NSND Lê Tiến Thọ chia sẻ về việc xét danh hiệu NSND, NSƯT

Khám phá
Rate this post

Cần tìm hiểu kỹ về nghệ sĩ trước khi đánh giá danh hiệu

Cứ vài năm, việc xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND), Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) lại được tiến hành. Tuy nhiên, cứ đến mùa phong tặng là có lời ra tiếng vào, việc nhiều nghệ sĩ gạo cội bất ngờ trượt bình xét luôn là điều khiến dư luận thở dài khi đến đợt bình xét danh hiệu cao quý này.

Trong danh sách 139 hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân và 348 hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố cuối tháng 7.2018, không có tên một người nào. người. Một số tên tuổi nổi tiếng như: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Huyền, NSƯT Kim Dung …

nghe danh giáo viên, chia sẻ tên hình ảnh nsnd nsut 1

Trả lời báo chí, NSND Lê Tiến Thọ thẳng thắn góp ý về việc bình xét các danh hiệu nghệ sĩ trong đó có NSND, NSƯT.

nghe danh giáo viên, chia sẻ tên hình ảnh nsnd nsut 2

Một số nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú. Trong ảnh là Nghệ sĩ Thoại Mỹ

nghe danh giáo viên, chia sẻ tên hình ảnh nsnd nsut 3

NSƯT Lê Thiện

Sau nhiều tranh cãi, ngày 4/8, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL và Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu nghệ sĩ làm thay đổi kết quả này.

Theo UBND TP.HCM, đây là những người có nhiều đóng góp trong hoạt động nghệ thuật, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Ngoài ra, một số nghệ nhân cũng đã tự đào tạo và truyền nghề, đặc biệt là nghệ thuật hát bội mà không có trường lớp đào tạo chính quy. Điều này đã góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống Nam Bộ trong bối cảnh sân khấu kịch khó, nghệ thuật truyền thống khó lan tỏa đến lớp trẻ.

Liên quan đến việc 6 nghệ sĩ thi trượt NSND, NSND Lê Tiến Thọ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam hai khóa 7 và 8 thẳng thắn nhìn nhận: Cần phải có. về tính linh hoạt, cân bằng và rõ ràng của cả yếu tố định tính và định lượng.

Chia sẻ với báo chí, NSND Lê Tiến Thọ cho biết: Từ đầu năm 1984, NSND có 40 nghệ sĩ (trong đó lĩnh vực sân khấu là 26 người), 149 nghệ sĩ là nghệ sĩ ưu tú (trong đó có 59 người trong sân khấu). . Danh hiệu này đã tạo ra giá trị và ấn tượng lớn cho xã hội. Theo nghệ sĩ gạo cội, đến nay hội đồng xét tặng danh hiệu đã đến lần thứ 10.

Hiện tại, chúng ta có luật và thông tư rõ ràng; Qua nhiều hội đồng thẩm định và sau mỗi lần thẩm định, cơ quan quản lý nhà nước đều phải rút kinh nghiệm, song, trong mỗi đợt rà soát lại chưa thấu tình, đạt lý.

“Có những thành viên hội đồng không hiểu hết về môn học mà họ xét. Về cơ bản, hội đồng chỉ biết số lượng huy chương vàng và bạc. Phải chăng những bản kê khai thành tích của các nghệ sĩ chỉ tập trung vào đó? Cũng có năm như thành phố Hồ Chí Minh căn cứ vào thông tư, nếu không đủ huy chương sẽ bị loại ngay từ cơ sở.

Nay là Nghị định 40/2021 / NĐ-CP (năm 2021) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014 / NĐ-CP (2014) của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. đã thay đổi với 4 tiêu chuẩn. Các thành viên hội đồng phải có trách nhiệm nắm bắt thông tin và tìm hiểu kỹ về nghệ sĩ mà mình bình chọn.

Có những loại hình nghệ thuật, nghệ sĩ ít xuất hiện trên truyền hình, hội đồng không nắm hết mà chỉ đánh giá dựa trên huy chương vàng, bạc. Đó là tiêu chí khó. Hội đồng phải hiểu thêm rằng họ đóng góp, cống hiến, rèn luyện và sống bằng những hình thức truyền thống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, điều hiếm thấy. Nếu không nghiên cứu, phân tích, mổ xẻ kỹ mà đánh giá chủ quan, phiến diện, định tính hay định lượng theo huy chương thì sẽ có nhiều nghệ sĩ thiệt thòi ”, NSND Lê Tiến Thọ nói.

nghe tên giáo viên, chia sẻ tên của bức tranh nsnd nsut 4

Nhà văn Y Ban – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

Nhiều nghệ sĩ nhân dân mà khán giả không biết

Nói về việc phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú, nhà văn Y Ban – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chia sẻ với báo chí rằng, thực tế nhiều ngành nghề được phong tặng nên người ta cứ chạy theo. tên mà quên mất thần tính thực sự của mình. Đó là sự sáng tạo nghệ thuật.

Thậm chí, vì danh hiệu đó mà người ta ghen ghét, ganh đua với nhau. Hơn nữa, với cái tên này, nhiều người cảm thấy tự mãn, “ngủ quên” trên danh hiệu. Kể cả với tiêu đề cũng không còn “buồn” để sáng tác nữa.

Ở góc độ nhà quản lý và những người làm nghề lâu năm, NSND Lê Tiến Thọ thừa nhận, có giám khảo chấm các bài thi, hội đồng xét giải, ai có giải thì người đó giỏi; Nếu không, đó là lỗi của hội đồng quản trị. Điều này đã xảy ra.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các nghệ sĩ cũng nên cân nhắc, phân tích kỹ lưỡng về những tranh cãi. Sự cống hiến và đánh giá của văn nghệ sĩ có nhiều khía cạnh chứ không chỉ riêng tấm huy chương.

“Khi biểu diễn xong ở liên hoan, bạn sẽ được huy chương vàng, nhưng sau đó bạn lên sân khấu để trải lòng về vai diễn và nhân vật của mình? Hay như sau khi đi liên hoan, tấm HCV được tung lên mạng xã hội để khoe thành tích rồi đóng kịch. Có những nghệ sĩ nhân dân mà khán giả không biết họ đã đóng những vai gì, những vai nào …

Danh hiệu nghệ sĩ phải tạo nên sự cao quý, đừng vội vàng rồi không ai nhớ, làm mai một. Rồi sau những ồn ào, không ai nhớ đến, không biết mình là ai, đóng góp gì, giá trị danh hiệu ngày càng giảm. Tôi nghĩ đây cũng là một tiêu chí nên đưa vào quy chế một cách rõ ràng. Ví dụ nghệ sĩ có huy chương thì phải đi biểu diễn nhiều nơi để phục vụ nhân dân. Đã định lượng thì định lượng phải rõ ràng ”, NSND Lê Tiến Thọ bày tỏ.

Đồng thời, NSND Lê Tiến Thọ cũng khẳng định, ông hiểu việc xét duyệt được thực hiện đúng quy định và đang thực hiện đúng quy định. Tuy nhiên, điều này không thể nói là ổn khi kết quả vẫn chưa làm hài lòng công chúng yêu nghệ thuật và mọi bình luận đều gay gắt, ồn ào.

“Không có ai sai, chỉ có điều chưa đúng, kết quả chưa như ý. Luật không sai, hội đồng không sai. Để được thông suốt, các yếu tố định tính và định lượng phải được phân định rõ ràng. Chẳng hạn, làm thế nào để những nghệ sĩ có đóng góp vẫn được ghi nhận và không bị thiệt thòi? Nhưng để không bị thiệt thòi, đã làm đúng thì phải rà soát kỹ các tiêu chí, không bỏ sót, sửa sai ”, NSND Lê Tiến Thọ khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.