Nước ối có gì bất thường có thể nhiều bà bầu chưa biết

Khám phá
Rate this post

Nước ối là gì?

Nước ối là một chất lỏng giàu chất dinh dưỡng bao quanh thai nhi khi thai nhi nằm trong tử cung của mẹ, giúp nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình bào thai. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai thành công, có khả năng tái tạo và chuyển hóa.

Nước ối có tác dụng gì?

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai.

Theo các bác sĩ sản khoa, nước ối đóng vai trò như một tấm đệm, giúp bảo vệ thai nhi và giúp thai nhi phát triển. Trong giai đoạn đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối, hoặc sự thẩm thấu của huyết thanh thai nhi qua da của thai nhi.

Nước ối có gì bất thường có thể nhiều bà bầu chưa biết - Ảnh 1
Hình minh họa

Ở giai đoạn sau, từ khi thai nhi được 10-12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Ở tuần thứ 16-32, lượng nước ối đạt từ 250-800ml, sau đó tăng lên 1.000ml và duy trì cho đến khi thai nhi được 36 tuần tuổi (bác sĩ có thể tính được lượng nước ối qua siêu âm). Từ thời điểm này đến khi sinh, lượng nước ối sẽ giảm dần, chỉ còn khoảng 500ml (lúc mới sinh). Do đó, thai càng lớn thì nước ối càng ít.

Chỉ số nước ối tiêu chuẩn

Lượng nước ối có xu hướng tăng lên khi thai kỳ tiến triển và đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 36 của thai kỳ. Theo đó, chỉ số nước ối chuẩn khi mang thai:

12 tuần: 60 ml

16 tuần: 175 ml

Tuổi thai từ 34 đến 38 tuần: 400 đến 1.200 ml

Màu sắc bình thường của nước ối

Nước ối có màu trắng trong là nước ối có màu bình thường. Khi thai nhi lớn lên, màu sắc của nước ối sẽ trắng hơn. Đến tuần thứ 38 của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục giống như nước vo gạo.

Nước ối có gì bất thường có thể nhiều mẹ bầu chưa biết - Ảnh 2
Hình minh họa

Màu sắc bất thường của nước ối

– Nước ối có màu vàng xanh là dấu hiệu bà bầu có thể bị thai lưu hoặc thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

– Nước ối có màu xanh, lẫn phân su cảnh báo thai nhi đang bị suy yếu nghiêm trọng, có khả năng thai chết lưu.

– Nếu thấy nước ối có màu nâu đỏ thì cần đến bệnh viện ngay vì rất có thể đó là dấu hiệu cho thấy thai chết lưu.

Khối lượng nước ối bất thường

Lượng nước ối trong túi ối sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai nhi. Khi thai được 13 tuần, lượng nước ối đạt khoảng 100ml, sẽ tiếp tục tăng lên và đạt đỉnh khoảng 800ml khi thai được 34-36 tuần.

Để đo lượng nước ối, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm để đánh giá lượng nước ối. Chỉ số dưới 5cm được coi là thấp và trên 24cm được coi là cao. Và thiếu ối hay thừa nước ối đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nước ối dư thừa

Khi bị dư nước ối, mẹ sẽ cảm thấy khó chịu, khó thở và tăng nguy cơ nước ối đi vào hệ tuần hoàn máu của mẹ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, mẹ thậm chí có thể tử vong do thuyên tắc nước ối. Trong một số trường hợp khác, túi ối có thể bị vỡ và đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Ngoài ra, thừa nước ối còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như thai nhi chậm phát triển, sa dây rốn, nhau bong non, vàng da sơ sinh….

Thiếu nước ối

Thiếu nước ối là tình trạng thể tích nước ối không đủ và có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng cho sự phát triển của thai nhi như phổi kém phát triển, suy thận,… Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu nước ối và thời điểm hiện tượng sẽ tiềm ẩn những rủi ro khác nhau.

Vỡ nước ối là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiểu ối. Rò rỉ nước ối cũng làm giảm đáng kể lượng nước ối. Ngoài ra, mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề về di truyền cũng có thể bị thiểu ối.

Leave a Reply

Your email address will not be published.