Nuôi hàu sữa, người nuôi thu hàng chục triệu đồng

Khám phá
Rate this post

Nông dân xã Kỳ Hà (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang mở rộng mô hình treo hàu Thái Bình Dương. Hàu được ví như một loại “thần dược”, không tốn tiền mua thức ăn, mang về hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Những năm gần đây, hàng chục hộ dân sống gần cửa Vịnh và sông Quyền ở xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã mở rộng mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương. Loài hàu sữa này được ví như “thần dược”, dễ nuôi, chi phí thấp, nông dân mạnh dạn mở rộng quy mô, bỏ túi hàng chục triệu đồng mỗi vụ. Dọc cửa Vịnh, sông Quyền (xã Kỳ Hà) có gần 120 bè nuôi hàu lớn, nhỏ của gần 60 hộ dân hai thôn Nam Hà và Bắc Hà.
Mô hình nuôi hàu treo có kỹ thuật nuôi khá đơn giản. Người nuôi chuẩn bị bè để chống chọi với khối lượng hàu ngày càng lớn. Đây là loài hàu có nguồn gốc từ Nhật Bản, tốc độ sinh trưởng nhanh và phân bố rộng khắp. Hạt hàu bám trên giá thể.
Người nuôi chia nhiều dòng để nuôi hàu. Cứ 5 giá thể cho hàu được xếp trên một dây, từ dây này đến dây kia cách nhau 20-30cm, mỗi hàng dây cách nhau 30-40cm. Cứ mỗi hàng hàu sữa đại dương có từ 30 – 40 con hàu, trọng lượng khoảng 15kg.
Mỗi bè nuôi hàu sữa rộng 100m2 sẽ cho sản lượng từ 1,3-1,5 tấn hàu sữa. Giá mỗi kg hàu có vỏ dao động từ 25.000-30.000 đồng, hàu bỏ vỏ có giá từ 80.000-120.000 đồng / kg. Mỗi bè có diện tích 100m2 người nuôi có thể lãi từ 20 – 25 triệu đồng.
Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà cho biết, năm 2015, UBND thị xã Kỳ Anh đã cử cán bộ đi tham quan, học hỏi mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương tại tỉnh Quảng Ninh, trong đó có một số hộ nuôi. Từ đó, anh Thắng và người dân đã đưa mô hình này về nuôi, phát triển và nhân rộng trên địa bàn xã Kỳ Hà, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Năm 2016, UBND xã Kỳ Hà đã triển khai thí điểm 7 bè mô hình nuôi hàu Thái Bình Dương. Mỗi bè được hỗ trợ lên đến 30 triệu đồng. Nhận thấy đây là mô hình nuôi hiệu quả, vốn đầu tư ít nên người dân mạnh dạn đầu tư dù chưa có cơ chế hỗ trợ.
Ông Lê Quang Nhuận (70 tuổi, xóm Bắc Hà, xã Kỳ Hà) cho biết, năm nay gia đình ông đầu tư 3 bè, mỗi bè 15 triệu đồng. “Nuôi hàu chi phí thấp hơn nuôi tôm cá, không tốn tiền thức ăn cho hàu, đầu ra ổn định, kỹ thuật nuôi dây treo cũng đơn giản, hàu thương phẩm trong khoảng 5 – 6 tháng sẽ cho quả tốt. thu hoạch ”, ông Nhuận nói.
Thức ăn cho hàu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước,… Mô hình nuôi hàu này còn góp phần cải thiện môi trường nước và hệ sinh thái vùng cửa sông.
Theo Đông y, hàu có tác dụng bổ âm, dưỡng huyết, rất thích hợp cho những người mắc các chứng bệnh như gầy yếu. Thịt hàu chứa nhiều kẽm. Ngoài ra, hàu còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng tình dục ở nam giới.
Người dân sẽ thu hoạch định kỳ 6 tháng một lần, sau đó bán hàu cho thương lái. Đây là mô hình mang lại thu nhập ổn định cho người dân, ít rủi ro.

Leave a Reply

Your email address will not be published.