Nuôi chồn hương để bán, 8X ở Đà Nẵng đút túi nửa tỷ đồng mỗi năm

Khám phá
Rate this post

Kể về cơ duyên đến với nghề nuôi cầy hương (hay còn gọi là chồn hương), anh Nguyễn Hữu Khánh (SN 1986, trú xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho biết, năm 2013 anh mua 3 con chồn hương từ người đi rừng và giữ chúng trong nhà cho vui.

Để nắm được cách chăm sóc chồn hương, anh Khánh phải mày mò, tìm hiểu. Thời điểm đó, do còn ít người nuôi chồn hương nên anh Khánh cũng khó tìm hiểu trực tiếp. Khi chồn bị bệnh, anh Khánh nghiên cứu, tìm cách chữa bệnh cho chồn.

Nhận thấy sức tiêu thụ và hiệu quả từ nghề nuôi chồn hương, anh Khánh quyết định đầu tư mở rộng trang trại. Qua tìm hiểu, anh Khánh được biết chồn hương là loài động vật hoang dã. Muốn nuôi chúng phải được cấp phép.

Nuôi chồn hương để bán, 8X ở Đà Nẵng đút túi nửa tỷ đồng mỗi năm - 1

Anh Khánh giới thiệu về trang trại nuôi chồn hương của mình (Ảnh: Khánh Hồng).

Năm 2017, anh Khánh quyết định nghỉ việc ở khách sạn, đầu tư 100 triệu đồng làm chuồng trại và mua thêm vài cặp chồn hương về nuôi. Anh cũng chính thức làm thủ tục và được cơ quan chức năng cấp phép nuôi chồn hương.

Chồn hương anh Khánh nuôi chủ yếu để bán con giống. Khách hàng của anh ở khắp mọi miền đất nước, chủ yếu ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Nhiều người dân trong vùng thấy anh Khánh nuôi chồn hương hiệu quả cũng lấy con giống từ trang trại của anh về nuôi.

“Số chồn con sinh ra chỉ đủ cung cấp chồn giống chứ không đủ chồn thương phẩm bán. Một số nhà hàng có nhu cầu đặt hàng nhưng tôi không có đủ để cung cấp”, anh Khánh nói.

Nuôi chồn hương xuất bán, 8X ở Đà Nẵng đút túi nửa tỷ đồng mỗi năm - 2

Chồn hương được anh Khánh nuôi trong lồng, mỗi lồng khoảng 1-3 con (Ảnh: Khánh Hồng).

Năm 2018, anh Khánh làm cà phê chồn. Tuy nhiên, chỉ làm được một thời gian, anh bỏ hẳn và tập trung nuôi chồn giống vì làm cà phê chồn mất nhiều thời gian, đồng thời bán chồn giống khỏe hơn, hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Khánh, chồn hương chủ yếu bị tiêu chảy, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn dẫn đến tụ huyết trùng. Vì vậy, để phòng bệnh cho chồn hương, anh không nuôi chung những con chó, mèo bị bệnh với chồn hương. Anh nhấn mạnh, cần có khu riêng để nuôi chồn bệnh, tránh lây nhiễm chéo.

Nuôi chồn hương để bán, 8X ở Đà Nẵng đút túi nửa tỷ đồng mỗi năm - 3

Theo anh Khánh, nuôi chồn hương khá đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc mà cho hiệu quả kinh tế cao (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo anh Khánh, việc nuôi chồn hương khá đơn giản. Mỗi ngày, anh bắt đầu bằng việc dọn dẹp chuồng trại, sau đó cho chồn ăn sáng; Đến chiều lại cho chồn ăn.

Thức ăn của chồn hương là các loại quả chín ngọt (chủ yếu là chuối chín) và cháo, cá sống …

“Thực sự, để có được thành quả như ngày hôm nay, tôi đã mất 3 năm trời tìm hiểu, nghiên cứu cách chăm sóc, điều trị bệnh cho chồn hương. Có những lần chồn hương bị chết, tôi đã nhiều đêm mất ngủ vì chồn hương”, anh Khánh kể. .

Nuôi chồn hương để bán, 8X ở Đà Nẵng đút túi nửa tỷ đồng mỗi năm - 4

Mỗi năm, anh Khánh xuất chuồng khoảng 100 con chồn giống, thu lãi 400 – 500 triệu đồng (Ảnh: Khánh Hồng).

Trang trại của anh Khánh có diện tích 400m2, hiện có 100 con chồn hương. Chồn hương sinh sản chủ yếu từ tháng 2 đến tháng 10. Hàng năm, trang trại xuất chuồng khoảng 100 con. Giá mỗi cặp chồn hương khoảng 8-9 triệu đồng. Trừ chi phí, mỗi năm anh Khánh thu lãi 400-500 triệu đồng từ nuôi chồn hương.

Ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Sơn cho biết, mô hình nuôi chồn hương của ông Khánh mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn xã. Địa phương đang có kế hoạch nhân rộng mô hình này để nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.