng một số điều kiện giấy tờ liên quan.

Cũng theo Sắc lệnh của Hạt Miami-Dade (Florida), Chương 5, Mục 5, Điều 17, việc sở hữu hoặc nuôi nhốt American Pit Bull Terrier, Staffordshire Bull Terrier, American Staffordshire Terrier hoặc bất kỳ giống chó nào khác. Về cơ bản có những đặc điểm của loài chó này là bất hợp pháp.

Ở quận Prince George (Maryland), những con chó bắt nạt bị cấm. Tại các thành phố Bắc Chicago (bang Illinois) và San Francisco (California), nếu muốn nuôi bò tót, bạn phải xin giấy phép của cơ quan chức năng.

Tranh cãi về BSL

Ngoài các bang và thành phố có luật nhắm vào những con chó cụ thể, cũng có nhiều bang cấm cấp dưới ban hành luật như vậy. Cụ thể, có 10 bang cấm BSL nhắm vào tất cả các loài động vật, bao gồm Arizona, Connecticut, Maine, South Dakota, …

Theo Tổ chức Y tế Thú y Hoa Kỳ, BSL không phải là giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa chó cắn. Lý do mà tổ chức này đưa ra là loài chó nào cũng có thể tấn công người chứ không riêng một loài nào như pit bull. Thứ hai, luật này khó thực thi vì sẽ gặp nhiều vướng mắc trong việc xác định đúng giống chó cần cấm, nhất là chó lai. Thứ ba, nó tạo ra định kiến ​​của xã hội đối với những con chó thuộc giống bị cấm nhưng có ích, như chó phục vụ,… và gây áp lực cho những người nuôi chó sở hữu “hàng cấm”.

Để chó cắn chết người, chủ đi tù 5 năm

Bên cạnh BSL, mỗi bang và thành phố sẽ có những quy định khác nhau về việc kiểm soát vật nuôi. Trong đó, bang Oklahoma và có những quy định rất cụ thể và chi tiết về vật nuôi, đặc biệt là chó.

Ở Mỹ nuôi Pitt Bull, ngao Ý ... mà cắn người thì đi tù bao nhiêu năm?  ảnh 2

Rottweilers cũng bị cấm ở một số vùng của Hoa Kỳ. Ảnh: GETTY IMAGES

Cụ thể, Mục 4, chương 13, Sắc lệnh của Bang Oklahoma quy định 2 mặt hàng: (1) chó mèo và (2) chó nguy hiểm.

Tại mục (1), sắc lệnh có nhiều điều khoản, trong đó có quy định về trường hợp chó, mèo rượt đuổi gây thương tích cho gia súc của người khác, xử phạt chủ nếu chó cắn người, quy định thả rông. rồng.

Trong phần (2) có quy định về việc đăng ký “chó nguy hiểm”, rọ mõm bắt buộc và nhốt những con chó này và tịch thu chúng.

Trong luật này có định nghĩa về “chó nguy hiểm”. Theo đó, chó nguy hiểm có nghĩa là chó chạy trên đường phố mà (1) không bị khiêu khích nhưng gây thương tích hoặc giết chết gia súc, (2) trước đó đã nhận được cảnh báo bằng văn bản của cơ quan kiểm soát động vật về việc nó nguy hiểm.

Về hình phạt, điều 42.4.A.2 quy định nếu chủ chó thả rông, để chó cắn, tấn công người qua đường một cách vô lý, gây thương tích và không chết người thì chủ chó sẽ phạm tội nhẹ. Nếu bị kết tội, người đó sẽ bị giam trong nhà tù quận tới một năm, hoặc bị phạt không quá $ 5,000, hoặc cả hai.

Điều 42.4.B quy định rằng nếu con chó tấn công người khác và làm cho người đó chết, chủ sở hữu của “con chó nguy hiểm” đã phạm trọng tội. Nếu bị kết tội, chủ sở hữu con chó có thể bị bỏ tù trong Bộ Cải huấn lên đến 5 năm, hoặc bị phạt không quá 25.000 đô la, hoặc cả hai.

Thành phố North Little Rock (bang Arkansas) cũng có quy định tương tự khi liên quan đến việc quản lý và kiểm soát chó. Ngoài việc quản lý chó nguy hiểm, Ví dụ như tiêm phòng, cấp phép, quản lý chó nguy hiểm.

Chó Pitbull cắn chết người: Cần thêm quy định siết chặt

Chó Pitbull cắn chết người: Cần thêm quy định siết chặt

(PLO) – Hiện nay, pháp luật đã có những quy định chung về việc nuôi chó. Tuy nhiên, cần bổ sung quy định mới siết chặt việc nuôi nhốt chó dữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.