Nữ sinh Hà Tĩnh đánh, lột đồ giữa đường phải trả giá đắt

Khám phá
Rate this post

Theo luật sư, một nữ sinh đánh, lột quần áo bạn học mới 16 tuổi hoàn toàn có thể bị xử lý về tội làm nhục người khác, thậm chí cố ý gây thương tích nếu nạn nhân bị xâm phạm thân thể.

Chiều 7/9, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố bị can đối với nữ sinh lớp 11 về tội làm nhục bạn giữa đường.

Nữ sinh Hà Tĩnh đánh, lột đồ giữa đường phải trả giá đắt
Hình ảnh nữ sinh H. lột đồ của bạn mình giữa đường.

Theo đó, nữ sinh bị tố là Chu Thị Thu H. (SN 2006, học sinh lớp 11E, Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn). H. bị khởi tố về hành vi “Làm nhục người khác”.

Trao đổi với PV Infonet Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Đỗ Thanh Hùng – VPLS Hoàng Tùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: “Tội làm nhục người khác là người có hành vi xúc phạm người khác, làm cho người khác mất mặt, mất lịch sự với người khác.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp làm nhục người khác bằng các hình thức cắt tóc, lột quần áo giữa đám đông, đánh hội đồng… để họ xấu hổ trước đám đông ”.

Cụ thể, vụ việc liên quan đến nữ sinh H., ngày 7/9, nam sinh lớp 11 này đã giật tóc, tát vào mặt và lột hết quần áo của nạn nhân. Trong tình trạng không mảnh vải che thân, nạn nhân chỉ biết cúi rạp người ôm xác chịu trận. Sự việc xảy ra trước mặt một nhóm nữ sinh khác nhưng không ai can ngăn. Đoạn clip được đăng tải khiến dư luận phẫn nộ.

Từ những hành vi trên, luật sư Đỗ Thanh Hùng nhận định: “Nữ sinh lớp 11 đã cố ý gây ra những hành động xấu, ô nhục trước đám đông để thỏa mãn sự bôi nhọ, làm nhục người khác.

Hơn hết, sự việc xảy ra trước một nhóm nữ sinh khác nhưng không ai ngăn cản, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 38 giây về hành vi vi phạm trên.

Hành vi của nữ sinh đã xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự và sức khỏe của người khác. Pháp luật hiện hành quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự.

Những nữ sinh tham gia đánh bạn, cởi quần áo cùng bạn học chưa đủ 16 tuổi hoàn toàn có thể bị khởi tố về tội làm nhục người khác, thậm chí cố ý gây thương tích nếu nạn nhân bị xâm phạm thân thể, sức khỏe. , trực tiếp”.

Nữ sinh Hà Tĩnh đánh, lột đồ giữa đường phải trả giá đắt
Hình ảnh nữ sinh H. đánh bạn.

Theo luật sư Đỗ Thanh Hùng, hành vi lột quần áo trước mặt nhiều người là có dấu hiệu của tội Làm nhục người khác: Điều 155 BLHS 2015 quy định người phạm tội này có thể bị phạt tiền 30 triệu đồng hoặc phạt tù. đến 5 năm tùy theo hậu quả gây ra cho nạn nhân.

Ngoài ra, người có hành vi làm nhục người khác sẽ phải bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra theo quy định tại Điều 592 BLDS 2015.

Những tội ác trên là hồi chuông báo động cho chính hệ thống giáo dục và toàn xã hội. “Cần có những biện pháp răn đe mạnh mẽ hơn. Để xảy ra sự việc như vậy, gia đình, giáo viên và nhà trường cần xem xét lại trách nhiệm của bản thân để kiểm điểm, giáo dục con em tốt hơn, làm gương, nhất là tạo môi trường thoải mái. để nữ nạn nhân ổn định tâm lý, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nữ sinh Hà Tĩnh đánh, lột đồ giữa đường phải trả giá đắt
Luật sư Đỗ Thanh Hùng – VPLS Hoàng Tùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Theo luật sư Hùng, các tổ chức bảo vệ trẻ em cần kịp thời vào cuộc, có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nữ sinh bị đánh ổn định tâm lý, nhanh chóng trở lại lớp.

Để có một môi trường văn minh, thân thiện, chúng ta cần tích cực đẩy lùi và tránh xa vấn nạn này.

Hiện nay, rất ít trường hợp làm nhục người khác trên facebook bị xử lý hình sự mà chỉ bị xử lý hành chính. Vì vậy, chúng ta cần có những quy định pháp luật rõ ràng hơn để có thể xử lý triệt để các hành vi phạm tội qua hệ thống mạng internet ”, luật sư Đỗ Thanh Hùng nói.

Trước đó, nữ sinh H. cho PV Infonet biết, em và B.T.B.H (SN 2007, trú một xã trên địa bàn, nạn nhân của vụ bạo hành) quen nhau qua mạng xã hội từ năm 2021 rồi trở thành bạn thân. Nhiều lần BTBH đến nhà chơi, ăn cơm, giặt giũ như chị em trong nhà. Chỉ vì một lần BTBH nói H. trên mạng xã hội mà nảy sinh mâu thuẫn.

Theo H. kể lại, sự việc xảy ra vào khoảng 3h30 ngày 8/8/2022, hôm đó cháu P.T.A.K.A (sinh năm 2007, trú tại xã Sơn Tiến, năm nay học lớp 10) hẹn BTBH đến nhà. nói chuyện bởi vì có một mối quan hệ giữa hai người. trước đó có mâu thuẫn với nhau, sau đó thông báo cho H..

Nhóm của H. và PTKA gồm 6 người, nhóm của nạn nhân gồm 4 người. Khi đến đây, trời mưa tầm tã nên cả hai vào điểm bưu điện văn hóa xã để trú. Do ở đây có rất nhiều người nên PTKA bảo BTBH ra phía sau trường Tiểu học và THCS Sơn Tiến để nói chuyện.

Nói chuyện được một lúc, PTKA cầm nón bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu BTBH rồi dùng chân, tay đấm đá vào người nạn nhân nhiều lần. Lúc này H. lột áo của BTBH thì bị chống cự, đến khi PTKA đưa con dao (dao gọt hoa quả) cho H. thì BTBH không dám phản kháng nữa mà đứng im cho H. chém, xé xác. áo của anh ấy.

“Lúc đầu, bạn chống cự để anh ta cởi áo, nhưng khi PTKA đưa dao cho anh ta, anh ta chỉ đứng đó và không chống cự nữa. Em cắt một bên áo phông rồi xé toạc, sau đó em dùng tay tát vào mặt vài cái, dùng chân đá vào chân bạn mình ”, H. kể lại.

“Sau đó PTKA dùng dao cắt vào chân quần của BTBH và cả hai cùng xé toạc. Số còn lại chỉ đứng ngoài xem, không tham gia. Còn bạn A. đi cùng tôi, trú tại xã Sơn Châu là người quay video ”, H. cho biết thêm.

Nói về hành vi của mình, H. chia sẻ: “Khi cởi quần áo của bạn mình ra, tôi không nghĩ được gì. Bây giờ tôi thấy mình sai, tôi không có quyền đánh anh. Hành động lột quần áo của bạn là làm nhục bạn. Nếu là tôi, tôi cũng cảm thấy bẽ bàng, xấu hổ và không dám đi đâu ”.

“Tôi thấy mình sai, có lỗi với bạn và gia đình. Em mong muốn anh và gia đình cũng như thầy cô, bạn bè và tất cả mọi người hãy tha thứ cho em, để em sửa chữa lỗi lầm của mình. Em xin hứa từ nay sẽ không đánh nhau nữa, sẽ tập trung học tập, cố gắng trở thành người tốt, có ích cho xã hội ”, H. mong được mọi người tha thứ.

Sông yên

Leave a Reply

Your email address will not be published.