Nơi người có công được quan tâm, chăm sóc như ở quê nhà

Khám phá
Rate this post

Chăm sóc người có công như gia đình

Ngồi trong phòng nghỉ tại Trung tâm Điều dưỡng, Điều dưỡng NCC Hà Nội thuộc Sở LĐ-TB & XH Hà Nội, bệnh nhân hạng 2 Nguyễn Văn Pha ở xã Thống Nhất, huyện Thường Tín cũng chia sẻ như vậy khi lần đầu đến nơi này. . Trưởng đoàn NCC huyện Thường Tín cũng chia sẻ cảm nghĩ về việc Trung tâm có cơ sở vật chất tốt, sạch sẽ, thoáng mát, nhiều khu vui chơi giải trí phù hợp với người cao tuổi. Với chương trình 7 ngày dưỡng sinh, các điều dưỡng viên được trải nghiệm nhiều hoạt động như chơi thể thao ngoài trời (cờ tường, cầu lông, bóng chuyền,…), ngâm chân bằng thuốc Bắc, tắm sục, xông hơi, đệm massage,… Hát, đọc sách. báo chí, giao lưu văn hóa văn nghệ, nghe nói chuyện thời sự, tư vấn sức khỏe …

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công Hà Thăm khám sức khỏe nội bộ cho các bác có công.
Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng người có công Hà Nội khám sức khỏe cho các bác sĩ, điều dưỡng người có công.

“Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, chúng tôi đã đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19, hôm nay đến Trung tâm, anh em, đồng chí gặp nhau rất vui. Trung tâm Điều dưỡng NCC là nơi hội ngộ nên thời gian này, những người trên 80 tuổi vẫn đăng ký đi gặp gỡ, trò chuyện cùng đồng đội. Có những người sức khỏe yếu được các đồng chí ở Trung tâm đi ô tô ra vào tận nơi giúp đỡ ”- Trưởng đoàn NCC huyện Thường Tín Nguyễn Văn Pha bộc bạch.

Khi đến các trung tâm dưỡng sinh, người có công ngâm chân thuốc bắc có tác dụng bổ khí, hoạt huyết, tán ứ, giảm đau.
Khi đến các trung tâm dưỡng lão, người có công có thể ngâm chân bằng thuốc Bắc, có tác dụng thông kinh lạc, hoạt huyết, tán ứ, giảm đau.

Tại Trung tâm Điều dưỡng số 2 thuộc Sở LĐ-TB & XH Hà Nội, các điều dưỡng viên hào hứng kể về việc được tham quan Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh và trải nghiệm tàu ​​điện trên cao Cát Linh – Hà Đông. Bác Nguyễn Hữu Xuân là bệnh nhân hạng 2 ở phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, khi chọn điểm đến là Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh, bác đã có nhiều cảm xúc khi được xem lại những hình ảnh, kỷ vật thời chiến. 17 năm chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị và Tây Nguyên, đến nay, người cựu chiến binh gần 80 tuổi này vẫn mang trong mình khí chất của Bộ đội Cụ Hồ. Những ngày nằm viện, anh Xuân bồi hồi nhớ lại đồng đội: “Cách đây mấy hôm, tôi có viết một bài báo nhớ lại những đồng đội hy sinh ở chiến trường Tây Nguyên. Hiện anh em trong Ban liên lạc của Hội Bạn chiến đấu đã đã lo chuyển hài cốt các đồng chí đó về địa phương để an nghỉ tại quê hương ”.

Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công Hà Nội Chu Dình Diệp (áo xanh, bên trái) đến thăm 2 y tá ở huyện Dôn Anh và huyện Thạch Thất, tháng 5/2022.
Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công Hà Nội Chu Đình Điệp (áo xanh, bên trái) thăm hai đoàn điều dưỡng huyện Đông Anh và Thạch Thất, tháng 5/2022.

Ghi nhận của phóng viên tại Trung tâm Điều dưỡng NCC Hà Nội và Trung tâm Điều dưỡng NCC số 2, nhiều NCC đã lựa chọn quay lại nơi này lần thứ hai, thứ ba. Nhiều NCC cho biết họ rất bất ngờ trước sự thay đổi của Trung tâm, đường được mở rộng, trải nhựa; vườn hoa tươi xanh; nhà cửa khang trang, phòng ở khép kín đầy đủ tiện nghi… Những điều đó thể hiện sự cố gắng, nỗ lực, cống hiến hết mình của các anh, chị, em đang công tác tại các trung tâm điều dưỡng NCC.

Các bác có công Bà Huyện Dình và Bắc Từ Liêm rất hào hứng khi được trải nghiệm du lịch trên cung đường cao tốc Cát Linh - Hà Dông.
Người có công quận Ba Đình, Bắc Từ Liêm hào hứng trải nghiệm di chuyển bằng xe điện tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Cán bộ công nhân viên vui vẻ phục vụ người có công

Chia sẻ về công tác chuẩn bị đón NCC vào điều dưỡng, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng NCC số 2 Nguyễn Văn Triệu cho biết: Năm 2022, Trung tâm được giao 1.825 chỉ tiêu điều dưỡng, đến nay đã hoàn thành 12 đợt với 1.392 người. Trong đó, có nhiều bác đã về điều dưỡng năm 2020 và có những cụ ông đã đến ở những năm trước. Hai năm xảy ra dịch Covid-19, Trung tâm tập trung tu bổ cơ sở vật chất, trồng cây cảnh, trồng hoa từ cổng vào các viện dưỡng lão. Nhà ở được đầu tư sửa chữa theo hướng thuận tiện cho cư dân sinh sống.

Trung tâm dưỡng lão có công số 2 chuẩn bị những bữa ăn ngon, bổ dưỡng, phục vụ đẹp mắt các bác có công.
Trung tâm Điều dưỡng Người có công số 2 chuẩn bị những bữa ăn ngon, bổ dưỡng, bày biện đẹp mắt để phục vụ người có công.

“Trước đây có khu điều dưỡng, 4 phòng dùng chung nhà vệ sinh, nay Trung tâm chuyển thành các phòng khép kín, có nhà vệ sinh riêng; Trong phòng có tivi, tủ lạnh, điều hòa, cây nước nóng lạnh. Ngày đầu tiên NCC đến điều dưỡng, Trung tâm tổ chức khám sức khỏe, xây dựng phác đồ chăm sóc, điều trị (nếu có ốm đau)… ”- Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Trưởng phòng Quản lý và Nuôi dưỡng, Trung tâm. để Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Điều dưỡng NCC số 2 cho biết.

Giám đốc Trung tâm Người điều dưỡng có công số 2 Nguyễn Văn Triệu đi từng bàn ăn chúc các bà, các bác ăn ngon.
Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng số 2 Nguyễn Văn Triệu đã đến từng bàn chúc các cô, các chú ăn ngon miệng.

Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng NCC Hà Nội cũng đã chuẩn bị đón NCC từ trước đó rất lâu, từ khâu kiểm soát dịch bệnh, xây dựng phương án nếu có ca bệnh Covid-19 xảy ra. Giám đốc Trung tâm Nuôi dưỡng, Điều dưỡng NCC Hà Nội Chu Đình Điệp cho biết, đến thời điểm này, chúng tôi đã nhận được 987 NCC / 1.893 chỉ tiêu được giao. Công việc chuyên môn điều dưỡng là công việc thường niên nhưng năm nay nó được thực hiện một cách công tâm hơn rất nhiều. Các sản phẩm thịt, cá, rau,… dùng để nấu ăn hàng ngày được kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu nhà cung cấp cung cấp thông tin về nguồn gốc xuất xứ, hợp đồng, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, mã số thuế.

Người có công chơi cờ người và tham gia nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ tại Trung tâm dưỡng lão và dưỡng sinh có công Hà Nội thất.  Ảnh: Trần Oanh.
Người có công chơi cờ người và tham gia nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công Hà Nội. Ảnh: Trần Oanh.

Phòng NCC gọn gàng, sạch sẽ, được đầu tư tốt hơn như thay chăn, ga, gối, đệm, giường, tủ; Hệ thống vệ sinh từ gương, chậu rửa cũng được lắp đặt mới; trong khu vệ sinh có bình đựng xà phòng, sữa tắm … tất cả đều rất lịch sự, đạt tiêu chuẩn 3 sao. Hệ thống ngâm chân hoàn toàn mới; Bể sục, phòng xông hơi khô và các phòng chức năng khác đều được bảo trì và bảo dưỡng chu đáo hơn. Trung tâm còn đầu tư thêm bát, đĩa, xoong, nồi mới. Năm nay Trung tâm nấu bữa sáng cho NCC với bún bò, phở gà, bún riêu cua, bún cá; Món chính được nấu ngon hơn và trình bày đẹp mắt hơn.

Các bác có công trong thời gian điều dưỡng có thể tham gia các hoạt động thể thao để giữ gìn sức khỏe.
Bác sĩ có công trong thời gian đi điều dưỡng được tham gia các hoạt động thể dục thể thao để giữ gìn sức khỏe.

“Chúng tôi rất hồi hộp khi đón NCC về chăm sóc vì không biết sức khỏe của các bác sĩ như thế nào trong suốt 2 năm xảy ra dịch Covid-19. Nhưng khi đến đón, tôi được các NCC nhận ra, thấy các cháu khỏe mạnh, phấn khởi, tinh thần tôi rất vui. Chúng tôi rất vui khi được phục vụ NCC; Vì vậy, trên đồng phục của cán bộ, nhân viên các phòng ban đều có logo hình mặt cười và gương mặt ai cũng tươi tắn ”- ông Chu Đình Điệp nói.

Bộ sản phẩm, nhân viên làm việc điều dưỡng rất vui vẻ và luôn mỉm cười khi chuẩn bị bữa ăn cho người có công.  Ảnh: Trần Oanh.
Nhân viên điều dưỡng rất vui vẻ và luôn tươi cười khi chuẩn bị bữa ăn cho người có công. Ảnh: Trần Oanh.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết, việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân trong thời tiết nắng nóng tuy có chút vất vả nhưng bằng sự nhiệt tình, yêu nghề, tâm huyết với nghề, các cán bộ, nhân viên đều cố gắng hết mình. Làm tốt nhất của chúng tôi để phục vụ bạn tốt nhất. Đó cũng là lời cảm ơn của Trung tâm đối với các bác sĩ đã hy sinh xương máu để chúng tôi có được cuộc sống bình yên như ngày hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.