Nội địa hóa nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi: Vẫn là bài toán khó

Khám phá
Rate this post

Nội địa hóa nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi: Vẫn là bài toán khó

Mỗi năm, Việt Nam cần hàng chục triệu tấn nguyên liệu để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi tại các nhà máy, xí nghiệp trong cả nước nhưng các doanh nghiệp trong nước chỉ cung ứng được chưa đến 40% nguồn cung. , phần còn lại được nhập khẩu.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Trong ảnh: Bốc xếp hàng hóa tại Công ty TNHH Woosung Việt Nam Ảnh: V. GIA

Việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu gây ra nhiều khó khăn nên nhiều đơn vị sản xuất đã và đang tính toán các giải pháp để tăng nội địa hóa nguồn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất.

Tìm cách bản địa hóa các thành phần

Việc nội địa hóa nguồn nguyên liệu rất phù hợp với chiến lược chăn nuôi mà Việt Nam đang hướng tới, nhưng theo các nhà sản xuất, điều này không hề dễ dàng, cần có sự chuẩn bị lâu dài của cả Nhà nước và doanh nghiệp. .

Công ty TNHH Woosung Việt Nam (100% vốn đầu tư Hàn Quốc) đã đầu tư vào Đồng Nai được 19 năm trong lĩnh vực thức ăn gia súc, gia cầm và thủy sản. Nhà máy của doanh nghiệp này đặt tại Khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) và có hệ thống đại lý rộng khắp miền Nam.

Theo ông Võ Quang Nhân, phụ trách phòng kinh doanh của công ty, hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung hiện đang gặp khó khăn do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng chóng mặt nhưng lại khan hiếm do nguồn cung bị gián đoạn. ứng dụng trên thế giới. Để chủ động hơn trong sản xuất, 2 năm qua, công ty đã triển khai các giải pháp tìm nhà cung cấp nguyên liệu trong nước, nhất là các địa phương có vùng nguyên liệu, nông sản phát triển. .

Tương tự, trong tháng 5 và tháng 6, Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam tổ chức hội nghị gặp gỡ hơn 300 nhà cung cấp tại các vùng miền trong cả nước. Là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đồng thời là nhà cung cấp sản phẩm chăn nuôi chủ lực trên thị trường, theo đại diện CP Việt Nam, doanh nghiệp nhận thức được “nhà cung cấp” là một mắt xích rất quan trọng trong chuỗi cung ứng. phản ứng. CP thúc đẩy hợp tác hướng tới phát triển bền vững nguồn nguyên liệu, đặc biệt là nguyên liệu trong nước.

Một đơn vị lớn khác là Tập đoàn De Heus đến từ Hà Lan, hiện có nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Dầu Giây (huyện Thống Nhất). Sau khi mua lại mảng MNS Feed của Masan, tập đoàn này đang có nhu cầu lớn về nguyên liệu. Tại buổi làm việc với UBND tỉnh vào tháng 5 vừa qua, lãnh đạo tập đoàn mong muốn được hợp tác với các nhà chăn nuôi, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để cùng phát triển bền vững. Để nội địa hóa nguồn nguyên liệu, De Heus đang hợp tác với một đơn vị của Việt Nam là Hùng Nhơn Group đầu tư mạnh vào khu vực Tây Nguyên, từ đó chủ động hơn trong quá trình sản xuất.

Chưa chủ động được nguồn nguyên liệu

Theo các chuyên gia, dù là ngành kinh tế quan trọng nhưng ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng thức ăn chăn nuôi, việc không chủ động được nguồn nguyên liệu khiến các đơn vị dễ bị ảnh hưởng, từ đó dẫn đến biến động thị trường.

PGS. PGS.TS Chế Minh Tùng, Trưởng Bộ môn Chăn nuôi chuyên ngành, Khoa Chăn nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết, ngành chăn nuôi Việt Nam hiện đang rất dễ bị tổn thương. Nguyên nhân là do chưa có chỗ dựa vững chắc, chăn nuôi của chúng ta vẫn chưa tự chủ được về giống và nguyên liệu thức ăn. Đây là những yếu tố chiếm 70 – 80% giá thành của chăn nuôi. Đặc biệt, trong cơ cấu nguyên liệu thực phẩm, có những nguyên liệu mà Việt Nam chưa sản xuất được. Để phát triển bền vững, Nhà nước cần có chính sách tự chủ về nguồn giống, xây dựng vùng nguyên liệu, đồng thời có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh vào chăn nuôi, giảm phụ thuộc vào các tập đoàn thế giới.

Ngoài ra, việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn còn nhiều bấp bênh. Ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (huyện Trảng Bom) cho biết, nơi HTX đứng chân rất gần hàng loạt nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng nông sản vẫn chưa cung ứng được, dù nhu cầu đơn giản. Bạn cũng đã đến một số nơi để cung cấp. Sản phẩm chuối của HTX được thị trường Hàn Quốc thu mua nhiều để phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi, sấy thành bột cho thủy sản, gà, lợn mà đơn vị chỉ bán thô. Mong muốn của ông là các doanh nghiệp đang hoạt động trong nước tăng cường sử dụng các sản phẩm nông nghiệp của các hợp tác xã và hộ nông dân.

Liên quan đến vấn đề này, các nhà sản xuất cho rằng, dù nguồn nguyên liệu ở Việt Nam đã có nhưng việc hợp tác chưa hẳn đã dễ dàng. Ông Võ Quang Nhân cho rằng, điều quan trọng là sự ổn định và chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp có nhu cầu lớn về nguyên liệu nhưng nhà cung cấp phải có sự ổn định, chất lượng nông sản phải đảm bảo các yếu tố đầu vào, hàm lượng dinh dưỡng,… Đây cũng là những khó khăn không chỉ Woosung mà các doanh nghiệp khác. đang gặp phải.

Vân Gia

Nguồn: Báo Đồng Nai

Leave a Reply

Your email address will not be published.