Nội dung khiêu dâm và trầm cảm: Có mối liên hệ nào không?

Sức Khỏe
Rate this post

Một số niềm tin văn hóa, niềm tin tâm linh hoặc huyền thoại ủng hộ ý tưởng rằng có mối liên hệ nhân quả giữa nội dung khiêu dâm và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm. Tuy nhiên, hiện tại, không có đủ bằng chứng để chứng minh điều này.

Theo Hiệp hội các nhà tư vấn, tư vấn và trị liệu tình dục Hoa Kỳ (AASECT), không có đủ bằng chứng để phân loại việc sử dụng hoặc nghiện nội dung khiêu dâm như một tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc liên kết nó với bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào, chẳng hạn như trầm cảm.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về việc sử dụng nội dung khiêu dâm có thể gây ra trầm cảm hay không và liệu trầm cảm có thể dẫn đến nghiện nội dung khiêu dâm hay không.

Theo AASECT, mọi người có thể gặp phải những hậu quả tiêu cực về thể chất, tinh thần hoặc tâm lý liên quan đến những thôi thúc, suy nghĩ hoặc hành vi tình dục của họ, chẳng hạn như sử dụng nội dung khiêu dâm.

Tuy nhiên, hiện không có đủ bằng chứng để hỗ trợ ý kiến ​​rằng việc sử dụng nội dung khiêu dâm có thể dẫn đến trầm cảm. Điều đó nói rằng, nghiên cứu đã tìm thấy một số liên kết giữa hai điều này.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 khảo sát 507 phụ nữ và 250 nam giới cho thấy trầm cảm dường như làm tăng nguy cơ phát triển mối quan hệ có vấn đề với nội dung khiêu dâm.

Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp những người sử dụng nội dung khiêu dâm để thoát khỏi những cảm xúc khó chịu và những phụ nữ có vấn đề về tình dục liên quan đến việc sử dụng nội dung khiêu dâm.

Một nghiên cứu khác năm 2019 cho thấy việc sử dụng nội dung khiêu dâm quá mức làm tăng nguy cơ trầm cảm ở cả nam và nữ.

Khả năng ai đó bị trầm cảm cùng với hoặc liên quan đến việc sử dụng nội dung khiêu dâm dường như cũng phụ thuộc vào tần suất họ sử dụng nó và thời gian tiếp xúc với nó.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 khảo sát 582 nam sinh cuối cấp cho thấy 14,6% những người sử dụng nội dung khiêu dâm hơn ba lần mỗi tuần cho biết bị trầm cảm, so với 2,8% những người báo cáo sử dụng nội dung khiêu dâm ít hơn một lần mỗi tuần.

Nghiên cứu tương tự cho thấy những người bắt đầu sử dụng nội dung khiêu dâm ở trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông hoặc đại học có tỷ lệ trầm cảm lần lượt là 11,7%, 7,1%, 4,9% và 5,9%.

Những cá nhân không chấp nhận nội dung khiêu dâm về mặt đạo đức cũng có thể coi mối quan hệ của họ với nội dung khiêu dâm là chất gây nghiện và cảm thấy xấu hổ về tình dục, điều này cuối cùng có thể dẫn đến mức độ trầm cảm cao hơn.

Việc sử dụng nội dung khiêu dâm có vấn đề dường như cũng có mối tương quan tích cực với:

Không có bằng chứng quy mô lớn và thuyết phục nào cho thấy rằng trầm cảm có thể dẫn đến nghiện nội dung khiêu dâm.

Trên thực tế, AASECT không công nhận chứng nghiện nội dung khiêu dâm là một tình trạng sức khỏe tâm thần.

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) hiện chỉ nhận ra một chứng nghiện tiềm ẩn liên quan đến internet: chơi game trực tuyến. APA đã xem xét thêm chứng nghiện nội dung khiêu dâm như một dạng phụ của chứng rối loạn tình dục quá độ, nhưng họ đã không đưa nó vào Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, Ấn bản lần thứ Năm.

Điều đó nói rằng, nghiên cứu khoa học thần kinh đã gợi ý rằng nghiện nội dung khiêu dâm trên internet có thể liên quan đến một khuôn khổ tương tự và các cơ chế cơ bản phù hợp với chứng nghiện chất gây nghiện.

Thật vậy, một số nghiên cứu đã quét não của những người dùng nội dung khiêu dâm cưỡng bức khi họ tiếp xúc với các hình ảnh khiêu dâm đã phát hiện ra rằng mô hình hoạt động não của họ tương tự như những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu đã xem quảng cáo về rượu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng không phải như vậy.

Một số nghiên cứu sơ bộ và quy mô nhỏ cũng đã gợi ý rằng mọi người có thể tham gia nhiều hơn vào nội dung khiêu dâm khi họ bị trầm cảm, đặc biệt là nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy nam giới bị trầm cảm có thể sử dụng nội dung khiêu dâm thường xuyên hơn như một biện pháp hỗ trợ đối phó – đặc biệt là những người từ chối nội dung khiêu dâm về mặt đạo đức.

Ngoài ra, một nghiên cứu sắp tới cho thấy rằng nam cựu binh Mỹ trở về bị trầm cảm có nguy cơ phát triển việc sử dụng nội dung khiêu dâm có vấn đề.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc mắc chứng trầm cảm có thể thay đổi cách một người nào đó diễn giải hoặc nhìn nhận một cách tiêu cực về việc sử dụng nội dung khiêu dâm.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy cô đơn và trầm cảm là những cơ chế cơ bản ảnh hưởng đến cách các hoạt động internet như sử dụng nội dung khiêu dâm ảnh hưởng đến sự hài lòng trong cuộc sống.

Hiện tại không có bằng chứng quy mô lớn và thuyết phục nào ủng hộ ý kiến ​​cho rằng việc sử dụng nội dung khiêu dâm gây ra trầm cảm hoặc những người bị trầm cảm có nhiều khả năng phát triển chứng nghiện nội dung khiêu dâm hơn.

Cộng đồng y tế vẫn chưa xác nhận liệu nghiện phim ảnh khiêu dâm có phải là một tình trạng sức khỏe tâm thần hay không. Các chuyên gia cũng chưa xác nhận nó liên quan hoặc ảnh hưởng như thế nào đến những cảm xúc hoặc tình trạng tâm lý tiêu cực, chẳng hạn như trầm cảm.

Những người nghĩ rằng việc sử dụng nội dung khiêu dâm của họ có thể quá mức hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Mặc dù không có lựa chọn điều trị cụ thể nào để giúp mọi người giảm sự phụ thuộc vào nội dung khiêu dâm, nhưng một số liệu pháp có thể dạy mọi người cách đối phó hoặc nhìn nhận mối quan hệ của họ với nội dung khiêu dâm một cách tích cực hơn.

Nhiều liệu pháp và lựa chọn điều trị tồn tại để điều trị hiệu quả hoặc giúp giảm trầm cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.