NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi cái đẹp bằng trang sức nghệ thuật

Khám phá
Rate this post

NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 1.

Tác phẩm trang sức nghệ thuật được nhà thiết kế Thanh Nga làm thủ công tỉ mỉ từ những sợi chỉ vàng, bạc tại triển lãm bộ sưu tập trang sức nghệ thuật Until-U – Ảnh: HUỲNH VY

Đây là thành quả sau gần một năm bắt tay vào hướng đi mới: áp dụng phương pháp đan, móc của riêng chị trên nền sợi vàng và bạc 99,99% để tạo ra những thiết kế mang đậm dấu ấn cá nhân và tôn dáng. tôn vinh nghề thợ bạc truyền thống.

Từ những sợi chỉ vàng, bạc mỏng, dây chuyền, hoa tai, trâm cài đều được khéo léo đan bằng tay thành những hình thù tự nhiên khiến người xem ngỡ ngàng.

NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 2.

Tác phẩm của Until-U. dòng trang sức nghệ thuật

Trang sức kể chuyện

Bên cạnh ý tưởng sáng tạo và sự kỳ công của kỹ thuật xử lý thủ công tỉ mỉ, mỗi thiết kế của chị Thanh Nga còn là một câu chuyện ẩn chứa những tâm tư, sự biến chuyển cảm xúc.

Đó đôi khi là những nỗi buồn, những góc khuất, những nỗi niềm khó bày tỏ… nhưng đều được chuyển hóa thành năng lượng tích cực và thể hiện qua vẻ đẹp. Đó cũng chính là tinh thần xuyên suốt hành trình theo đuổi đam mê của NTK Thanh Nga, bởi với cô, “thời trang là hình thức khao khát cái đẹp và là khả năng biến ước muốn đó thành hiện thực”.

“Tôi thích cắt may từ khi còn nhỏ và thường bị đánh vì cắt những loại vải thêu đẹp nhất trên áo dài của mẹ để may áo. Lớn lên, tôi học Đại học Bách khoa về công nghệ dệt may, nhưng sau đó ra trường lại đi làm quảng cáo. dưới sự “thuyết phục” của bố tôi 6 năm làm việc ở bộ phận sáng tạo cho các công ty quảng cáo đa quốc gia, nhưng khi được hỏi anh muốn làm gì trong 5 năm nữa, tôi vẫn nói ngay rằng tôi sẽ làm thời trang.

Thế là tôi lại quyết định chuyển hướng, sang Pháp theo học ngành thiết kế thời trang haute couture tại Esmod Paris School và dấn thân vào con đường lập nghiệp chuyên nghiệp tại châu Âu ”- NTK Thanh Nga chia sẻ về hành trình theo đuổi ước mơ thời trang của mình.

NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 3.

Đồng nghiệp, bạn bè trong ngành sáng tạo đến chiêm ngưỡng bộ sưu tập trang sức nghệ thuật của NTK Trần Thị Thanh Nga – Ảnh: Huỳnh Vy

Tiếp tục tìm kiếm để “đi đến cùng”

Trong thời gian làm việc tại Pháp, NTK Thanh Nga đã ghi dấu ấn cá nhân với 2 thương hiệu thời trang cao cấp Defined Moment và dòng váy cưới White Moment.

Các bộ sưu tập của cô đã được trình diễn trong nhiều tuần lễ thời trang hàng đầu tại các thành phố khác nhau trên thế giới. Sau khi chuyển đến Thụy Sĩ, cô bắt đầu mày mò trang sức và nhận ra rằng “thời trang không chỉ là quần áo, mà trang sức cũng có thể trở thành mốt nếu có sự phát triển về công nghệ và gu thời trang”.

Vì vậy dòng trang sức nghệ thuật Until-U ra đời vào cuối năm 2020 và nhận được sự đánh giá cao của người trong nghề. Hầu hết các sản phẩm đều được đặt hàng từ trước, thậm chí có nhiều mẫu thiết kế Thanh Nga phải “mượn” người mua để giới thiệu trong triển lãm tại Việt Nam.

Nhưng không dừng lại ở đó, NTK Thanh Nga vẫn đang tranh thủ thời gian ở Việt Nam để học hỏi thêm về kỹ thuật tráng bạc truyền thống, tiếp tục tìm tòi để “đi đến cùng” với hành trình mới này.

Cô cũng là một trong số ít nhà thiết kế tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo từ bản vẽ ban đầu đến kỹ thuật sản xuất và thành phẩm. “Bởi vì Until-U là cho đến khi bạn đạt đến hoặc nhận ra điều gì đó, cho đến khi tôi nhìn thấy vẻ đẹp tốt nhất hoặc dừng lại cho thiết kế của mình, và tôi thực sự tận hưởng quá trình sáng tạo đó.”

Đối với NTK Thanh Nga, việc tạo ra cái đẹp luôn rất vất vả, nhưng một người phụ nữ biết suy nghĩ là một người phụ nữ đẹp, và cô ấy vẫn còn nhiều câu chuyện để kể qua những sáng tạo của chính mình …

Một số tác phẩm của NTK Trần Thị Thanh Nga:

NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 4.
NTK Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 5.
Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 6.
Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 7.
Nhà thiết kế Trần Thị Thanh Nga: Theo đuổi vẻ đẹp trang sức nghệ thuật - Ảnh 8.

Với kinh nghiệm hơn chục năm học tập, làm việc và thành công với 2 thương hiệu thời trang cao cấp haute couture tại Châu Âu, những thiết kế của NTK Thanh Nga được họa sĩ phong cảnh Andy Cao nhận xét là “không phải của người ta nghĩ ra”. Việt có thể làm nên những tác phẩm như vậy. “

Năm nay có 22 cuộc thi sắc đẹpNăm nay có 22 cuộc thi sắc đẹp

TTO – Ông Trần Hướng Dương – cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn – cho biết năm nay có 22 cuộc thi sắc đẹp được cấp phép chính thức, trong đó có 8 cuộc thi được cộng dồn từ năm 2021 vì COVID-19, không quá nhiều như dư luận phản ánh. .

Leave a Reply

Your email address will not be published.