Nỗ lực duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu

Khám phá
Rate this post

Xuất khẩu nông lâm thủy sản được coi là mảng sáng của nền kinh tế khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) cho biết, giá trị xuất khẩu nhóm hàng này trong 7 tháng đầu năm đạt 32,3. tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2021. Từ đó, tiếp tục củng cố mục tiêu của ngành nông nghiệp là đưa giá trị xuất khẩu cả năm 2022 đạt 55 tỷ USD, vượt 5 tỷ USD so với mục tiêu. do Chính phủ quy định. chính phủ giao.

Cá, tôm, cà phê tăng đột biến

Nhiều mặt hàng có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước như: cá tra đạt hơn 1,6 tỷ USD, tăng 83,6%; cà phê đạt hơn 2,6 tỷ USD, tăng 46,2%; sắn và sản phẩm từ sắn đạt 904 triệu USD, tăng 32,1%; tôm đạt hơn 2,7 tỷ USD, tăng 26,2%…

Nỗ lực giữ đà tăng trưởng xuất khẩu - Ảnh 1.

Chế biến cá tra xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: NGỌC TRINH

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), ngành thủy sản đã có sự phục hồi nhanh kỷ lục, lần đầu tiên sau 20 năm xuất khẩu của ngành đạt 6,7 tỷ USD, tăng 35%. so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cá tra – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đang chiếm lĩnh 95% nguồn cá thịt trắng toàn cầu, tăng hơn 80% so với cùng kỳ và giá trị xuất khẩu vượt cả năm 2021.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm sẽ vượt 10 tỷ USD, tăng khoảng 12% -15% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu thủy sản, doanh nghiệp Việt Nam chiếm 95%, chỉ có 5% là doanh nghiệp nước ngoài trong khi cơ cấu chung. trong số hàng xuất khẩu của Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 30%, cho thấy đóng góp quan trọng của ngành thủy sản.

Ông Nguyễn Ngọc Luân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn cầu (Meet More Coffee) – chuyên xuất khẩu các sản phẩm chế biến sâu từ cà phê và trái cây cho biết, mảng xuất khẩu của doanh nghiệp tăng cao. năm nay tăng trưởng đột biến với kim ngạch có thể đạt 5 triệu USD.

“Những tháng đầu năm, dù gặp khó khăn do chi phí đầu vào tăng nhưng chúng tôi đã nỗ lực kiểm soát chi phí, tinh gọn bộ máy quản lý để giữ giá thành sản phẩm để hỗ trợ các nhà nhập khẩu. Mới đây, giá cước vận chuyển đã giảm xuống còn 7.000-8.000 USD / Container 40 feet, giảm 50% so với lúc cao điểm cũng hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên, với mục tiêu giữ thị trường và chia sẻ lợi nhuận với khách hàng nên lợi nhuận của doanh nghiệp đã giảm xuống. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, việc duy trì sản xuất, kinh doanh và duy trì chuỗi cung ứng quốc tế đã là một nỗ lực ”- ông Luân nhìn nhận.

Ngành dệt may cũng có 7 tháng đầu năm tăng trưởng khả quan với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 26,55 tỷ USD, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2021; tổng kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu ước đạt 15,48 tỷ USD, tăng 7,9%. Tính chung 7 tháng đầu năm, ngành này xuất siêu 11,07 tỷ USD.

Nhiều lo lắng phía trước

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 7, hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục tăng khá. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 30,32 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính đạt 216,35 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước với 30 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu. hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong ngành hàng không không đồng đều. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số mặt hàng chưa phục hồi như: rau quả đạt 1,9 tỷ USD, giảm 16,1% so với cùng kỳ năm 2021; hạt điều đạt 1,8 tỷ USD, giảm 10,4%; sản phẩm chăn nuôi đạt 225,6 triệu USD, giảm 11,6%.

Xu hướng giảm tốc xuất khẩu nhóm hàng nông – lâm – thủy sản đã thể hiện khi kết quả xuất khẩu tháng 7 đạt 4,8 tỷ USD, giảm 2% so với tháng 6 và nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu “thấm”. quạt gió đôi cả đầu vào và đầu ra.

Ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm GC (GC Food) cho biết, Nhật Bản là một trong những thị trường chính của GC Food, nhưng đang phải đối mặt với vấn đề đồng Yên mất giá so với USD. và sự trở lại của Covid-19 khiến sức mua giảm xuống. “Kế hoạch ban đầu làm việc với đối tác là tăng sản lượng 30%, nhưng hiện nay sức tiêu thụ chỉ bằng năm ngoái. Doanh nghiệp phải nỗ lực tìm kiếm thị trường xuất khẩu mới, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, giữ giá bán để giữ thị trường trong khi chi phí đầu vào. tăng mạnh, điều này khiến doanh nghiệp giảm lợi nhuận, ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư mở rộng ”- ông Thụ nhìn nhận.

VASEP lo ngại lạm phát cao ở các nước nhập khẩu sẽ làm giảm sức mua. Thực tế, một số nhà nhập khẩu đã thông báo từ nay đến tháng 10 sẽ không nhận đặt hàng. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho tình trạng tồn kho, thiếu tiền thu mua tôm, cá của nông dân trong khi tín dụng thắt chặt từ đầu tháng 8 đến nay. Nếu không tháo gỡ được điểm nghẽn này, ngành thủy sản sẽ gặp nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm.

Tương tự, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) dự báo sản xuất đến thị trường tiêu thụ sẽ gặp bất lợi trong những tháng tới. Ông Phạm Văn Việt – Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may thêu ren TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Việt Thắng Jean – phản ánh, công ty đang có mức giảm xuất khẩu từ 30% -40%. đơn đặt hàng sang thị trường chính EU và Hoa Kỳ. . Thị trường lớn còn lại là Nhật Bản cũng bắt đầu giảm mua, có khả năng giảm mạnh trong quý I / 2023. “Trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đang cố gắng kiểm soát chi phí, nghiên cứu kỹ tiêu chuẩn thương hiệu và nhu cầu thị trường, tập trung vào mở rộng sang các thị trường mới thông qua mạng lưới, các chương trình hợp tác, hội chợ,… Chúng tôi rất mong các cơ quan tư vấn, các thương vụ Việt Nam ra nước ngoài hỗ trợ tích cực hơn, giúp doanh nghiệp có thêm thông tin và kết nối với các nhà nhập khẩu ”- ông Việt nói.

Đại diện Hiệp hội Dệt may – Dệt kim TP.HCM cũng kiến ​​nghị Chính phủ gia hạn các chính sách hỗ trợ đã có đến hết quý I / 2023, cho phép doanh nghiệp tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay. và phí. , giữ nguyên nhóm nợ. Đồng thời, tính toán xây dựng cơ chế tín dụng đặc thù để khuyến khích doanh nghiệp đột phá trong đầu tư, ứng dụng công nghệ 4.0, chuyển đổi số; thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ nhằm tạo ra một hệ sinh thái tương tác và tích hợp giữa các loại hình hoạt động. Theo ông Việt, hệ sinh thái và trung tâm thời trang cần sớm được hình thành và đi vào hoạt động để giúp gia tăng chuỗi giá trị và phát triển ngành thời trang Việt Nam.

Với ngành đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ, nhiều doanh nghiệp căng thẳng vì đầu ra sản phẩm ngày càng thu hẹp. Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng thư ký Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ Chế biến gỗ TP.HCM cho biết, sau Covid-19, kinh tế Mỹ lâm vào khó khăn, người Mỹ giảm mua sắm các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu nên đồ gỗ không bán được. Các nhà nhập khẩu gần như khủng hoảng khi tồn kho tăng vọt, kho quá tải, dự báo phải 6 tháng đến 1 năm mới cơ cấu lại kho. “Trước mắt, các doanh nghiệp sẽ tập trung cập nhật nhu cầu và xu hướng tiêu dùng tại các thị trường nhập khẩu. Chờ đến mùa mua hàng tháng 9 để xem các nhà nhập khẩu có động thái ứng biến như thế nào” – ông Phương chia sẻ. nên.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, ngành dệt may phụ thuộc rất nhiều vào thị trường tiêu thụ bên ngoài. Vì vậy, khi nhà nhập khẩu giảm mua và đề nghị giảm giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp xuất khẩu. Trước thực trạng đó, nhiệm vụ của ngành công thương là cố gắng khai thác triệt để các thị trường; đồng thời khai thông nút thắt trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp, đảm bảo đầu vào cũng như vận chuyển hàng hóa đến điểm cuối cùng được thông suốt.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Báo cáo chiến lược tháng 8 của Công ty Chứng khoán SSI trích dẫn số liệu xuất khẩu cho thấy sự sụt giảm đáng kể, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 7 chỉ đạt 8,9% so với cùng kỳ (từ 20,7% trong tháng 6). Sự sụt giảm chủ yếu đến từ nhóm hàng điện tử như điện thoại, máy tính và các đồ điện tử khác. Theo các chuyên gia, những tháng cuối năm, các doanh nghiệp xuất khẩu tiếp tục gặp khó từ xu hướng gia tăng của hàng rào bảo hộ thương mại phi thuế quan tại nhiều khu vực thị trường lớn; biến động giá cả hàng hóa toàn cầu trở nên khó dự đoán; Rủi ro lạm phát, rủi ro tài chính, tiền tệ gia tăng … Để đối phó, Tổng cục Thống kê khuyến nghị các doanh nghiệp tận dụng lợi thế của các hiệp định thương mại tự do (FTA) với hầu hết các thị trường. các thị trường trọng điểm trên thế giới, tạo động lực lớn cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu, tạo cơ hội tiếp nhận công nghệ tiên tiến, hiện đại, đào tạo đội ngũ lao động chuyên nghiệp hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.