Nơi giảm đau

Khám phá
Rate this post

Nhà tình nghĩa

Qua gần 60 năm tồn tại và phát triển, trung tâm đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng cho hơn 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, từ khắp nơi trên thế giới. Cả nước đến đây để nghỉ dưỡng, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

Sau thời gian dưỡng bệnh, điều trị và được các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tận tình chăm sóc, đại đa số thương bệnh binh đã ổn định vết thương, phục hồi một phần sức khỏe và chức năng lao động. Các thương binh này đã được bàn giao, chuyển về gia đình an dưỡng để hòa nhập với cộng đồng, thuận tiện cho việc chăm sóc của người thân, gia đình và quê hương.

Thương binh do vết thương quá nặng, di chứng vết thương cũ tái phát, không qua khỏi, đơn vị đã làm thủ tục hồ sơ trình Chính phủ truy tặng là liệt sĩ. Sau đó, đơn vị sẽ chuyển hồ sơ liệt sĩ về địa phương để thân nhân được hưởng chế độ theo quy định. Đến nay, đơn vị chỉ đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ, chính sách đối với 97 thương, bệnh binh nặng 1/4. Người cao tuổi nhất trên 90 tuổi, người ít nhất cũng gần 40 tuổi.

Tại trung tâm hiện có 42 thương, bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam, trong đó có nhiều bệnh nhân mắc thêm các bệnh: tiểu đường, cao huyết áp, suy thận, viêm gan, viêm đường tiết niệu, loét lưng, gò ngồi … có thương binh nặng bị nhiễm chất độc da cam, sinh con tật nguyền, lấy chồng mấy chục năm không sinh được con. Có người còn bị mảnh đạn, viên bi găm vào cột sống, vào đầu. Mỗi khi trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, các vết thương cũ gây đau buốt hốc mắt, gốc cây, đốt cháy dây thần kinh, tê buốt tận xương tủy, gây co giật, gây co giật. đau nhức, ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ.

Tâm sự với phóng viên, hầu hết các thương, bệnh binh tại trung tâm đều cho biết, động lực giúp họ vượt qua nỗi đau về thể xác và tinh thần là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là Nhà nước. sự quan tâm, chăm sóc của các cán bộ công nhân viên nơi đây. Ở trung tâm, cuộc sống của các thương, bệnh binh rất đơn sơ, giản dị nhưng luôn chan chứa nghĩa tình. Chính vì vậy họ luôn coi nơi đây là quê hương thứ hai, là ngôi nhà chung của mọi người.

Hết lòng vì thương, bệnh binh

Là người trực tiếp thăm khám cho các thương, bệnh binh tại trung tâm, bác sĩ Ngô Huy Phố, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành chia sẻ: Các thương, bệnh binh vì tuổi cao, sức yếu, vì chiến tranh. vết thương, quá trình chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, đội ngũ cán bộ, nhân viên trung tâm luôn xác định nhiệm vụ phục vụ người có công là niềm vinh dự. Vì vậy, công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc thương bệnh binh luôn được ưu tiên hàng đầu.

“Vào những ngày gió chướng, vết thương cũ tái phát khiến các bác sĩ đau đớn dẫn đến không kiềm chế được cảm xúc, nóng giận với nhân viên. Những lúc như vậy, chúng tôi luôn cố gắng bình tĩnh, kiên nhẫn, làm tốt công việc chuyên môn, được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo. Bởi hơn ai hết, chúng tôi hiểu và thông cảm với những mất mát, đau thương mà các bạn đang phải trải qua. Với chúng tôi, việc chăm sóc các bác sĩ không chỉ là trách nhiệm, mà còn là sự sẻ chia, thấu hiểu và yêu thương từ tận đáy lòng ”, bác sĩ Ngô Huy Phổ chia sẻ.

Là người đã nửa đời gắn bó với trung tâm, ông Lê Đức Luân, 69 tuổi, thương binh hạng 4 cho biết: “Tôi tham gia chiến đấu năm 19 tuổi và bị thương khi đó. ở tuổi hai mươi của tôi. Năm 1974, tôi được chuyển về trung tâm, đến nay đã gần 50 năm. Hàng ngày, tôi cũng như các thương, bệnh binh tại trung tâm được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc đời sống, sức khỏe một cách tận tình, chu đáo nên tôi rất yên tâm.

Riêng bản thân tôi, do bị chấn thương cột sống, không đi lại được nên hàng năm vào các dịp lễ, Tết, trung tâm đều bố trí xe đưa tôi về quê thăm gia đình, họ hàng. Điều này khiến tôi cảm thấy rất thích thú và bớt nhớ nhà, nhớ nhà. Dường như mọi đau thương, mất mát của chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng.

Cũng như ông Lê Đức Luân, bà Trần Thị Hồng 79 tuổi, thương binh hạng 4 cho biết: “Tôi về trung tâm từ tháng 3 năm 1975. Ở trung tâm, tôi luôn được chăm sóc về vật chất và tinh thần. Những đêm trái gió trở trời, bệnh tật lại tái phát, các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, vất vả, túc trực 24/7, tận tình chăm sóc. Trải qua bao thế hệ, giám đốc, cán bộ, công nhân viên của trung tâm luôn coi chúng tôi như người thân của mình và coi đây như một đại gia đình. Không chỉ vậy, cùng với sự phát triển của xã hội và sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất của chúng ta ngày càng được nâng cao. Trước đây, nhà ở của các thương, bệnh binh chỉ là nhà cấp 4 tạm bợ, nhưng hiện nay, hệ thống phòng ở đã được xây dựng khang trang, thoáng mát và được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ ”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành cho biết: “Chiến tranh đã qua đi nhưng hậu quả mà nó để lại vẫn còn rất nặng nề. Giờ đây, những thương, bệnh binh nặng đã trở lại hòa nhập với cuộc sống đời thường, nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn đó, vẫn ngày đêm gặm nhấm thể xác và tinh thần. Thấu hiểu và mong muốn phần nào bù đắp mất mát cho các thương, bệnh binh, các cán bộ, nhân viên tại trung tâm luôn quan tâm, chăm sóc các y như người thân trong gia đình. Chúng tôi luôn ý thức rằng chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước – những người đã không quản ngại hiểm nguy, hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của quốc gia ”.

Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền, điều kiện, cơ sở vật chất của trung tâm đã có nhiều thay đổi, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống của cán bộ còn rất nghèo. nghèo. Vì vậy, Lương y Nguyễn Văn Hưởng mong rằng, thời gian tới, lãnh đạo, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để đảm bảo hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng. phục hồi chức năng cho thương, bệnh binh; đồng thời tạo điều kiện tốt để cán bộ, công nhân viên an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: TRẦN YẾN

Leave a Reply

Your email address will not be published.